Hạ Long xin mở thêm cụm bãi tắm 250ha để phục vụ du khách

 09:05 | Chủ nhật, 14/05/2023  0
Ban Quản lý vịnh Hạ Long vừa đề xuất UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xem xét phương án khai thác, quản lý cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ.

Cụm Trà Sản - Cống Đỏ bãi tắm trên có diện tích khoảng 250 ha nằm trên vịnh Hạ Long thuộc tuyến tham quan số 4, cách Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu khoảng 25 km, bên cạnh khu vực lưu trú nghỉ đêm Cống Đỏ trên Vịnh Hạ Long.

Cụm bãi tắm gồm 8 bãi cát tự nhiên được hình thành từ các mảnh vụn san hô và vỏ nhuyễn thể có thể làm bãi tắm, diện tích 100-800 m2, đủ để phục vụ hoạt động trải nghiệm của khách du lịch.

Theo quy định khu vực tuyến hoạt động dịch vụ kayak, đò chèo tay trên vịnh Hạ Long, số lượng phương tiện hoạt động tại khu vực Trà Sản - Cống Đỏ là 200 phương tiện.

Nếu được UBND thành phố Hạ Long phê duyệt, đưa vào hoạt động các bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ, cụm bãi tắm có thể đón 3.173 lượt khách/ngày.

Hiện tổng diện tích các tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long là 434km², trong đó diện tích của tuyến tham quan số 1 và 2 là 78km² (khoảng 19%), nhưng đón tiếp lượng khách tham quan mỗi ngày bằng 4/5 tổng lượng khách đến. Diện tích của tuyến số 3 và 4 chiếm khoảng 80% nhưng lượng khách của cả 2 tuyến chỉ bằng khoảng 1/5.

Chính quyền thành phố Hạ Long đang xem xét cụ thể phương án khai thác, quản lý cụm bãi tắm Trà Sản – Cống Đỏ do Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đề xuất. Dự kiến quyết định có thể được thông qua ngay trong mùa Hè năm nay.

Hiện nay, cả vịnh di sản rộng lớn nhưng chỉ có một bãi tắm là bãi Ti Tốp. Trong khi đó bãi tắm Soi Sim lại đóng cửa. Nguyên nhân việc cả vịnh Hạ Long chỉ có 1 bãi tắm biển bởi trước đây, tỉnh Quảng Ninh có một quy định riêng về tiêu chuẩn các bãi tắm biển. Trong đó, mỗi bãi tắm phải có ít nhất 2 khu nhà tráng nước ngọt, có tủ đựng đồ cho du khách, khu vệ sinh công cộng đảm bảo các tiêu chí của Tổng cục Du lịch, có hệ thống thu gom, xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia…

Chính điều này đã khiến các bãi tắm trên các hòn đảo ở vịnh Hạ Long dù đẹp, an toàn nhưng không đáp ứng được các tiêu chí trên. Nhất là việc xây dựng các công trình sẽ phá cảnh quan, thủ tục mất nhiều thời gian phải xin phép từ địa phương tới các bộ, ngành T.Ư.

Để giảm bớt tình trạng quá tải khi du khách có nhu cầu tắm biển, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã gửi đề xuất lên UBND TP.Hạ Long về việc phê duyệt phương án quản lý khai thác cụm bãi tắm Trà Sản - Cống Đỏ trên vịnh Hạ Long.

Quang Thân

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.