Dự án cạnh Thủ Thiêm ‘trùm mền’ gần 15 năm: Chủ đầu tư lầy, dân lãnh đủ

 07:36 | Thứ năm, 05/07/2018  0
Ngày 9.12.1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1101/QĐ-TTg giao đất cho Công ty Xây dựng - May thêu Trường Thịnh (Công ty Trường Thịnh trực thuộc Liên đoàn Lao động TP.HCM) để xây dựng hạ tầng khu nhà ở bán cho cán bộ, công nhân viên chức tại phường Bình An (quận 2, TP.HCM). Sau gần 15 năm, dự án vẫn lem nhem với nhiều khuất tất. Còn những hộ dân di dời dành mặt bằng phục vụ dự án, khăn gói ra Hà Nội, ăn dầm nằm dề kêu cứu Trung ương.

Đội đơn ra Ba Đình

Nơi tá túc của những người dân mất đất nằm trong con hẻm nhỏ, cách trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông) chừng năm phút đi bộ. Dãy trọ chia ô, ngăn bằng ván ép. Lao xao giọng Bắc - Trung - Nam. Hỏi thăm đa phần đều liên quan đến khiếu kiện đất đai. Chủ trọ thu giá đồng hạng mỗi ngày 20 ngàn đồng/người.

Những người dân khiếu kiện đất đai dự án Trường Thịnh thuê nhà trọ ở Hà Nội.

Sáu người phụ nữ luống tuổi nằm úp như cá mòi trong gian trọ chừng năm thước vuông. Cây quạt xiêu vẹo, uể oải xua hơi người. Phòng không lắp cửa. Tài sản tùy thân cũng đâu có gì giá trị, ngoài chồng đơn kêu oan dày lên theo năm tháng. Góc phòng, nồi cháo loãng liu riu bên rổ rau muống lặt sẵn. Bữa sáng cuối tuần.

Mỗi nhà mỗi cảnh. Cảnh nào cũng buồn. Người đi làm nuôi người đi kiện. Nguồn lực khô kiệt. Phận dân, hẳn là chẳng có ai bỏ ra 14 năm đằng đẵng đi đòi những thứ không thuộc về mình!

Giở xấp biên bản tiếp công dân minh họa hành trình mòn mỏi từ TP.HCM ra đến trung ương, bà Trương Thị Yến (trú tại số 835/38 đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9), cho biết thành phố đã cử một số đoàn công tác ra Hà Nội đối thoại, vận động dân quay lại địa phương. Nhưng rồi vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ từ phía chính quyền. Mỏi mòn chờ đợi, người dân lại dắt díu nhau ra Ba Đình. “Dân (chúng) tôi muốn đối thoại với ông chủ tịch ủy ban nhân dân TP.HCM tại… Hà Nội”, bà Yến cương quyết.

Hạ tầng dự án khu nhà ở bán cho cán bộ, công nhân viên chức tại phường Bình An (quận 2, TP.HCM) sau 14 năm phần lớn diện tích đang là bãi đất trống, um tùm cỏ cây dại.

Về việc bà Trương Thị Yến và một số hộ dân có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất làm dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở cho cán bộ, nhân viên tại phường Bình An (quận 2), ngày 7.9.2017, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản 9512/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình gửi UBND TP.HCM, trích:

Chỉ đạo thanh tra dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở bán cho cán bộ, công nhân viên chức tại phường Bình An, quận 2, TP.HCM do Công ty Xây dựng - May thêu Trường Thịnh là chủ đầu tư. Trường hợp phát hiện vi phạm của chủ đầu tư, có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, giải quyết khiếu nại của 22 hộ dân liên quan đến thực hiện dự án, có biện pháp xử lý, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Phối hợp cùng Ban tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội gặp gỡ, giải thích, động viên người khiếu nại trở về địa phương.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1.12.2017.

Hết thời hạn thanh tra, đại diện một số hộ dân đã làm việc bốn lần với Ban tiếp công dân TP.HCM, đề nghị cung cấp kết quả giải quyết khiếu nại; trả lời khẩn cấp việc thực hiện ý kiến chỉ đạo theo công văn 9512; yêu cầu Chủ tịch UBND TP.HCM giải quyết khẩn cấp liên quan đến việc Công ty Xây dựng - May thêu Trường Thịnh, đã được thanh tra toàn diện, phải trả nền tái định cư cho 22 hộ dân… lần lượt vào các ngày 5.12.2017; 26.1.2018; 26.2.2018 và 6.4.2018.

Nhưng diễn tiến không khả quan, dân khiếu kiện lại quay ra Hà Nội.

