Giá đất nông nghiệp Đà Lạt "sốt" lên 70 triệu đồng/m2?

 10:45 | Thứ hai, 18/01/2021  0
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt hiện dao động ở mức 40 triệu - 50 triệu đồng/m2. Đối với những đất nông nghiệp có nhà sẵn thì giá có thể lên tới 70 triệu đồng/m2.

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt mới nhất

Nhà đất Đà Lạt vài năm trở lại liên tục tăng cao, khách hàng và nhiều nhà đầu tư tìm kiếm bảng giá nhà đất Đà Lạt mới nhất để so sánh và có quyết định đầu tư chính xác nhất.

Dựa vào tình hình bất động sản thực tế, bảng giá đất Đà Lạt giai đoạn 2020 - 2024 đã được UBND tỉnh Lâm Đồng điều chỉnh nhằm có sự tương đồng giữa giá mua bán trên thực tế và giá do tỉnh niêm yết.

Căn cứ theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 19.12.2019; và thay thế Nghị định 104/2014/NĐ-CP ngày 14.11.2014 của Chính Phủ. UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết Định Số 02/2020/ QĐ-UBND về việc "Ban hành Bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng".

Mảnh đất nông nghiệp có diện tích 208m2 được rao với giá 9,5 tỷ, tương đương hơn 45,7 triệu đồng/m2.

Mặc dù đã chuẩn bị trước tâm lý khi quyết định mua hoặc đầu tư nhà đất Đà Lạt, tuy nhiên nhiều người vẫn "sốc" với mức giá ngang ngửa nhà đất ở trung tâm TP.HCM, thậm chí một số lô còn được bán với giá cao hơn khoảng 10%.

Sở hữu mức giá cao cũng là điều dễ hiểu, do nhà đất Đà Lạt là trung tâm của thị trường bất động sản Lâm Đồng. Đây còn là trung tâm du lịch phát triển nhất nhì ở phía Nam. Đồng thời, điều kiện khí hậu lý tưởng của Đà Lạt đang thu hút khách hàng và giới đầu tư giàu có từ TP.HCM và các địa phương khác về đây tìm mua đất. Quỹ đất hạn chế, tiềm năng phát triển lại lớn, tỷ lệ cạnh tranh cao nên giá mua bán đất cũng được đẩy lên cao ngất ngưởng.

Đất nông nghiệp Đà Lạt giá rẻ tập trung chủ yếu khu vực vùng ven.

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt sẽ được phân chia cụ thể theo 3 vị trí khác nhau, khu vực đất nông nghiệp giá rẻ tập trung chủ yếu ở các xã như: Tà Nung, Xuân Thọ, Xuân Trường, Trạm Hành .

Cụ thể:

Đất nông nghiệp sử dụng cho cây trồng hàng năm chỉ giao động từ 40.000 - 155.000 đồng/m2

Đất nông nghiệp trồng cây lâu năm giao động từ 100.000 - 200.000 đồng/m2

Đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản giao động từ 25.000 - 90.000 đồng/m2

Đất nông nghiệp khác giao động từ 50.000 - 200.000 đồng/m2

Đất rừng sản xuất có giá từ 35.000 - 75.000 đồng/m2

Đất nông nghiệp Đà Lạt không chỉ “nóng” lên dọc Quốc lộ 20 về các huyện Đức Trọng, Di Linh và TP Bảo Lộc mà từ TP Đà Lạt đi ngược về hướng xã Lát, Langbiang, Đạ Sar…, huyện Lạc Dương, loại đất này cũng được rất nhiều nhà đầu tư săn đón.

Không chỉ tại các khu vực nằm trong diện quy hoạch, các khu vực vùng ven như Hàn Thuyên, Ngô Quyền, Làng hoa Vạn Thành giá đất cũng tăng từ 20 - 40 triệu đồng/m2. Giá đất nông nghiệp Đà Lạt hiện cũng dao động ở mức 40 triệu - 50 triệu đồng/m2. Đối với những đất nông nghiệp có nhà sẵn thì giá có thể lên tới 70 triệu đồng/m2.

Một người dân địa phương tại đây cho biết, nhiều khách muốn mua đất nông nghiệp có sẵn nhà bởi đỡ phải làm thủ tục xin xây dựng. Chính vì vậy, giá đất nông nghiệp tại đây cũng liên tục tăng cao.

Trên nhiều website bất động sản, giá đất nông nghiệp Đà Lạt được rao ở mức "cao ngất". Trên trang 123nhadatviet, một mảnh đất nông nghiệp có diện tích 208 m2 nằm trên đường Hùng Vương, phường 11, Đà Lạt được rao với giá 9,5 tỷ đồng, tương đương với hơn 45,7 triệu đồng/m2.

Hay một mảnh đất nông nghiệp khác nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, phường 10, Đà Lạt có diện tích 291 m2 có giá 7 tỷ đồng, tương đương hơn 24 triệu đồng/m2. Mảnh đất được giới thiệu là: "View thung lũng cực đẹp, thoáng mát, cách đường chính 100m. Không gian khu vực yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên rất thích hợp cho việc nghỉ dưỡng, nghỉ ngơi thư giãn. Gần Dinh 1, Panorama, bệnh viện Hoàn Mỹ… Khu vực dân trí cao, an ninh, yên tĩnh, thoáng mát. Cách trung tâm khoảng 7 phút đi xe, gần nhiều trường học điểm, gần chợ".

Cần chú ý gì khi mua đất nông nghiệp Đà Lạt?

Việc mua đất nông nghiệp Đà Lạt thường có 2 mục đích. Một là tiếp tục sử dụng để canh tác, sản xuất. Hai là chuyển đổi thành đất thổ cư để xây nhà ở.

Việc chuyển đổi đất vườn thành đất thổ cư phải trải những thủ tục theo quy định trong pháp luật và được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Có 2 điều kiện cần để một miếng đất nông nghiệp có thể bán hoặc chuyển đổi được.

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt hiện cũng dao động ở mức 40 triệu - 50 triệu đồng/m2.

Thứ nhất phải đáp ứng theo Điều 106 Luật đất đai 2013. Đất này phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sử dụng không bị kê biên để thực hiện thi hành án, không có tranh chấp, phải nằm trong thời gian sử dụng.

Thứ hai, phải tuân thủ Điều 103,104 của Nghị định 181/2004/ NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013, quy định về các trường hợp hạn chế hoặc không được nhận chuyển nhượng tặng cho quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, cần xác định rõ mục đích của người mua và quy định về sử dụng bên cạnh các hồ sơ thủ tục cần thiết.

Thủ tục mua bán đất nông nghiệp phần lớn rất đơn giản chỉ cần làm các bước chuyển đổi quyền sở hữu. Tuy nhiên phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi có đất thì mới có thể coi là đủ tính chất pháp lý.

Ngoài ra, cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư đất nông nghiệp tại Đà Lạt. Nhiều nơi bị cò đất tung tin khiến giá đất nông nghiệp Đà Lạt bị sốt ảo. Hầu hết các khu vực sốt đất ảo nằm khá gần với khu vực sốt thật. Đây là chiêu trò của cò mồi bất động sản, nhằm ăn chênh lệch với giá thực tế.

An Vũ

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.