TP.HCM:

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng: Nhà thầu không còn kinh phí để triển khai

 21:51 | Thứ hai, 06/05/2024  0
Chiều 6.5, tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhà Bè, quận 7 và quận 4 trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15 của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã thông tin về tiến độ của dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri nêu thực trạng gần đây xảy ra nhiều vụ án lớn về tham nhũng của các tập đoàn, công ty, có liên quan đến cán bộ chủ chốt và thiệt hại của các vụ án kinh tế cũng ngày càng lớn. Cử tri bày tỏ lo lắng về khả năng khắc phục các thiệt hại đã xảy ra.

Cử tri Bùi Văn Kiểm (huyện Nhà Bè) cho rằng, Luật Phòng, chống tham nhũng còn bộc lộ một số hạn chế. "Phải coi việc kê khai tài sản của cán bộ không nghiêm túc là vi phạm kỷ luật của Đảng và pháp luật, phải nghiêm trị để góp phần phòng chống tham nhũng. Đảng viên dính đến tham nhũng, hối lộ thì phải xử lý nghiêm", ông Kiểm nêu quan điểm.

Cử tri quận 7 có ý kiến liên quan đến dự án chống ngập trên địa bàn, số tiền đầu tư 10.000 tỉ đồng nhưng lại để kéo dài, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của địa phương và thành phố...

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ghi nhận các ý kiến của cử tri và trao đổi về nhiều nội dung. Ông Mãi cho biết, về công tác phòng, chống tham nhũng, gần đây có nhiều sai phạm liên quan đến các cán bộ lãnh đạo, đặc biệt có lãnh đạo cấp Trung ương, vấn đề này thực tế có xảy ra. Thời gian qua, một số lãnh đạo, kể cả Ủy viên Trung ương Đảng bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, khởi tố, bắt tạm giam để điều tra, liên quan đến nhận hối lộ, tham nhũng.

Tuy nhiên, cũng có một số lãnh đạo chủ chốt có vi phạm khuyết điểm về những điều đảng viên không được làm; trách nhiệm nêu gương đối với cán bộ cao cấp hoặc có trách nhiệm là người đứng đầu để cán bộ thuộc quyền mình vi phạm pháp luật. Ông Mãi cho rằng, cần phân định rõ ràng, không phải tất cả trường hợp đã bị khởi tố, thôi chức, nghỉ việc đều là tham nhũng hoặc nhận hối lộ.

Mỗi khi mưa lớn, TP.HCM bị ngập ở nhiều nơi. Ảnh: Vietnamnet


Nói riêng về dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết tiến độ dự án này "không có gì tiến triển hơn" so với thông tin tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá 15 hồi tháng 10.2023.

Theo ông Mãi, đây là vấn đề nhức nhối của TP. Hiện dự án này đã hoàn thành 90% khối lượng nhưng nhà thầu không còn kinh phí để triển khai. Các biện pháp vay ngân hàng cũng dừng lại, không có giải pháp huy động trái phiếu và các nguồn khác.

Vừa qua, nhà thầu đề nghị TP thanh toán khối lượng phần công việc đã thực hiện. TP cũng đã bố trí 5.000 tỉ đồng vào năm 2023 và 6.800 tỉ đồng vào năm 2024 để thanh toán cho dự án này nhưng chưa giải ngân được đồng nào do vướng một số vấn đề về pháp lý.

Ông Mãi thông tin TP.HCM đã báo cáo Thủ tướng cho phép TP có cơ chế cho nhà thầu vay từ ngân sách TP để hoàn thiện dự án. Hiện TP đang cố gắng thực hiện trong năm nay, Thủ tướng cũng chỉ đạo làm khẩn trương.

“Nếu có cơ chế này, nhà đầu tư cho biết khi có tiền sẽ cần hai tháng để khởi động lại hợp đồng và sáu tháng hoàn thành thi công. Tuy nhiên, đầu tiên phải có cơ chế để có khoản kinh phí cho nhà thầu là khoảng 1.800 tỉ đồng”, ông Mãi nói thêm.

Về vấn đề cải cách tiền lương, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định nếu xác định tiền lương là thu nhập chính để cán bộ, công chức yên tâm làm việc, cống hiến thì phải tính toán đồng bộ tinh gọn bộ máy, nâng tiền lương thực tế đi liền với năng suất, chất lượng phục vụ của công chức.

TP.HCM đang thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương và chuẩn bị nguồn ngân sách, đảm bảo chi trả lương mới từ 1.7. Song song đó, TP.HCM cũng đang nghiên cứu hình thức phù hợp để tổ chức thực hiện chủ trương này.

“Nghị quyết 98 đã cho cơ chế về thu nhập tăng thêm cũng giúp cán bộ, công chức yên tâm công tác, nâng cao chất lượng công vụ, thái độ phục vụ người dân. Nhưng để thực sự căn cơ, bài bản để cán bộ an tâm với tiền lương của mình, coi đây là thu nhập chính, đảm bảo cho đời sống của mình thì TP.HCM phải cần nghiên cứu thêm”, ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.