Dự thảo thông tư mới của Bộ Công an: Siết chặt công tác quản lý phương tiện giao thông

 14:03 | Thứ ba, 10/12/2019  0
Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Nhiều người dân còn băn khoăn về quy định chủ xe nộp lại đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan quản lý sau khi bán, cho, tặng người khác. Phóng viên Người Đô Thị đã có cuộc trao đổi với Trung tá Phạm Việt Công - Trưởng Phòng đăng ký xe Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), nhằm cung cấp thông tin cụ thể hơn về dự thảo này.

Tăng cường công tác quản lý phương tiện

Dự thảo thông tư mới của Bộ Công an đề xuất, khi bán, trao tặng xe đến các tỉnh thành khác, chủ xe phải nộp lại giấy chứng nhận đăng kí xe và biển số xe tại cơ quan đăng kí. Thưa ông, khi quy định này được đưa vào thực hiện sẽ tác động như thế nào?

Dự thảo thông tư mới của Bộ Công an về đăng kí xe quy định, khi sang tên di chuyển, điều chuyển hoặc mua bán phương tiện sang tỉnh khác thì chủ phương tiện phải nộp lại đăng kí xe, biển số và giấy chứng nhận đăng kí xe. Điều này giúp tăng cường công tác quản lý, gắn trách nhiệm người đang sở hữu phương tiện.

Trong thông tư mới của Bộ công an quy định, khi mà làm thủ tục sang tên chuyển chủ, chỉ đổi những phương tiện có biển số 3 số lên thành biển 5 số, còn các phương tiện hiện nay đang đăng kí 4 số thì cho người dân linh động có thể giữ lại, hoặc đổi lên biển 5 số tùy theo nhu cầu. Ảnh minh hoạ: TL Internet

Hiện nay, khi mà mua bán sang tên hoặc chuyển nhượng, người mua vẫn đang thực hiện nhiệm vụ này, bởi vậy có nhiều trường hợp người mua không thực hiện nghĩa vụ sang tên chính chủ, gây ra những bất cập trong việc xử lý phương tiện khi có vi phạm Luật Giao thông.

Việc yêu cầu người bán phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cũng như biển số sẽ giúp cho công tác quản lý phương tiện tốt hơn. Thủ tục để khi thực hiện vấn đề này khá đơn giản, người bán sẽ nộp lại biển số và đăng kí xe, người mua xe sẽ đến trực tiếp đơn vị, địa phương mà mình đăng kí xe và chỉ cần là đưa hợp đồng mua/bán, hoặc tài liệu chứng minh quyền sở hữu đăng kí mới. Cơ quan đăng kí xe sẽ căn cứ trên dữ liệu đăng kí xe trên mạng làm các thủ tục để chuyển quyền sở hữu cho người dân nhanh chóng và đúng quy định.

Đối với các phương tiện ô tô, việc chuyển đổi sở hữu  tương đối đơn giản, nhưng đối với phương tiện xe máy, nhiều trường hợp phương tiện đã đổi qua nhiều chủ sở hữu khác nhau, không thể liên hệ được với những người chủ cũ. Như vậy, nếu người dân muốn bán hay chuyển nhượng sở hữu có gặp khó khăn gì không?

Trong dự thảo thông tư mới cũng có quy định để giải quyết cho các trường hợp đăng kí sang tên, chuyển chủ cho các phương tiện đã được chuyển đổi qua nhiều đời chủ khác nhau, khó để lấy lại những thông tin của những người chủ ban đầu. 

Nếu chủ sở hữu hiện tại chứng minh được quyền sở hữu và có cam kết, đơn vị đăng kí xe sẽ căn cứ vào dữ liệu và thực hiện tổ chức sang tên chuyển chủ. Rất đơn giản, cũng giống như Thông tư 12 trước đây Bộ Công an đã từng làm, Dự thảo mới cũng có những cơ chế  giúp người dân được xác lập quyền sở hữu hiện tại, người chủ cuối cùng đem đầy đủ các giấy tờ cũng như chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với phương tiện đó, không phải là phương tiện trộm cắp... sẽ thực hiện được việc chuyển đổi.  

Con cái sử dụng xe của bố mẹ không phải chuyển đổi sở hữu

Hiện nay, một số người dân băn khoăn, khi mà con cái sử dụng xe của bố mẹ hoặc người thân, có nhất thiết là phải chuyển đổi quyền sở hữu hay không?  Và có phải mang đến các cơ quan đăng kí chuyển sở hữu không?

