Cuộc thi Thách thức Net Zero: Trao giải thưởng 15 tỷ đồng cho 3 đội chiến thắng

 23:43 | Thứ sáu, 08/12/2023  0
Ba đội Alterno, Forte Biotech, AirX Carbon dành được giải thưởng chung cuộc với tổng trị giá 15 tỷ VNĐ tiền mặt (không quy đổi cổ phần) để thí điểm các giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Chiều 8.12, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM hợp tác với quỹ Touchstone Partners và Temasek Foundation tổ chức chung kết cuộc thi Thách thức Net Zero 2023 (Net Zero Challenge). 

Theo đó, các đội thắng cuộc của Thách thức Net Zero 2023 là: Alterno - chiến thắng hạng mục Năng lượng tái tạo và Trung hoà Carbon với dự án sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng nhiệt giá rẻ sử dụng pin cát; Forte Biotech, chiến thắng hạng mục Hệ thống lương thực và Nông nghiệp bền vững với dự án sản xuất các xét nghiệm chẩn đoán nhanh tại chỗ để phát hiện bệnh ở tôm; AirX Carbon chiến thắng hạng mục Kinh tế tuần hoàn và Quản lý rác thải với dự án sản xuất vật liệu thay thế nhựa từ chất thải sinh học với chi phí cạnh tranh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chúc mừng các đội đoạt giải thưởng cuộc thi. Ảnh: thanhuytphcm.vn


Ba đội trên dành được giải thưởng chung cuộc với tổng trị giá 15 tỷ VNĐ tiền mặt (630.000 USD), không quy đổi cổ phần để thí điểm các giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Ngoài ra, hai giải thưởng đầu tư trị giá 50.000 USD/giải từ Quỹ Touchstone Partners (Việt Nam) và Quỹ East Ventures (Indonesia) cũng được trao cho đội Alterno và AirX Carbon.

Tất cả chín đội tham gia chung kết Thách thức Net Zero cũng sẽ nhận được 10.000 USD (mỗi đội) từ Dịch vụ Web Amazon (AWS).

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM là một trong những đối tác chiến lược của cuộc thi Thách thức Net Zero 2023 và sẽ đóng vai trò hỗ trợ 3 ý tưởng xanh được chọn trong việc thí điểm tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, nhằm hỗ trợ triển khai thí điểm thành công trên diện rộng.

Buổi chung kết trao giải cũng có sự góp mặt của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo thành phố trong việc cam kết và quyết tâm với các hoạt động kinh tế xanh. Sau buổi chung kết, ông Phan Văn Mãi cùng lãnh đạo Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ đã có một buổi gặp gỡ với các nhà đầu tư trong mảng đổi mới sáng tạo xanh.

Tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định tầm quan trọng của việc tạo ra những giải pháp đột phá để bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, đem lại môi trường sống lành mạnh hơn cho cư dân, phát triển đầu tư kinh tế xanh của thành phố...

Ba đội Alterno, Forte Biotech, AirX Carbon đoạt giải thưởng chung cuộc với tổng trị giá 15 tỷ đồng, không quy đổi cổ phần để thí điểm các giải pháp chống biến đổi khí hậu tại Việt Nam.


Được biết kể từ khi ra mắt vào ngày 21.8, cuộc thi Thách thức Net Zero nhận được hơn 300 hồ sơ đăng ký từ 45 quốc gia trên toàn thế giới chỉ trong 7 tuần mở đơn. Hơn 30% trong số đó đến từ các đội ở ngoài Việt Nam. Hạng mục nhận được nhiều hồ sơ nhất là Hệ thống Thực phẩm và Nông nghiệp Bền vững.

Trong tháng 11.2023, chín đội vào chung kết của cuộc thi đã trải qua các phiên huấn luyện về đề tài dự án, hướng dẫn thuyết trình với các đại diện từ Quỹ Touchstone Partners, Temasek Foundation, và những chuyên gia của các lĩnh vực cụ thể. Ngoài ra, Quỹ Touchstone Partners đã trực tiếp kết nối các đội thi với các đối tác doanh nghiệp chiến lược cho công nghệ của họ tại Việt Nam. Bên cạnh Ban tổ chức, các đội thi cũng có cơ hội gặp gỡ Hội đồng Giám khảo và đội ngũ huấn luyện từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các chuyên gia trong ngành, người làm chính sách và các liên minh về biến đổi khí hậu.

Việt Nam cam kết đạt mục tiêu Net Zero, trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 tại Hội nghị Biến đổi khí hậu Liên Hiệp Quốc 2021 (COP26). Vào tháng 5.2023, Chính phủ Việt Nam đã chấp thuận Kế hoạch Phát triển năng lượng quốc gia VIII (Quy hoạch điện VIII), thể hiện quyết tâm của quốc gia trong việc dần loại bỏ các nhà máy nhiệt điện sử dụng than và khí và thúc đẩy sự phát triển năng lượng tái tạo để đạt được mục tiêu không còn tăng thêm khí thải carbon. Gần đây, TP.HCM đã triển khai Nghị quyết số 98 ủng hộ các sáng kiến phát triển bền vững và kinh tế xanh và đổi mới sáng tạo...

Trọng Dân

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.