Cuốn sách vạch trần những góc khuất trong Thung lũng Silicon

 21:38 | Thứ tư, 04/11/2020  0
“Như một Gulliver du ký phiên bản thời công nghệ bùng nổ hôm nay, cuốn sách của Corey Pein cần thiết cho những ai nghĩ mình muốn bước chân vào địa hạt kinh doanh công nghệ.”, tờ National Post (Canada) nhận xét về cuốn sách "Sống, làm việc, làm việc, làm việc, chết".

Trong thế giới mà công nghệ đang chi phối, hình thành thói quen, sắp xếp lối sống và định dạng con người trong tương lai, thì không chỉ những nhà khởi nghiệp, kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ mà tất cả chúng ta, những người đang gắn chặt đời sống của mình vào công nghệ, có lẽ đều không thể thiếu cuốn sách này.

Thung lũng Silicon – thiên đường của những "ông lớn" trong lĩnh vực công nghệ đang làm thay đổi diện mạo thế giới như: Google, Facebook, Snapchat, Instagram, Apple, Uber, Amazon,… có gì?

Bì cuốn sách "Sống, làm việc, làm việc, làm việc, chết - những góc khuất trong Thung lũng Silicon".

Sau hai lần khởi nghiệp bất thành trong lĩnh vực báo chí, Corey Pein len lỏi khám phá cái “thung lũng danh giá” của những bộ óc lớn đang "ủ mưu" thay đổi tương lai nhân loại, những tham vọng ảo tưởng trở thành tỉ phú công nghệ toàn cầu, những tay “ong thợ” lập trình lừ đừ mơ mộng và cả những kẻ “chém gió” bạt mạng về niềm đam mê đang nằm chờ thế giới nhận ra mình.

Thung lũng Silicon, chốn hội tụ và trà trộn của sáng tạo và sa lầy, điên rồ và thực dụng, mơ mộng và sụp đổ, phù phiếm và nợ nần chúa chổm, thực và ảo... Tất cả hiện lên chân thực, sống động, chua cay dưới ngòi bút hài hước đen của Corey Pein.

Nơi đó, con người trên bờ vực robot hóa trong những màn phù phép “game hóa doanh nghiệp”. Như một nhà đầu tư mạo hiểm đã nói rõ rằng, “cứ mỗi tên Zuckerberg thì lại có một trăm tên sáng lập bị sa thải thường xuyên tại các công ty mà chúng khởi nghiệp.”

“Bạn đang được cắm trong không gian nào?” – Câu hỏi ấy liên tục đặt ra trong cuốn sách, không chỉ trong bối cảnh Thung lũng Silicon mà cả những ai đang bị cuốn trong bão táp công nghệ và cuồng tín với “nền kinh tế chia sẻ”.

Thực tế mà Corey Pein trải nghiệm ở Thung lũng Silicon năm 2015, trong thời kỳ bùng nổ khởi nghiệp, vẫn chính xác cho đến này hôm nay.

* Một số nhận xét từ báo chí:

- National Post (Canada): “Như một Gulliver du ký phiên bản thời công nghệ bùng nổ hôm nay, cuốn sách của Corey Pein cần thiết cho những ai nghĩ mình muốn bước chân vào địa hạt kinh doanh công nghệ.”

- Publisher Weekly: “Hài hước xen lẫn chỉ trích, cuốn sách của Corey Pein đã vạch trần trò chơi đánh bạc của các nhà đầu tư mạo hiểm thuộc ngành công nghiệp vốn không lành tính như những gì nó tự khẳng định.”

- National Post (Canada): “Thẳng thừng và đanh đá… Như một Gulliver du ký phiên bản thời công nghệ bùng nổ hôm nay, cuốn sách của Corey Pein cần thiết cho những ai nghĩ mình muốn bước chân vào địa hạt kinh doanh công nghệ. Những quan sát nhạy bén của người ngoài cuộc về bối cảnh San Francisco và khả năng tìm hiểu thấu đáo những ảnh hưởng trí tuệ đằng sau một số tay chơi lớn tại đây đã giúp Sống, làm việc, làm việc, làm việc, chết trở nên một trong những bức ảnh đầy đủ nhất về Thung lũng Silicon ngày nay.”

The New York Times Book Review“Với cuốn sách này, Corey Pein nỗ lực ghi lại những điều mang tính bản chất của Thung lũng Silicon mà những tác giả khác đã bỏ qua.”

Corey Pein là nhà báo điều tra; sống ở Portland, Oregon (Mỹ). Là cây viết thường trực của Willamette Week. Các phóng sự điều tra của anh cũng xuất hiện trên các tờ báo, tạp chí: Slate, Salon, Foreign Policy, The American Prospect và Columbia Journalism Review…

BTV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.