Độc đáo vú sữa không mủ, ăn luôn… vỏ!

 14:54 | Thứ sáu, 05/02/2021  0
Có một giống vú sữa khi chín, trái không mủ, ăn luôn được vỏ đang được một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre liên kết xây dựng vùng trồng, bao tiêu trái để xuất khẩu sang châu Âu.

Vú sữa, một loại trái cây nổi tiếng tại ĐBSCL mà ai được thưởng thức cũng đều phải tấm tắc khen ngon. Tuy nhiên, các giống vú sữa đang được các nhà vườn trồng thường có nhược điểm là trái chín có nhiều mủ và nước. Gần đây, việc ông Nguyễn Công Thành, ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, trồng thành công giống vú sữa tím MiCA, khi trái chín không có mủ, ăn luôn được vỏ, làm nhiều người bất ngờ.

Một số người hiếu kỳ đã tìm đến vườn của ông Thành tham quan, thưởng thức trái chín và đều không khỏi trầm trồ khen ngon. Thậm chí, có người còn mua luôn mấy chục cây giống về trồng.

Ông Nguyễn Công Thành giới thiệu vú sữa MiCA


Ông Đào Hoàng Thắng ở TP Hồ Chí Minh, sau khi thưởng thức trái vú sữa đặc biệt do ông Thành trồng, nhận xét: “Lúc đầu, nghe nhiều người nói vú sữa không có mủ lại ăn luôn vỏ, tôi không tin. Sau khi tham quan vườn vú sữa của ông Thành, lấy trái vú sữa chín rửa sạch, chẻ ra ăn vỏ luôn, tôi hết sức bất ngờ. Trái chín không mủ, ngọt, phần ngoài vỏ lại không chát nên ăn luôn được”. Còn anh Phạm Thanh Thêm, ở xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Tôi cũng nghe đồn, hôm nay ăn thực tế, rất ngon. Đặc biệt trái ít hạt, thịt ngọt, không nhão như vú sữa khác. Tôi sẽ mua mấy chục nhánh về trồng”.

Theo ông Thành, cũng như nhiều giống vú sữa khác tại ĐBSCL, vú sữa tím MiCA rất dễ trồng, ít sâu bệnh lại chịu mặn tốt. Trong quá trình trồng, bà con cần đắp mô cao 0,3-0,4m, chú ý một số sâu bệnh trên lá. “Nếu trời nắng, cần tưới nước thường xuyên cho cây. Còn đối với vấn đề mặn, năm rồi tại Chợ Lách có lúc lên từ 4-6‰ nhưng cây vẫn không bị ảnh hưởng” - ông Thành nói.

Được biết, giống vú sữa độc đáo này do bà Nguyễn Thị Vinh, chủ cơ sở sản xuất cây giống Ngọc Vinh, ở xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, đã cất công tìm hiểu, đưa về trồng tại địa phương. Hiện thương hiệu vú sữa tím MiCA không mủ đã được bảo hộ bởi Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bà Vinh cho biết: “Tại châu Âu, cây vú sữa không thể trồng được nên là lợi thế để đưa giống vú sữa ngon này qua bên đó. Tuy nhiên, để đưa được trái vú sữa ngon này đến thị trường châu Âu, cần phải hợp tác với bà con nông dân. Hiện cơ sở đã ký hợp đồng với doanh nghiệp để đưa trái vú sữa tím MiCA sang châu Âu, do đó cơ sở mong muốn bà con mạnh dạn đầu tư. Trước mắt, cơ sở sẽ bao tiêu trái trong 5 năm với giá 60.000 đồng/kg, sau đó sẽ ký hợp đồng tiếp. Nếu bà con nông dân muốn đầu tư vào vú sữa tím MiCA, cơ sở sẵn sàng hỗ trợ bà con bằng cách cho nợ 40% tiền cây giống, đến khi thu trái mới thu tiền”.

Bài, ảnh: Bình Minh

Nguồn Báo điện tử Cần Thơ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#quy hoạch đô thị bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.