Giải Sách hay 2022: Tiếp tục tôn vinh giá trị vĩnh cửu của văn hoá sáng tạo thông qua sách

 13:35 | Chủ nhật, 18/09/2022  0
Tiểu thuyết "Những ngã tư và những cột đèn" của Trần Dần và tiểu thuyết "Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian" của Ocean Vuong do Khánh Nguyên dịch được trao giải hạng mục Sách Văn học. 

Tiến sĩ Chu Hảo, thành viên Hội đồng Giải Sách hay công bố Giải Sách hay ở hạng mục Nghiên cứu. Ảnh: Nguyễn Thị Hậu


Đánh dấu mốc kỷ niệm 15 năm ra đời Dự án Khuyến đọc Sách hay và mùa trao giải Sách hay lần thứ XI, Lễ trao giải Giải Sách hay 2022 đã được tổ chức sáng nay 18.9.22 tại Khách sạn REX TP.HCM. Các vị trong Hội đồng Giải Sách hay đã có mặt tại lễ trao giải, chỉ vắng nhà văn - nhà văn hóa Nguyên Ngọc vì lý do sức khỏe: Tiến sĩ Chu Hảo, Tiến sĩ Triết học Bùi Văn Nam Sơn, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, Tiến sĩ- nhà giáo dục Giản Tư Trung.

14 tựa sách và bộ sách xứng đáng nhất đã được 7 hội đồng xét giải lựa chọn trao Giải Sách hay 2022.

Mỗi cuốn sách đoạt giải có một giá trị riêng và thông điệp được chia sẻ mà các tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản muốn gửi gắm trong một bối cảnh xã hội đầy biến động như hiện nay.

Có thể kể đến các trường hợp như cuốn Những ngã tư và những cột đèn của Trần Dần, Nghề thầy của Hoàng Đạo Thúy, Giữa quá khứ và tương lai: tám bài tập tư duy chính trị của Hannah Arendt do Nguyễn Thị Minh dịch, Kinh tế Nhật Bản: giai đoạn phát triến thần kỳ (1955 - 1973) của Trần Văn Thọ, Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian của Ocean Vuong do Khánh Nguyên dịch...

Như mọi lần trao giải khác, tại lễ trao giải Sách hay 2022 cũng đã diễn ra trong không khí trao đổi chân tình, thú vị với nhiều góc nhìn đa chiều, sâu sắc về sách và vai trò quan trọng của sách, cũng như những thay đổi tích cực về thói quen đọc sách của người Việt trong một thập kỷ qua cùng những ý nghĩa thông điệp sâu sắc lan tỏa từ những cuốn sách đoạt giải năm nay. Nhiều công chúng mến mộ Giải Sách hay đã gửi đến Ban tổ chức sự kỳ vọng Giải Sách hay tiếp tục đóng vai trò "màng lọc tri thức" không những giúp công chúng có thêm kênh để tiếp cận với những tri thức và những giá trị tiến bộ của Việt Nam và thế giới, mà còn góp phần nâng nội lực văn hóa đọc của người Việt lên một tầm cao mới. 

Tiểu thuyết Những ngã tư và những cột đèn của Trần Dần và Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian của Ocean Vuong được trao giải hạng mục Sách Văn học.


Khép lại buổi lễ trao giải mùa giải Sách hay 2022, cảm nhận khó bỏ qua đối với thông điệp toát ra từ hai trong 14 cuốn sách đoạt giải năm nay. Đó là Trần Dần trong Những ngã tư và những cột đèn (một cuốn sách viết xong từ 1966, đến cuối năm 1989 mới được xuất bản lần đầu và 12 năm sau mới được tái bản lần 2): "Đời lắm ngã tư. Rẽ một ngã tư là trách nhiệm sinh tử, phải cẩn thận, kẻo hối không kịp. Nhưng cẩn thận không có nghĩa tính toán chi li, chẻ hoe mà trực cảm mang hết mình, ngửi ngửi ngã tư cẩn trọng rồi hãy rẽ".

