Công an Hà Nội phản hồi về vụ thu giữ 40.000 cuốn sách giả

 21:57 | Thứ sáu, 12/03/2021  0
Phản hồi đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự của First News Trí Việt về vụ thu giữ 40.000 cuốn sách giả vào ngày 8.1.2021 vừa qua, Công An thành phố Hà Nội xác nhận ban đầu là có dấu hiệu vi phạm các quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an thành phố Hà Nội vừa có văn bản phản hồi về kết quả giải quyết đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự của Công ty TNHH văn hoá sáng tạo Trí Việt (First News).

Cụ thể, ngày 27.01.2021, Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự của Công ty TNHH văn hoá sáng tạo Trí Việt. Nội dung đơn để nghị Công an thành phố Hà Nội xử lý nghiêm đối với bà Nguyễn Thị Khoái (quê quán: Thanh Oai, Hà Nội), về hành vi tàng trữ, phát hành hơn 40.000 cuốn sách in lậu mà Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an thành phố Hà Nội phối hợp với sở Thông tin và truyền thông Hà Nội kiểm tra, thu giữ tại nhà số 3 ngõ 89 Ngô Thì Sỹ, phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) vào ngày 08.01.2021.

Tang vật thu được tại hiện trường.

Theo Công an thành phố Hà Nội, vụ việc trên, qua xác minh ban đầu, nhận thấy hành vi của bà Nguyễn Thị Khoái có dấu hiệu vi phạm các quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015. "Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp thanh tra sở Thông tin và truyền thông Hà Nội chuyển toàn bộ hồ sơ cùng tang vật tạm giữ của vụ việc và đơn kiến nghị của Công ty TNHH văn hoá sáng tạo Trí Việt cho Phòng An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật", văn bản của Công an thành phố Hà Nội nêu.

Trước đó, như Người Đô Thị đã đưa tin, ngày 08.01.2021, thông qua các thông tin được cung cấp từ First News, Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với thanh tra Sở Thông tin và truyền thông thành phố Hà Nội, tiến hành kiểm tra nhà số 3 ngõ 89, Ngô Thì Sỹ và kho thuê ở Nhà văn hóa tổ dân phố 9, thuộc phường Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội).

Qua điều tra và khám xét, toàn bộ số tang vật bị thu giữ  tổng cộng hơn 40.000 cuốn sách có dấu hiệu bị làm giả (khoảng gần 15 tấn), thuộc hơn 50 đầu sách của nhiều đơn vị phát hành tên tuổi như First News - Trí Việt, Alphabooks, Nhã Nam… Được biết, tại thời điểm đó, bà Khoái - chủ của hai kho sách trên - đã không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ nào để chứng minh cửa hàng đủ điều kiện in ấn và phát hành sách. Ngoài ra, bà Khoái cũng không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số sách nói trên.

Văn bản phản hồi của Công an thành phố Hà Nội.

Về động thái quyết liệt chống sách giả lần này, ông Nguyễn Văn Phước - nhà sáng lập và là CEO của First News cho hay: “Chúng tôi luôn cố gắng lan truyền văn hoá đọc cho mọi người dân Việt Nam. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, một trong những điều chúng tôi mong mỏi nhất trên hành trình này là gióng lên hồi chuông cảnh báo cho mọi người về vấn nạn sách giả, sách lậu và các hành vi vi phạm bản quyền khác. Sản xuất sách giả và hành vi tiếp tay có hệ thống tiêu thụ số lượng lớn sách giả không chỉ vi phạm pháp luật, lừa dối bạn đọc, giết chết các tác giả, các NXB chân chính mà còn là nguồn gốc nhiều tiêu cực xã hội, thất thoát ngân sách nhà nước. Chúng tôi mong bạn đọc và các ban ngành liên quan cũng sẽ đồng hành cùng First News trước vấn nạn sách giả, sách lậu này”.

Trong khi đó, chia sẻ về thực trạng buôn bán sách giả trên thị trường, ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, cho rằng đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng, vì sách giả vi phạm Luật Xuất bản, Luật Sở hữu trí tuệ, làm thất thu ngân sách nhà nước, đồng thời gây tổn hại nặng nề cho tác giả và những người làm sách chân chính. “Theo tôi để xử phạt thích đáng hành vi in, tàng trữ, lưu hành sách lậu, sách giả, phải kết hợp với các hình thức xử lý hình sự như cải tạo không giam giữ, hay phạt tù đối với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, theo điều 192 của Bộ luật hình sự 2015; tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan được quy định hướng dẫn tại Điều 225 Bộ Luật hình sự 2015; hay hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ tại Việt Nam tại Điều 226 Bộ Luật hình sự 2015. Phải kết hợp xử lý hình sự theo các điều khoản vừa nêu trên thì mới có khả năng ngăn chặn hữu hiệu hành vi sản xuất, buôn bán sách giả đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay”, ông Hoàng chia sẻ.

 

Theo thống kê, có hơn 480 đầu sách của First News bị in lậu, làm giả dưới mọi hình thức, đặc biệt là các đầu sách ăn khách như: Muôn kiếp nhân sinh, Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Hành trình về phương Đông, Nghĩ giàu làm giàu, Dám nghĩ lớn, Đánh thức con người phi thường trong bạn, Chất Michelle, Bí mật tư duy triệu phú, Hạt giống tâm hồn… Thậm chí, có những đầu sách bị trên 10 nơi in lậu, làm giả cùng một lúc.

Số tang vật phát hiện và thu giữ ngày 08.01.2021 là khoảng gần 15 tấn nên cơ quan chức năng phải dùng đến 4 xe tải lớn để vận chuyển.

Sách giả thường được đánh máy, scan, nên chất lượng in xấu: bìa sách mờ, chữ in không sắc nét, mực in không đều giữa các trang, gáy sách lệch và không vuông vức, nhìn mỏng và èo uột... Cũng có những nhà in sách lậu tinh vi đến nỗi giống đến 90% so với sách thật, chỉ có người trong nghề mới có thể nhận ra.

Sách giả thường được treo giá cao hơn sách thật từ 30%, sau đó được quảng cáo giảm giá mạnh. Tuy nhiên, khi rao bán sách giả, các cơ sở thường sử dụng hình ảnh của sách thật để đánh lừa bạn đọc.

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.