Đổ xô mua đất Tây Nguyên làm rẫy: Dân đầu cơ mắc kẹt, giảm giá 50% không ai hỏi

 22:34 | Thứ bảy, 21/10/2023  0
Đất nông nghiệp, đất vườn tại Lâm Đồng được rao bán rầm rộ với mức giá giảm từ 20% - 50% tùy loại hình và vị trí, song vẫn khó bán. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Đắk Lắk.

Đổ xô mua đất Tây Nguyên làm rẫy: Dân đầu cơ mắc kẹt, giảm giá 50% không ai hỏi

Nhà đầu tư đất nền Tây Nguyên vẫn đang mắc kẹt dù giá giảm sâu. Ảnh minh hoạ.


Báo cáo thị trường bất động sản Tây Nguyên quý III.2023 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, tại tỉnh Lâm Đồng đã có lượng giao dịch quay trở lại nhưng vẫn giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, đây chủ yếu là giao dịch cắt lỗ, khoảng 30% so với đỉnh sốt.

Trong quý vừa qua, Lâm Đồng ghi nhận hơn 2.500 giao dịch đất nền, 300 giao dịch nhà ở riêng lẻ và khoảng 20 giao dịch căn hộ chung cư. Đất nông nghiệp, đất vườn được rao bán rầm rộ với mức giá giảm từ 20 - 50% tùy loại hình và vị trí, song vẫn khó bán.

Phân khúc căn hộ có giá khoảng 2 tỷ đồng, ghi nhận lượng giao dịch tốt, khách hàng là người dân Đà Lạt mua phục vụ nhu cầu ở, tỷ lệ hấp thụ khoảng 30%.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản còn hoạt động trong lĩnh vực cắt giảm nhân sự khoảng 50% so với năm trước, cắt giảm lương 30-40% tùy cấp bậc.

Tương tự, tại tỉnh Đắk Lắk, thị trường sơ cấp không ghi nhận giao dịch trước bối cảnh thị trường vẫn còn trầm lắng. Một số nhà đầu tư quan ngại về việc có nên tiếp tục góp vốn triển khai các dự án.

Phân khúc đất thổ cư, đất nền trong dân ghi nhận giao dịch với giá bán giảm, mức giá trung bình từ 400 - 600 triệu đồng/nền. Cùng với đó, các sản phẩm bất động sản thế chấp tại ngân hàng bị hạ mức định giá. Nguyên nhân là những người vay tiền ngân hàng thế chấp bằng bất động sản buộc phải nộp bổ sung tiền, tài sản khác hoặc ngân hàng sẽ phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Trước đó, vào đầu năm 2021 đến giữa năm 2022, thị trường bất động sản của cả nước nói chung, đặc biệt là thị trường đất đai trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng sôi động khi lượng giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tăng cao. Một số đối tượng tung tin đồn thổi hoặc đón đầu dự án quy hoạch khi chưa triển khai đã khiến giá nhiều nơi “sốt ảo”. Một số đối tượng khác dựa vào sự sôi động của thị trường đất đai có những thủ đoạn lừa gạt người dân.

Thời điểm đó, tại tỉnh Gia Lai, nhiều tổ chức môi giới bất động sản trong và ngoài tỉnh sử dụng bản dự thảo bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 để loan tin các dự án đầu tư, thu hút đầu tư nhằm thổi giá đất chuyển nhượng để trục lợi.

Đặc biệt, giá đất ruộng lúa, đất nương rẫy trồng cà phê, hồ tiêu của nông dân quanh vùng núi lửa Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh, Gia Lai) bị thổi lên "chóng mặt". Giá trị ban đầu chỉ từ 10 triệu đồng/m ngang lên đến từ 30 – 40 triệu đồng, thậm chí tăng đến 90 triệu đồng/m ngang, đặc biệt là những địa điểm có view ruộng, hồ.

Còn tại Đắk Lắk – tỉnh trung tâm vùng Tây Nguyên, giới cò đất còn tung “chiêu độc” để thổi giá đất. Những ngày đầu tháng 4.2022, dọc một số tuyến đường tại xã Hòa An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk xuất hiện tình trạng một số đối tượng đến tự ý cắm biển quy hoạch, cắm cọc phân lô rồi tung tin đồn thổi về một số dự án sắp được triển khai tại xã. Đặc biệt, hồ sơ tách thửa phân lô tăng đột biến, nhất là ở thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin, huyện Cư M’Gar.

Tại tỉnh Kon Tum, cũng với chiêu trò vẽ ra các dự án nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái bên lòng hồ Plei Krông (xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà), cuối năm 2021, các đối tượng cò đất đã tìm cách thu mua hàng chục ha đất sản xuất của nhân dân ven lòng hồ. Sau đó, tạo cơn sốt đất ảo bằng việc đẩy giá lên cao. Thậm chí có thời điểm, các đối tượng cò đất còn hỏi mua 1 gốc cao su với giá 1 triệu đồng để thổi giá.

Tình trạng phân lô, bán nền thời điểm 2021-2022 cũng diễn ra phức tạp tại thủ phủ chè ô long thuộc thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), đặc biệt càng rầm rộ khi có thông tin tuyến cao tốc Dầu Giây-Liên Khương đi qua khu vực này. Không chỉ tạo ra những cơn sốt đất ảo, tình trạng phân lô bán nền tràn lan còn để lại hệ lụy lâu dài đối với vùng sản xuất nông nghiệp.

Trong cơn sốt đất, nhiều đồi chè, cà phê tại thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm đã bị san phẳng, biến thành hàng trăm dự án bất động sản, nghỉ dưỡng để phân lô.

Lệ Chi

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.