Đồng Nai chấn chỉnh quản lý trật tự xây dựng

 11:01 | Thứ năm, 25/08/2022  0
Đồng Nai là tỉnh trọng điểm kinh tế vùng Đông Nam bộ, có tốc độ đô thị hóa nhanh, kéo theo hệ lụy vi phạm trong lĩnh vực xây dựng ở một số địa phương gây nhức nhối trong dư luận. Với tinh thần “thượng tôn pháp luật”, giải quyết căn cơ vấn nạn vi phạm trật tự xây dựng của lãnh đạo tỉnh, hy vọng tới đây Đồng Nai sẽ là một trong những “điểm sáng” về chấn chỉnh vi phạm trật tự xây dựng và không còn tình trạng “xem thường” pháp luật liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Số liệu “từ một" cuộc kiểm tra

Vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường làm Trưởng đoàn đã giám sát về việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng trái phép giai đoạn 2018 - 2021 tại Sở Xây dựng, thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường (ngoài cùng bên trái) kiểm tra việc xử lý công trình vi phạm xây dựng tại thành phố Biên Hòa.

Tại đây, theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2018- 2021 ngành Xây dựng đã cấp hơn 21.000 Giấy phép xây dựng; qua thanh, kiểm tra, đã phát hiện 681 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, góp phần lập lại trật tự, giảm thiểu các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, công tác quy hoạch xây dựng còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch giao thông, điện, cấp thoát nước. Nhiều khu vực đô thị còn thiếu quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, thiếu quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc… gây khó khăn trong công tác cấp Giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng.

Trong khi đó theo đại diện Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Biên Hòa, từ 2018 - 2021, UBND thành phố Biên Hòa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 1.064 thửa đất và 35 dự án chậm triển khai. Trong thời gian trên, thành phố Biên Hòa có 383 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong đó 355 công trình đã bị cưỡng chế hoặc tự tháo dỡ.

Trong đó phải kể đến dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng tại số 15 đường Đồng Khởi, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa (nơi mà báo Lao động Thủ đô từng có bài phản ánh). Dự án này xây dựng không phép, có quy mô hơn 23.000m2 ngay khu vực đất “vàng” trên đường Đồng Khởi, được phát hiện xây không phép từ năm 2018. Hơn 3 năm qua, việc xử lý công trình “khủng” không phép này vẫn chỉ là… tổng hợp ý kiến các sở, ngành và thành phố Biên Hoà trình lên UBND tỉnh Đồng Nai. Đáng chú ý năm 2019, Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ để xác minh làm rõ pháp lý dự án.

Tương tự là dự án khu dân cư Bình Đa ở phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa. Vào tháng 4.2022, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã kết luận nhiều sai phạm trong đó nghiêm trọng nhất là việc thực hiện giao đất không thông qua đấu giá. Trên cơ sở đó, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị chuyển vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra Công an tỉnh Đồng Nai để tiếp tục điều tra làm rõ.

Một điểm nóng về trật tự xây dựng khác là huyện Trảng Bom. Số liệu tổng hợp của UBND huyện Trảng Bom cho thấy, trong giai đoạn 2018 - 2021, huyện Trảng Bom đã xử lý chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích gần 130 ha. Trong khoảng thời gian này, trên địa bàn huyện đã xảy ra đến hơn 880 vụ vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Các vụ việc này có diễn biến phức tạp, tồn đọng chưa được xử lý dứt điểm, tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp vẫn diễn ra nhiều nơi.

Điển hình là dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ tại xã Tây Hòa có diện tích hơn 7ha, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư đã thực hiện san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật gồm 8 tuyến đường, xây dựng hoàn thiện bó vỉa hè, hệ thống ống dẫn điện, cống thoát nước, hố ga... Ngoài ra trên đất cũng đã xây dựng 1 nhà cấp 4 (nhà tạm để điều hành dự án).

Sau khi phát hiện hành vi xây dựng trái phép, giữa năm 2020, UBND huyện Trảng Bom đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu là 40 triệu đồng. Tiếp đó vào năm 2021, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 300 triệu đồng về hành vi không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với chủ đầu tư dự án. Hiện dự án đã bị buộc tạm dừng thực hiện, địa phương cũng đã tiến hành lập hàng rào khu đất dự án, cắm biển thông báo “Dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đất nền do chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định”.

Không “kém nhiệt” là dự án khu dân cư Tân Thịnh ở xã Đồi 61 (quy mô 488 căn biệt thự, nhà liền kề) do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Đồng Nai sau đó đã yêu cầu thanh tra toàn diện đối với dự án này. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp và một số ngành liên quan kiểm tra thực tế hiện trạng để làm rõ các sai phạm. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các sai phạm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Chấm dứt buông lỏng quản lý

Qua các đợt thực tế kiểm tra, giám sát, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường, đánh giá: Việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại thành phố Biên Hòa và huyện Trảng Bom vẫn còn nhiều thiếu sót. Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn do một bộ phận cán bộ đã buông lỏng công tác quản lý Nhà nước, thậm chí có trường hợp tiếp tay cho sai phạm về đất đai dẫn đến bị khởi tố. Vì vậy, không thể lơ là, cần phải làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm từ nhỏ đến lớn của các tổ chức, cá nhân liên quan, đồng thời rút ra bài học để chấn chỉnh, phòng ngừa…

Vẫn chưa xử lý dứt điểm dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ, cao ốc văn phòng tại số 15 đường Đồng Khởi, thành phố Biên Hòa xây dựng không phép.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường: Việc quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố Biên Hòa đang gặp nhiều khó khăn, phức tạp do chính sách chưa đầy đủ, các vấn đề lịch sử để lại (đất quốc phòng), sức ép phát triển các khu công nghiệp, tốc độ di dân từ các địa phương khác… Vì thế thời gian qua, dù đã có nhiều cố gắng, song công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn thành phố Biên Hòa vẫn còn nhiều bất cập.

Cùng với đó, công tác quy hoạch cũng đang là một khâu yếu khiến việc quản lý sử dụng đất đai, xây dựng thêm khó khăn. Quy hoạch thường xuyên thay đổi cũng gây ra nhiều bức xúc đối với người dân. Do đó, đối với quy hoạch mang tính tổng thể phải làm chuẩn mực ngay từ đầu. Đồng thời, cần chấn chỉnh lại ý thức chấp hành pháp luật về đất đai cũng như kiến thức về quản lý đất đai đối với đội ngũ cán bộ thực hiện các công việc liên quan để không xảy ra tình trạng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cũng cho rằng, hiện nay có một số quy hoạch chồng chéo nhau. Một số quy hoạch tỉnh đã làm được nhưng không có nguồn lực triển khai thực hiện. Không triển khai được nhưng lại không quản lý được nên cuối cùng quy hoạch bị phá vỡ. UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có kế hoạch rà soát và kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để có những điều chỉnh, sửa đổi phù hợp tình hình.

Cẩm Trang – X.Tình

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.