Đó là trường hợp Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian của Ocean Vuong - một người trẻ sinh ở Việt Nam, lớn lên ở Mỹ, chọn học và giảng dạy văn chương bậc đại học. Mấy năm qua, Ocean Vương nổi lên như một hiện tượng đáng chú ý về tác phẩm văn chương ở nước ngoài không viết bằng tiếng Việt được đánh giá cao bởi người đọc và các giải thưởng anh được trao ở bên ngoài Việt Nam. Chọn trao giải Sách hay 2022 cho sách của Ocean Vuong phải chăng thông điệp mà người đọc cảm nhận được từ việc làm đáng trân trọng này của Hội đồng xét giải là: người Việt, dù sống ở đâu và bất luận số phận như thế nào thì đều đáng được tôn vinh khi lao động sáng tạo của họ có đóng góp đầy ý nghĩa cho sự tiến bộ xã hội, cho sự làm mới văn học nói riêng và văn hóa nói chung, của Việt Nam và của nhân loại.

Kết quả giải Sách hay 2022

Hạng mục Nghiên cứu:

- Sách viết: Việt Nam hôm nay và ngày mai.  Tác giả: Trần Văn Thọ & Nguyễn Xuân Xanh chủ biên và nhóm tác giả. Đơn vị xuất bản: ĐH Hoa Sen và NXB Đà Nẵng.

- Sách dịch: Giữa quá khứ và tương lai: Tám bài tập tư duy chính trị. Tác giả: Hannah Arendt, dịch giả: Nguyễn Thị Minh. Đơn vị xuất bản:  Viện Hợp tác - nghiên cứu Quốc tế (ĐH Thái Bình Dương), Viện Social Life, NXB Tri Thức.

Hạng mục Giáo dục:

- Sách viết: Nghề thầy. Tác giả: Hoàng Đạo Thúy.  Đơn vị xuất bản: Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn.

- Sách dịch: Chân, Thiện, Mĩ trong tầm nhìn đương đại. Tác giả: Howard Gardner, dịch giả: Hiếu Tân. Đơn vị xuất bản: NXB Tri Thức.

Hạng mục Kinh tế:

- Sách viết: Kinh tế Nhật Bản: Giai đoạn phát triển thần kỳ 1955-1973. Tác giả: Trần Văn Thọ. Đơn vị xuất bản: Phanbook & NXB Đà Nẵng.

- Sách dịch: Tư bản thế kỷ 21. Tác giả: Thomas Piketty, dịch giả: Trần Thị Kim Chi, Hoàng Thạch Quân. Đơn vị xuất bản: NXB Trẻ.

Hạng mục Quản trị:

- Sách viết:  Việt Nam thời chuyển đổi số.  Tác giả: Nhóm THINKTANK VINASA.  Đơn vị xuất bản: Thài Hà Books & NXB Thế Giới.

- Sách dịch: Tư duy lại lợi thế cạnh tranh: 6 quy tắc mới cho thời đại số. Tác giả: Ram Charan & Geri Willigan, dịch giả: Mai Chí Trung. Đơn vị xuất bản: NXB Trẻ.

Hạng mục Văn học:

- Sách viết: Những ngã tư và những cột đèn. Tác giả: Trần Dần. Đơn vị xuất bản: Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn.

- Sách dịch: Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian. Tác giả: Ocean Vuong, dịch giả: Khánh Nguyên. Đơn vị xuất bản: Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn.

Hạng mục sách Thiếu nhi:

- Sách viết: Cuốn sách đầu tiên của Ku Hay. Tác giả: Phạm Hữu Thiên Ân. Đơn vị xuất bản: Saigon Books & NXB Văn hoá-Văn nghệ TP.HCM.

- Sách dịch:  Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane. Tác giả: Kate DiCamillo, dịch giả: Phương Huyên. Đơn vị xuất bản: Nhã Nam và NXB Hồng Đức.

Hạng mục sách Phát hiện mới:

Bộ ba tác phẩm truyện gồm: Mật đạo, Ngẫu tượng và Nghiệp chướng. Tác giả: Lưu Vĩ Lân. Đơn vị xuất bản: NXB Hội Nhà văn

Bộ hai tác phẩm gồm: Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa và Trường Pháp ở Việt Nam 1945-1975. Tác giả: Nguyễn Thụy Phươn). Đơn vị xuất bản: Omega Plus  NXB Hà Nội.

Nguyễn Thế Thanh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.