Đầu tư phòng ngừa bạo lực giới giúp nền kinh tế quốc gia khỏe mạnh

 22:19 | Thứ sáu, 10/11/2023  0
Đó là thông điệp của Liên Hợp Quốc nhân lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023 tại Việt Nam.

Ngày 10.11, thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới (BĐG) giai đoạn 2021-2030 và Chương trình truyền thông về BĐG đến năm 2030 của Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã chủ trì, phối hợp với Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023, diễn ra từ ngày 15.11 đến 15.12.

Tại sự kiện, doanh nghiệp cùng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam thực hiện ký cam kết tham gia các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ và tham gia mạng lưới này trên toàn cầu. Ảnh: A.N.


Trước thực trạng bạo lực xảy ra với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng gia tăng trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, đe dọa các thành tựu về công tác BĐG ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đó, Việt Nam đã luôn nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới.

Việc lựa chọn chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện BĐG và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho tháng hành động thể hiện ưu tiên và nội dung trọng tâm của nước ta trong việc thúc đẩy BĐG thực chất, nhằm phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung khẳng định những cam kết của Việt Nam trong đảm bảo BĐG nói chung, tăng cường quyền năng và vị thế của phụ nữ nói riêng và nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông về BĐG.

Theo ông Đào Ngọc Dung, để giải quyết bất BĐG ở Việt Nam, bên cạnh luật pháp, chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội, công tác truyền thông được xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, góp phần xóa bỏ định kiến, tiến tới thực hiện BĐG thực chất.

Việc triển khai Chương trình Truyền thông về BĐG đến năm 2030 và thực hiện Tháng hành động vì BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới từ năm 2016 đến nay đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực. “Những thách thức trong công tác BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong thời gian tới và điều này đòi hỏi sự chung tay, vào cuộc nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội”, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH nói.

Bộ sưu tập áo dài mang tên Cuộc sống hạnh phúc - Tô cam di sản Việt Nam của Vũ Thảo Giang truyền đi thông điệp về một thế giới không bạo lực, bình đẳng với tất cả mọi giới tại Lễ phát động. Ảnh: A.N.


Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, cho rằng đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, các thảm họa tự nhiên, chiến tranh, xung đột đều làm gia tăng bạo lực giới và làm trầm trọng thêm khó khăn kinh tế của các hộ gia đình. “Để giảm thiểu tác động của những mối đe dọa này, việc đầu tư vào phòng ngừa là cực kỳ cần thiết. Đầu tư vào phòng ngừa không chỉ giúp ích cho phụ nữ, trẻ em, gia đình mà còn giúp cho nền kinh tế quốc gia khỏe mạnh và bền vững hơn”, bà Pauline Tamesis nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: “Sẽ không có BĐG nếu không có sự tham gia của nam giới trong công việc gia đình và chấm dứt bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái. Phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội. Cùng với đó, nam giới cũng cần xây dựng được niềm tin rằng, họ có thể đảm đương và thực hiện tốt vai trò chăm sóc gia đình, là một phần của giải pháp để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ”.

Lễ phát động tháng hành động là sự kiện mở đầu cho chiến dịch truyền thông cao điểm về BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên phạm vi toàn quốc. Ngay sau lễ phát động sẽ diễn ra hàng ngàn hoạt động hưởng ứng tháng hành động do các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tổ chức trên phạm vi cả nước.

Nhằm hưởng ứng cũng như góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa, trong khuôn khổ tháng hành động quốc gia nói trên, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines sẽ triển khai hai chuyến bay “Tô cam bầu trời” chặng Hà Nội-TP.HCM và Hà Nội-Incheon (Hàn Quốc). Hai chuyến bay đặc biệt này sẽ hòa sắc cam cùng chiến dịch “Tô cam thế giới” thể hiện đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới, sẽ diễn ra trong 16 ngày (25.11-10.12) trên phạm vi toàn cầu. Đây là lần thứ hai hãng đồng hành thông qua “Chuyến bay tô cam”.

Quốc Ngọc

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.