Theo quy định, các trường hợp mua bán, điều chuyển, cho tặng thì mới phải thực hiện các nghĩa vụ sang tên chuyển nhượng. Còn lại đối với trường hợp con cái đi xe của bố mẹ, vợ đi xe của chồng và ngược lại... không nhất thiết là phải sang tên chuyển chủ.

Chỉ có những trường hợp bố mẹ muốn cho tặng, sang tên phương tiện cho con cái, người thân thì lúc đấy mới cần phải đến cơ quan đăng kí để sang tên chuyển chủ. Người dân cũng không cần băn khoăn, lo lắng về việc bố mẹ, con cái sử dụng xe trong một gia đình để đi lại trên đường, vì điều này không trái với quy định về sang tên chuyển chủ.

Một số trường hợp ngoại tỉnh có nhu cầu mua xe nhưng giữ nguyên biển số (vì muốn giữ biển số đẹp), họ không làm hợp đồng mua bán tặng cho mà làm hợp đồng ủy quyền, quản lý sử dụng phương tiện. Trong trường hợp này, sẽ giải quyết như thế nào, thưa ông?

Trong thông tư mới của Bộ công an quy định, khi làm thủ tục sang tên chuyển chủ, chỉ đổi những phương tiện có biển số 3 số lên thành biển 5 số, còn các phương tiện hiện nay đang đăng kí 4 số thì cho người dân linh động có thể giữ lại, hoặc đổi lên biển 5 số tùy theo nhu cầu.

Việc thực hiện ủy quyền quản lý và sử dụng phương tiện để tránh việc đổi biển số, thì người được ủy quyền đã phải hoàn toàn trách nhiệm về quá trình phương tiện sau này lưu thông trên đường, nếu có vi phạm những quy định hành chính thì phải bắt buộc chịu trách nhiệm liên đới.

Việc sang tên chuyển chủ cũng là một hình thức để xác lập quyền sở hữu của chủ phương tiện tại thời điểm nhất định nào đó, để chứng minh quyền sở hữu về phương tiện.

Cái thứ hai là chủ phương tiện đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với phương tiện đó lưu thông trên đường khi mà có các vấn đề/sự cố, vấn đề liên quan đến vi phạm cũng như an ninh trật tự xảy ra. Người chủ phương tiện đứng tên trên giấy đăng kí xe vẫn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm quá trình hoạt động phương tiện đó.

Tôi nghĩ đây là một hình thức để trong quá trình thực hiện, có một số nội dung khi chúng ta cần phải bàn, từ đó giúp siết chặt được công tác quản lý xe chính chủ và chủ phương tiện tại thời điểm nhất định nào đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về phương tiện của mình khi đi lại trên đường.

Thưa ông, trường hợp người dân do nhu cầu của công việc, phải chuyển công tác đến địa phương khác và có nhu cầu mang phương tiện đi theo. Trong trường hợp như vậy, người dân có phải thực hiện thủ tục đăng ký lại tại địa phương nơi họ đến làm việc?

Dự thảo thông tư cũng quy định rất rõ, khi người dân thay đổi về địa chỉ, nơi ở, nơi làm việc đến một địa phương khác có thể thực hiện di chuyển nguyên chủ đến địa phương mới. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho đơn vị chức năng nắm bắt được lượng phương tiện trên địa bàn và người dân vẫn có thể sử dụng phương tiện của mình theo địa chỉ cũ/mới theo đúng quy định.

Các trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố, trung ương khác, cần phải có quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Cám ơn ông về cuộc trao đổi.

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Công an

Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra, ghi số định danh cá nhân, số hóa đơn điện tử, tên doanh nghiệp bán xe  vào giấy khai sang tên di chuyển để cán bộ đăng ký xe kiểm tra thông tin của người đến đăng ký xe trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế. Trường hợp chưa kết nối cơ sở dữ liệu với cơ quan đăng ký xe, thì phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm: 

1. Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 10 ban hành kèm theo Thông tư).

2. Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe hoặc giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

3. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

4. Xe bán hoặc điều chuyển cho cơ quan, tổ chức, cá nhân tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, nhưng chưa đăng ký và bán lại cho cơ quan, tổ chức, cá nhân cư trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương của chủ xe, thì cấp lại biển số cũ.

5. Trường hợp xe đã đăng ký, cấp biển số nhưng chủ xe bán cho người khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại nguyên chủ thì giải quyết đăng ký lại và giữ nguyên biển số cũ; trường hợp biển số cũ là biển 3 số hoặc khác hệ biển, thì cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Minh Hân

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.