Dự án xử lý rác cách chung cư 10 m, hàng trăm hộ dân Sài Gòn kêu cứu

 09:51 | Thứ ba, 21/08/2018  0
Lo ngại dự án trạm ép rác kín Tân Thới Nhất (quận 12, TP.HCM) gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống, hàng nghìn người dân phản đối và cầu cứu Thủ tướng.

Hơn 1.200 nhân khẩu sống tại chung cư Tín Phong, phường Tân Thới Nhất (quận 12, TP.HCM), đang lo lắng khi biết tin dự án trạm ép rác kín sẽ được xây dựng cách khu chung cư khoảng 10 m.

Trạm ép rác trước chung cư

Nhiều ngày qua, nhiều hộ dân căng băng rôn trước chung cư Tín Phong để phản đối dự án trạm ép rác kín trước chung cư. Họ cho rằng dự án này sẽ gây ô nhiễm nặng cho khu vực xung quanh, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Đơn cầu cứu của người dân được gửi lên các cấp chính quyền. Ảnh: Hải Long

Bà Lê Thị Ngọc Khánh, thành viên Ban quản trị chung cư Tín Phong, cho biết vừa qua, hơn 400 hộ dân tại chung cư đã ký vào đơn cầu cứu và gửi lên Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM đề nghị dừng dự án này. Theo bà Khánh, trạm ép rác được quy hoạch cách chung cư 10 m và rất gần trường mầm non.

"Nếu xây trạm ép rác này, việc vận chuyển hàng trăm tấn rác qua đây mỗi ngày sẽ gây ô nhiễm. Rác được tập kết ngay cạnh chung cư trước khi xử lý sẽ bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng tới đời sống người dân", bà Khánh lo ngại.

Trong đơn gửi lên Thủ tướng và UBND TP.HCM cùng các sở, ban, ngành của thành phố, người dân mong muốn dự án được di dời tới địa điểm thích hợp hơn để tránh gây ô nhiễm.

Đối thoại để làm rõ

Ngày 20.8, đại diện Ban quản trị chung cư Tín Phong cho biết sau khi gửi đơn cầu cứu lên các cấp chính quyền, người dân đã nhận được văn bản trả lời từ UBND TP.HCM.

Theo đó, UBND thành phố đã đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức kiểm tra, làm việc lại với UBND quận 12 và xem xét vị trí của trạm ép rác kín Tân Thới Nhất, để có phương án giải quyết phù hợp.

Trạm ép rác kín Tân Thới Nhất dự kiến xây dựng trước chung cư Tín Phong. Ảnh: Hải Lon

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết cơ quan này chuẩn bị tổ chức cuộc đối thoại giữa người dân với các bên liên quan, để trả lời các khúc mắc của người dân cũng như tìm giải pháp hợp lý.

Ông Nguyễn Minh Chánh, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12, TP.HCM, chủ đầu tư của trạm ép rác kín Tân Thới Nhất, cũng cho hay UBND quận 12 đang làm việc với Sở Tài nguyên - Môi trường, sau đó sẽ đối thoại với người dân.

Ông Chánh nói thêm: “Mọi quy chuẩn và hoạt động của trạm ép rác này theo quy chuẩn châu Âu, công nghệ cao”.

Dự án trạm ép rác kín Tân Thới Nhất được quy hoạch trong khu tái định cư 38 ha thuộc phường Tân Thới Nhất (quận 12, TP.HCM), có tổng mức đầu tư 41 tỷ đồng.

Dự án được xây dựng trên khu vực rộng 1.000 m2 do Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình quận 12 làm chủ đầu tư. Dự kiến trạm hoàn thành và hoạt động vào cuối năm 2019, công suất ép 100 tấn rác/ngày.

Hải long

 

Nguồn theo zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#lũ lụt miền Trung
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.