Thu giữ khoảng 40.000 cuốn sách giả khi bất ngờ kiểm tra 2 địa điểm ở Hà Nội

 22:16 | Thứ sáu, 08/01/2021  0
Ngày 8.1, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an thành phố phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra ngôi nhà số 3 ngõ 89 Ngô Thì Sỹ và kho thuê ở Nhà văn hóa tổ dân phố 9 thuộc phường Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội). Tại đây cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 50 đầu sách với số lượng khoảng 40.000 cuốn sách giả thuộc các công ty phát hành sách nổi tiếng như: First News – Trí Việt, Alpha Books, NXB Trẻ, Nhã Nam…

Ước tính toàn bộ số tang vật khoảng gần 15 tấn nên phải dùng đến 4 xe tải lớn để vận chuyển. Đây có thể coi là một trong những chuyên án bắt sách giả lớn nhất tại Hà Nội trong những năm qua. Trong đó có nhiều đầu sách ăn khách như Muôn kiếp nhân sinh, Bí mật tư duy triệu phú, Hành trình về phương Đông, cả bộ sách Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Nghĩ giàu - Làm giàu, Đi tìm lẽ sống, Sức mạnh tiềm thức... đến từ các đơn vị xuất bản và NXB uy tín như First News - Trí Việt, NXB Tổng hợp TP,HCM, NXB Trẻ…

Tang vật thu được tại hiện trường.

Điều hành và quản lý hai địa điểm này là bà N.T.K., sinh năm 1971, quê ở Thanh Oai, Hà Nội. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, bà K. không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan điều kiện hoạt động, gia công in ấn xuất bản phẩm và hồ sơ, tài liệu cũng như chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News – Trí Việt, trong năm vừa qua First News hợp tác cùng các cơ quan chức năng đã tích cực truy tìm những đường dây in sách giả và phát hiện nhiều địa điểm in và bán sách giả tại Hà Nội (Đường Láng, Trần Quốc Hoàn, Phạm Văn Đồng…). Bên cạnh đó, sách có dấu hiệu làm giả còn được rao bán, tiêu thụ với số lượng lớn trên một số sàn thương mại điện tử và các fanpage, các nhóm cộng đồng của Facebook.

Tháng 9.2020, First News – Trí Việt đã chính thức khởi kiện Lazada vì hành vi được cho là “tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, đánh lừa bạn đọc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam”.

Đồng thời, First News - Trí Việt cùng Alpha Books cũng đã công bố danh sách 45 fanpage chuyên bán sách giả, sách in lậu kém chất lượng với số lượng lớn.

Số tang vật khoảng gần 15 tấn nên cơ quan chức năng phải dùng đến 4 xe tải lớn để vận chuyển.

Sách giả tràn ngập thị trường là điểm nóng nhức nhối nhiều năm qua của ngành xuất bản, gây thiệt hại lớn cho người làm sách và tác giả. Sách giả thường được để giá cao hơn sách thật từ 30 – 50%, sau đó quảng cáo giảm giá mạnh để thu hút và đánh lừa bạn đọc. Sách giả thường được được đánh máy, scan, dẫn đến tình trạng in nhầm trang, sai lỗi chính tả, chữ bị in nhòe… Tuy nhiên, khi quảng cáo sách giả, các cơ sở thường quảng bá hình ảnh sách thật khiến phần lớn bạn đọc không thể phân biệt.

PV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.