50 suất khám miễn phí cho trẻ cần điều trị vì giảm thị lực

 11:19 | Thứ sáu, 01/12/2023  0
Theo nghiên cứu của Giáo sư Bruce Moore, Trường Đại học Nhãn khoa New England, Mỹ, 3% trẻ em trên thế giới bị nhược thị. Việt Nam có khoảng 3 triệu trẻ nhược thị, khiến giảm khả năng nhìn. Con số này sẽ giảm nếu tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, trẻ có thể khôi phục thị lực.

Nhược thị là tình trạng giảm thị lực do bất kỳ nguyên nào xuất hiện trong giai đoạn nhạy cảm của quá trình phát triển thị giác và tình trạng giảm thị lực này không cải thiện hoặc cải thiện rất ít sau khi điều trị được nguyên nhân. Bất kỳ nguyên nhân nào xảy ra trong giai đoạn này đều có thể gây nhược thị và thời điểm xuất hiện càng sớm khả năng bị nhược thị càng cao và càng trầm trọng.

Trước tình hình ngày càng nhiều trẻ em đến khám mắt tại khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ được chẩn đoán bị nhược thị, Bệnh viện FV đã triển khai dịch vụ điều trị nhược thị cho trẻ em.

Nhược thị ở trẻ nếu phát hiện sớm trước 12 tuổi, khả năng phục hồi sẽ cao.


Nhân dịp ra mắt dịch vụ điều trị nhược thị cho trẻ, bệnh viện FV dành tặng 50 suất khám miễn phí cho trẻ dưới 15 tuổi có nhu cầu tầm soát, điều trị nhược thị, ưu đãi bao gồm chi phí đo khúc xạ và khám cùng bác sĩ chuyên khoa Mắt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ, bệnh viện FV, cho biết: “Quá trình hình thành và phát triển thị giác của trẻ diễn ra từ lúc sơ sinh cho tới khoảng 12 tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhược thị do lé có thể hồi phục nếu can thiệp điều trị trước 9 tuổi, nhược thị do bất đồng khúc xạ có thể hồi phục tốt nếu can thiệp điều trị trước 12 tuổi. Do đó, đối với trẻ bị nhược thị dưới 12 tuổi, việc điều trị là bắt buộc vì có khả năng hồi phục.

Các trẻ từ 12 tuổi trở lên vẫn có khả năng hồi phục nhưng không cao. Những trẻ này vẫn nên điều trị thử nếu trước đó trẻ chưa từng được điều trị. Trẻ bị nhược thị không được điều trị thì khi trưởng thành có thị lực rất kém”.

Phương pháp điều trị nhược thị tại FV có nhiều bước, trong đó nổi bật là biện pháp kích thích thị giác, bao gồm các bài tập chuyên biệt với phần mềm tập nhược thị và các bài tập mắt đi kèm. Các bài tập dành cho nhược thị sẽ được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân dựa trên tình trạng cụ thể của bé, mục đích tăng cường sự liên kết giữa mắt và não, cải thiện khả năng nhận biết và xử lý hình ảnh của não bộ.

Chuyên viên đang hướng dẫn tập mắt cho trẻ.


“Các bài tập nhược thị là các bài tập mắt đơn giản như che mắt, nhìn xa-gần, các bài tập như tô màu, vẽ tranh,… những trò chơi có độ chính xác cao được chuyên viên khúc xạ nhãn khoa hướng dẫn và giám sát để trẻ thực hiện hằng ngày tại nhà. Các bài tập nhược thị giúp cải thiện sự linh hoạt của mắt và hỗ trợ quá trình phục hồi thị lực của trẻ”, ông Nguyễn Trương Vĩnh Bình - chuyên viên khúc xạ nhãn khoa, bệnh viện FV cho biết.

Trâm Anh - Ảnh: Kitty

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.