Đánh thuế nhập khẩu lên thép và nhôm gây thiệt hại đến các nước

 00:25 | Chủ nhật, 11/03/2018  0
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) lên tiếng cảnh báo rằng: Mỹ đánh thuế nhập khẩu lên thép và nhôm nhiều khả năng sẽ gây ra thiệt hại kinh tế cho Mỹ và các đối tác thương mại.

Đồng thời, điều này thúc giục các quốc gia giải quyết các bất đồng thương mại bằng các biện pháp trả đũa.

Trong tuần nay, Tổng thống Trump sẽ chính thức công bố mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, với mục tiêu bảo vệ việc làm của Mỹ khi phải đối mặt với các sản phẩm giá rẻ hơn từ nước ngoài.

Trước động thái này của tổng thống Mỹ, IMF cho biết: “Tuyên bố áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ gây ra thiệt hại không chỉ cho các nước bên ngoài mà còn cho chính nước Mỹ, bao gồm hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng – vốn sử dụng rất nhiều nhôm và thép”.

Phản ứng trước tuyên bố áp thuế nhập khẩu lên thép và nhôm của Tổng thống Mỹ Donald Trump là cơn giận dữ từ một số đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này. “Nếu áp thuế lên thép và nhôm của Canada thì chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp tương tự để bảo vệ lợi ích thương mại và người lao động của mình”, Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Chrystia Freeland, cho biết.

IMF đang trong quá trình cập nhật lại các dự báo kinh tế toàn cầu trước cuộc họp tháng 4-2018. “Chúng tôi lo ngại rằng, thực tế, các biện pháp do Mỹ đề xuất sẽ mở rộng các trường hợp mà các quốc gia có thể sử dụng lý do an ninh quốc gia để thực hiện các lệnh hạn chế nhập khẩu trên diện rộng”, phát ngôn viên của IMF, Gerry Rice cho biết.

Minh Nguyên

theo doanh nhân sài gòn cuối tuần
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.