“Ddân di dời        

Khuôn viên dự án những ngày cuối tháng 5.2018, theo ghi nhận của phóng viên Người Đô Thị, còn nhiều hộ vẫn kiên cường bám trụ. Hạ tầng dự án cũng chưa hoàn chỉnh. Ông Ngô Văn Hai (sinh năm 1939) cho biết gia đình phải mua đá rải tạm khúc đường trước cửa căn nhà mới xây để tiện đi lại. Ông Hai là trường hợp chấp nhận thỏa thuận đền bù với Công ty Trường Thịnh, nhận nền tái định cư tại chỗ.

Có thời điểm nhiều hộ dân dựng lều tại mảnh đất từng là nhà mình trước đây để bày tỏ yêu cầu các cơ quan, chính quyền hữu quan giải quyết dứt điểm những lùm xùm của dự án.

Bi kịch hơn là 22 hộ đã di dời, chẳng hạn như ông Phan Anh Ngọc. Theo biên bản thỏa thuận ký ngày 23.12.2003, tổng giá trị đền bù theo quy định và chủ đầu tư hỗ trợ là 430 triệu đồng để ông Ngọc bàn giao nền nhà cấp 4 có diện tích 140,1m2 tại địa chỉ 13/4 tổ 35 (ấp Bình Khánh 3, phường Bình An, quận 2).

Cũng theo biên bản thỏa thuận, trích: “Sau khi phương án giá bồi thường hỗ trợ thiệt hại đã được các cấp ban ngành có liên quan phê duyệt, nếu tổng giá trị đền bù của hộ ông Phan Anh Ngọc cao hơn tổng giá trị đã thỏa thuận là 430.000.000 đồng, thì bên A (Công ty Trường Thịnh - PV) sẽ trả thêm cho bên B số tiền chênh lệch đó”. Nghĩa là khoản tiền thỏa thuận có thể được hiểu là “tạm tính” giữa đôi bên.

Hơn nửa năm sau (ngày 8.6.2004), UBND TP.HCM mới ban hành Quyết định 2662/QĐ-UB của Chủ tịch UBND TP.HCM về duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư ở dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu nhà ở cán bộ, công nhân viên chức tại phường Bình An (quận 2).

Các hộ dân nhiều lần mang băng rôn để bày tỏ nguyện vọng và yêu cầu.

Trước đó, ngày 1.4.2004, Phó Chủ tịch UBND Quận 2 Thái Thị Hạnh kiêm Chủ tịch Hội đồng Bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng của dự án, thay mặt UBND Quận 2 ký văn bản 34/PA-HĐBT quy định phương án, bồi thường hỗ trợ thiệt hại và tái định cư trong dự án.

Tại khoản 2, phần IX của phương án 34 nêu rõ đối tượng được tái bố trí là các trường hợp có nhà ở, đất ở bị thu hồi toàn bộ không thuộc diện chiếm dụng và có yêu cầu tái định cư. Một căn hộ được bố trí lại một căn hộ hoặc một lô đất theo quy hoạch khu định cư mới.

Nghĩa là những hộ di dời sau khi có QĐ2662 đều được bố trí nền tái định cư, được quyền bán lại cho công ty với giá 14 triệu đồng/m2 nếu không có nhu cầu sử dụng. Biết được thông tin có một số hộ được bố trí nền tái định cư năm 2005, ông Ngọc bắt đầu hành trình đòi quyền lợi. Tuy nhiên, phía công ty không chấp thuận, dù “tổng giá trị đền bù của hộ ông Phan Anh Ngọc cao hơn tổng giá trị thỏa thuận” theo biên bản thỏa thuận.

Một căn nhà trong dự án treo biển: "406 m2 nhà và đất công ty Trường Thịnh chưa đền bù".

Ông Ngọc bức xúc: “Lãnh đạo chính quyền cơ sở ráo riết vận động dân. Chấp hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi di dời dành mặt bằng phát triển dự án trước khi thành phố ban hành QĐ2662 và phương án 34 có hiệu lực. Thế nhưng những người đi trước không những không được ưu tiên bố trí tái định cư, mà còn bị thiệt thòi. Vậy còn ai muốn chấp hành chủ trương của Nhà nước nữa?”.

Luật sư Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TP.HCM, bình luận: “Việc người dân chấp nhận di dời sau khi thỏa thuận với chủ đầu tư là “tạm thỏa thuận”, nhằm giúp chủ đầu tư sớm có mặt bằng triển khai dự án. Còn quyền lợi của người dân vẫn phải giải quyết, căn cứ theo phương án 34”.

Theo Khoản 2, Điều 2, Quyết định 1101/QĐ-TTg, UBND TP.HCM có trách nhiệm hướng dẫn công ty (Trường Thịnh - PV) đền bù thiệt hại cho người có đất bị thu hồi theo đúng quy định của Nhà nước.

Câu hỏi đặt ra là chính quyền đã hướng dẫn Công ty Trường Thịnh như thế nào mà để 22 hộ dân mòn mỏi đi khiếu kiện suốt 14 năm qua?

Thượng Tùng - Trung Dũng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.