Phòng chống COVID-19:

F0 "không phải là bệnh nhân": Cần làm gì?

 10:01 | Thứ ba, 27/07/2021  0
F0 mà không phải là bệnh nhân COVID-19 tức là người đã nhiễm, có mang mầm bệnh, có thể lây cho người khác nhưng không bị bệnh và không cần chăm sóc y tế. Không chỉ bệnh COVID-19, có rất nhiều căn bệnh như viêm gan siêu vi B, HIV, cúm... cũng có những "F0" không phải bệnh nhân như thế.

COVID-19 là một bệnh mới nên mọi thứ đều được nghiên cứu và cập nhật liên tục, các hướng dẫn và phương pháp cách ly, điều trị cũng được thay đổi theo thời gian để khoa học hơn, tốt hơn. Vì vậy, người dân nên yên tâm với những hướng đi mới.

Như tôi đã nói trước đó về các chính sách mới liên quan đến thời gian theo dõi, tiêu chuẩn xuất viện: tất cả đều dựa trên khoa học, phải an toàn. F0 "không phải bệnh nhân" cũng vậy. Với cách phân loại mới, F0 "không phải bệnh nhân" chỉ cần cách ly và theo dõi, chứ không cần vào bệnh viện vì đơn giản họ không có bệnh, không cần điều trị.

Một cụ bà vừa hoàn thành cách ly được nhân viên y tế đưa ra xe về nhà. Ảnh: Giang Nam

Nên mới gọi các đơn vị thuộc "tầng 1" của tháp điều trị COVID-19 là các "khu cách ly" cho F0, chứ không phải bệnh viện cho bệnh nhân COVID-19.

Cũng giống như trong bệnh viêm gan siêu vi B: người mang virus này trong cộng đồng rất nhiều nhưng chỉ khoảng hơn 10% cần điều trị khi có những biểu hiện như tăng men gan. Người có virus mà không phát bệnh chỉ cần được theo dõi và tránh việc họ lây nhiễm cho người khác.

Vì vậy, nếu bạn là F0 "không phải bệnh nhân" của virus SARS-CoV-2, được đưa vào khu cách ly, hãy chuẩn bị để giữ mọi sinh hoạt bình thường nhất, cũng như khi bạn đang ở nhà. Có thể thiếu thoải mái hơn một chút nhưng không có gì cản trở bạn làm việc online hoặc tranh thủ làm những điều trước đây mình không có thời gian. Ở khu cách ly, thứ nhất, để bạn không lây cho người khác; thứ hai, để bạn được theo dõi - nếu chuyển thành bệnh nhân - tức có triệu chứng, thì sẽ được điều trị.

Điều bạn cần lo đến là giữ vệ sinh trong thời gian cách ly. Không có chuyện bạn là F0 bệnh nhẹ, không triệu chứng thì có thể... bị lây thêm virus SARS-CoV-2 từ người bệnh nặng hơn. Khi nhiễm bệnh là cơ thể đã tự tạo ra kháng thể. Dù vậy, bạn hoàn toàn có thể... nhiễm bệnh khác, ví dụ như những căn bệnh do vi khuẩn gây ra. Do đó cần ăn sạch, uống sạch, giữ vệ sinh nơi mình sinh sống hoặc cách ly. Không cần uống thuốc gì nếu không có triệu chứng. 

BS Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.