Cộng đồng “xanh” một niềm riêng

 20:16 | Thứ bảy, 25/01/2020  0
Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, thân thiện với môi trường định hình chiến lược sản phẩm của Minh Long 1.

Phó Tổng Giám đốc Lý Huy Sáng là giám khảo cơ hữu của Chiếc Thìa Vàng, cuộc thi ẩm thực lớn bậc nhất Việt Nam, trong đó “ngon và lành” là hai tiêu chí mang tính dẫn dắt. Phần vì ông là đại diện nhà tài trợ cuộc thi dành cho đầu bếp từ mọi miền đất nước. Phần khác, ông đam mê ẩm thực. Vậy nên ít ai ngờ người đàn ông trung niên này giờ đây lại là tín đồ của ẩm thực chay. Biến cố gia đình không chỉ thay đổi khẩu vị cá nhân, điều chỉnh thế giới quan, mà còn thúc đẩy tầm nhìn doanh nghiệp.

Ông Lý Huy Sáng là giám khảo cơ hữu của cuộc thi ẩm thực Chiếc Thìa Vàng.

Vợ ông nhiều năm chống chọi với ung thư. Sau khi quyết định chuyển hướng điều trị theo Đông y, bệnh nhân được khuyên ăn chay. Thay đổi vị giác không dễ khi mà cả hai vợ chồng cùng chia sẻ niềm đam mê với nghệ thuật ẩm thực. Bữa cơm nửa chay nửa mặn cũng kỳ. Để thuyết phục bạn đời, ông quyết định cùng ăn chay.

Xác nhận những ngày đầu khá vất vả, ông nói: “Hạnh phúc là thời gian ở bên người mình yêu thương”. Muốn dành nhiều thời gian thì trước hết phải có sức khỏe. Ăn để khỏe hơn vì nuông chiều “ông thần khẩu”. Theo thời gian, vị giác thay đổi. Đồ mặn dần hết hấp dẫn.

Khi người bạn đời về cõi vô thường thì thói quen ăn chay đã thành nếp. Những dịp ăn mặn chủ yếu xuất phát từ công việc, giao tế. Không phải nhà hàng nào cũng sẵn thực đơn chay, đủ loại rau củ quả hạt đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Tình thế bất khả kháng, ông ưu tiên thực đơn hấp, luộc… Tránh gần như tuyệt đối đồ chiên, xào, dầu mỡ…

Ly sứ dưỡng sinh của Minh Long I.

Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vô. Mượn lời người xưa, Lý Huy Sáng chủ trương sứ hóa dải sản phẩm gia dụng từ bàn ăn vào bếp. Nồi sứ dưỡng sinh được thị trường nồng nhiệt đón nhận. Ngoài khả năng chống “sốc nhiệt”, ngăn ngừa phản ứng lý hóa khiến dinh dưỡng trong thực phẩm bị tiêu hao hoặc sản sinh ra những chất bất lợi cho sức khỏe, nồi sứ dưỡng sinh giúp thực phẩm chín sâu, nấu “khô” nhiều món như luộc rau củ quả, luộc gà…

Kết quả kiểm nghiệm tại một số trung tâm kiểm định độc lập cho thấy việc không dùng nước giữ nguyên vị ngọt, thơm cũng như bảo toàn dưỡng chất của thực phẩm. Tiết kiệm nước cũng chính là hành động thiết thực của doanh nghiệp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Qua đồ ăn tới thức uống. Giáp tháng chạp vừa qua, Minh Long 1 tung ra thị trường ly sứ dưỡng sinh. Ý tưởng bắt nguồn từ xu hướng tiêu dùng của giới trẻ chuộng thức uống mang theo. Những ly nhựa sử dụng một lần phát thải “ô nhiễm trắng”.

Hình thức ly sứ gần gũi, giàu tính giáo dục.

Theo một nghiên cứu năm 2018 của Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường thuộc Đại học Công nghiệp TP.HCM, sông Sài Gòn có 172.000- 519.000 sợi vi nhựa/m3 nước, 10-233 mảnh và màng vi nhựa/m3 nước. Trong môi trường nước, hạt vi nhựa hấp thu chất độc và trở nên cực độc. Nhầm lẫn hạt vi nhựa với thực phẩm, cá, chim và nhiều loại thủy sinh ăn vào.

Đặc tính khó phân hủy khiến hạt vi nhựa tồn trữ trong cơ thể những loài này. Theo chuỗi thức ăn, hạt vi nhựa dừng chân ở dạ dày của con người. Sự độc đáo của ly sứ dưỡng sinh là cả ly và nắp đều cùng một chất liệu sứ. Nắp đậy khít miệng ly, giữ đồ uống không bị rò rỉ, lắc đổ khi chạy xe, mang xách... đòi hỏi độ chính xác cao.

Tính toán độ co giãn của đất sét nung ở nhiệt độ cao để hai cấu phần khớp khít trở thành một thách thức đối với phần lại của thị trường. Chấp nhận đặt hàng gia công phần nắp bằng nhựa hoặc kim loại, rủi ro trong sản xuất của Minh Long 1 bằng không. Tuy nhiên, khác biệt cũng bằng không: “Nghiên cứu và phát triển (R&D) chiếm không dưới 5% tổng chi phí (chưa tính chi phí tài chính)”, ông Lý Huy Sáng thông tin cấu phần duy nhất doanh nghiệp quyết định thuê ngoài là túi xách đựng ly.

Hình thức ly sứ gần gũi, giàu tính giáo dục. Họa tiết trang trí mang thông điệp bảo vệ môi trường. Sơn Tinh trồng cây. Thủy Tinh vớt rác. Cô Tấm phân loại rác tại nguồn. Những câu chuyện cổ tích trở thành chất liệu truyền tải tinh thần đương đại. Khai thác tài nguyên văn hóa là truyền thống của công ty gia đình này.

Họa tiết trang trí mang thông điệp bảo vệ môi trường.

Thông thường, giá cả là một yếu tố đáng kể điều chỉnh hành vi người tiêu dùng. Là sản phẩm mới, cộng thêm chi phí R&D nhưng giá bán lẻ của ly sứ dưỡng sinh lại khá cạnh tranh. Lợi thế này đến từ cơ sở hạ tầng sẵn có, được đầu tư bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất theo tiêu chuẩn cao. Thị trường phản ứng tích cực. Minh Long 1 đang xúc tiến chương trình cung ứng sản phẩm vào một số thương hiệu cà phê phát triển theo chuỗi, có lượng khách hàng lớn là giới trẻ. Đấy cũng là bộ phận còn nhiều dư địa tham gia vào quá trình cải thiện chất lượng môi trường sống.

Xoay chiếc ly sứ trên tay, ông Sáng cho biết bộ phận R&D vẫn đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến sản phẩm, theo hướng không cần sử dụng ống hút nhựa. Cải tiến theo tiếng Nhật là kaizen, cũng khởi đầu từ một công ty gia đình cách nay khoảng năm thập niên là Toyota. Từ sản xuất, kaizen lan tỏa sang nhiều ngành nghề, lĩnh vực, từ đời sống cá nhân, gia đình, xã hội đến môi trường làm việc. Không ít thương hiệu quốc gia của Nhật Bản, đến giờ, vẫn là những công ty gia đình.

Song Ngô

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.