Đã có 53 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19

 17:01 | Chủ nhật, 13/06/2021  0
Sáng 13.6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã hoàn tất xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên làm việc tại đây, số ca dương tính thực tế lên đến 53.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho hay trong sáng nay (13.6), bệnh viện này ghi nhận thêm 31 ca dương tính với SARS CoV-2. Đây là các nhân  viên làm việc tại phòng Công nghệ thông tin, phòng Chỉ đạo tuyến, phòng Hành chính quản trị, phòng Kế hoạch tổng hợp.

Như vậy, đến thời điểm này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có tất cả 53 nhân viên y tế dương tính với SARS- CoV-2.

mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: PV ">

Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: PV 

Hiện bệnh viện đã phối hợp cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

Tất cả 53 nhân viên dương tính SARS- CoV-2 đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D. Trong số 53 nhân viên y tế mắc COVID-19 trên có đến 52 người hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ 2 liều.

Đối với các trường hợp F1 tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính trên, bệnh viện đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành Bệnh viện điều trị COVID từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế TP).

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cho biết hiện bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất; đồng thời phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện.

Trong những ngày làm việc tới bệnh viện sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc bệnh nhân, vừa an toàn phòng chống dịch.

Với sự tài trợ của nhiều nhà hảo tâm, bệnh viện tổ chức cung cấp suất ăn cho nhân viên bệnh viện và luôn động viên tinh thần, cố gắng vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, bệnh viện tiếp tục phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ vi rút của các ca dương tính sau khi đã tiêm chủng vắc xin nhằm đánh giá hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Cũng theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện bệnh viện này đang điều trị cho 94 bệnh nhân mắc COVID-19 (bao gồm 53 nhân viên y tế của bệnh viện), trong đó có 35 bệnh nhân nguy kịch (18 bệnh nhân ở Khoa hồi sức cấp cứu người lớn, 2 bệnh nhân đang chạy ECMO và 17 bệnh nhân cần hỗ trợ hô hấp ở khoa Nhiễm D).

Trước đó, ngày 11.6,  khi có 1 nhân viên phòng Công nghệ thông tin sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã báo cáo Sở Y tế TP và triển khai các hoạt động sàng lọc truy vết thần tốc, lên phương án cách ly, lấy mẫu tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên các trường hợp có liên quan đến ca bệnh đầu tiên.

Đến sáng 13.6, bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm RT- PCR cho 887 nhân viên y tế, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 ca dương tính với SAR- CoV-2, chủ yếu tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của bệnh viện như toàn bộ nhân viên Phòng công nghệ thông tin, Phòng chỉ đạo tuyến, 17 nhân viên Phòng hành chính quản trị, 34 nhân viên phòng Tài chính kế toán, 3 nhân viên phòng Kế hoạch tổng hợp, 1 nhân viên phòng Tổ chức…

Đồng thời, bệnh viện cũng lấy mẫu 88 bệnh nhân không phải mắc COVID-19 hiện có tại các khoa nặng như uốn ván, viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn tính. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Sáng nay (13.6), Đoàn Bộ Y tế đã đến làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sau khi phát hiện các trường hợp dương tính COVID-19 là nhân viên của Bệnh viện. Theo Thứ trưởng việc phát hiện các dương tính COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt cần phải được điều tra, đánh giá kỹ và tích cực, khẩn trương hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. Ảnh: HCDC

Trong buổi làm việc Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế, HCDC và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cùng phối hợp, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch cũng như mở rộng truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh COVID-19 đã phát hiện; Tiến hành khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện; Tăng cường công tác xét nghiệm và việc tuân thủ phòng, chống dịch COVID-19 đối với những trường hợp F1 liên quan; Đảm bảo việc ổn định tổ chức nhân sự để các hoạt động của Bệnh viện được vận hành xuyên suốt; Theo dõi, giám sát và đảm bảo quy định về cách ly y tế đối với trường hợp chuyển viện. Bên cạnh đó Thứ trưởng cũng nhấn mạnh việc Viện Pasteur TP.HCM phối hợp cùng với BV làm các xét nghiệm liên quan để tìm được nguồn lây nhanh nhất.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là đơn vị tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng. Hiện tại Bệnh viện đã bị phong toả từ chiều ngày 12.6.2021 sau khi ghi nhận 22 trường hợp dương tính COVID-19 là nhân viên bệnh viện.

Theo HCDC

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.