“Giải cứu nông sản”: Giải cứu người khác cũng là "giải cứu" cho mình

 19:58 | Thứ hai, 05/04/2021  0
Từ chuyện "giải cứu", mọi người thêm hiểu nhau, biết cảm thông và chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống.

Mấy tuần qua, cùng với việc hưởng ứng lời kêu gọi "Chống Covid như chống giặc" của Thủ tướng, cả nước lại hăng hái vào chiến dịch "Giải cứu nông sản Hải Dương". Cũng bởi, do tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương đang căng thẳng, địa phương này phải thực hiện giãn cách và cách ly triệt để trong cộng đồng.

Thế là ngoài việc cách ly cư dân Hải Dương "trong bất xuất ngoại bất nhập" thì việc mang sản phẩm đi tiêu thụ ở các địa phương khác cũng tạm dừng. Điều này làm cho nông dân Hải Dương (vốn là nơi cung cấp nguồn thực phẩm quan trọng cho Hà Nội, các tỉnh lân cận và xuất khẩu) điêu đứng. Cũng bởi nông sản (rau, củ, quả) là mặt hàng không thể để lâu (dễ hư nát) hoặc có bảo quản, dự trữ thì cũng chỉ trong một thời gian ngắn.

Thế là mục từ "giải cứu" đột nhiên trở nên "hot" trong đời sống và trên mọi phương tiện truyền thông. Vào Google gõ thử đã có ngay 139 triệu kết quả trong 0,60 giây (7h40' 10.3.2021). Ra ngoài đường (nhất là trên phố Hà Nội) cũng thấy la liệt các điểm bán hàng giải cứu với tấp nập người bán, tấp nập người mua. Quả là một hiện tượng đặc biệt trên thị trường sau Tết Tân Sửu.

Ảnh minh họa


Giải cứu là một động từ Hán Việt 2 thành tố. Giải (解) có nghĩa "gỡ ra, tách ra, cởi ra". Cứu (救) là "cứu vớt". Từ điển tiếng Việt bản mới nhất (Trung tâm Từ điển học, NXB Đà Nẵng, 2020) giải nghĩa từ này là "cứu thoát khỏi tai nạn".

Trong cuộc sống, không hiếm ai đó (hoặc tập thể nào đó) vướng vào một tai nạn, một sự cố rủi ro rất cần sự giúp đỡ nhanh chóng, kịp thời, có hiệu quả của cộng đồng. Trước đây (1998), khán giả Việt Nam (và thế giới) có điều kiện được xem bộ phim Giải cứu Binh nhì Ryan (Saving Private Ryan) của Điện ảnh Mỹ, kể chuyện viên đại úy John H. Miller, nhận nhiệm vụ quan trọng của tướng Marshall cùng đồng đội bằng mọi giá phải tìm và giải cứu bằng được anh binh nhì Ryan tại mặt trận chống quân Đức ở chiến trường Normandy (Pháp) trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Miller đã quyết tâm thực hiện bằng được mệnh lệnh "kiên quyết" của vị tướng chỉ huy (Marshall không muốn Ryan tiếp tục tham chiến và hi sinh, do anh là người duy nhất trong gia đình có 4 người con còn sống sót, 3 anh trên Ryan đã tử trận trong trận chiến trước đó. Mẹ và gia đình Ryan mong mỏi anh được trở về). Đó không chỉ là một nhiệm vụ mà người lính phải thực thi mà còn là một hành động xuất phát từ nghĩa cử thiêng liêng. Kết cục là viên chỉ huy (đại uý Miller) và đa số đồng đội của anh đã hi sinh và binh nhì Ryan được cứu thoát

Việc toàn dân chúng ta tham gia "giải cứu nông sản Hải Dương" cũng là một hành động cần thiết. Hơn thế nữa, còn là hành động cao cả và nhân văn. Rằng trong khó khăn, hoạn nạn, chúng ta càng phải đề cao tình tương thân tương ái, nghĩa cử cần thiết, để cứu giúp đồng bào ta trong cộng đồng đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, tổn thất. Giải cứu cho người khác, người có hành động này cũng "giải cứu" cho mình khỏi những đắn đo cân nhắc, những tính toán thiệt hơn. Ở các điểm bán hàng giải cứu bây giờ, người dân sẵn sàng mua các túi rau, củ, quả (hay con gà con vịt nuôi từ trang trại) mà không hề mặc cả, chê bai.

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước thì thương nhau cùng.

Câu ca dao thấm đượm tình nhân ái đó của dân gian gửi lại từ những ngày xưa lại vang lên và đặc biệt có ý nghĩa với chúng ta khi cả đất nước đã phải vượt qua bao nhiêu hoạn nạn những ngày qua. Dịch Corona virus xuất hiện và hoành hành nhiều đợt (suốt từ đầu năm 2020 đến nay). Rồi bão lũ tàn phá các tỉnh miền Trung cuối năm 2020 nữa. Điều này đã làm nên sức mạnh to lớn của dân tộc. Từ chuyện "giải cứu", mọi người thêm hiểu nhau, biết cảm thông và chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống.

PGS-TS. Phạm Văn Tình

(Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.