Hà Nội quyết tâm xử lý dứt điểm 293 dự án chậm tiến độ trong năm 2023

 17:08 | Thứ năm, 06/07/2023  0
Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, qua rà soát từ năm 2011 đến nay, có 712 dự án chậm tiến độ, với diện tích hơn 5.000 ha. Sau hơn 1 năm quyết liệt triển khai thực hiện, Thành phố đã rà soát và có phương án xử lý 419 dự án. Hà Nội quyết tâm xử lý dứt điểm 293 dự án còn lại trước ngày 31.12.2023.

Cuối phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, ngày 5.7, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã phát biểu làm rõ thêm các vấn đề đại biểu và cử tri quan tâm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên chất vấn.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh nhận định, nội dung chất vấn tại Kỳ họp đúng và trúng những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm; phản ánh những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, điều hành của hệ thống chính quyền các cấp. Qua đó giúp UBND Thành phố, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã nhận diện rõ hơn những hạn chế, bất cập, yếu kém; là cơ sở để phân tích, đánh giá nguyên nhân và đề ra giải pháp tích cực, phù hợp trong tình hình mới.

Theo Chủ tịch Trần Sỹ Thanh, qua rà soát từ năm 2011 đến nay, có 712 dự án chậm tiến độ, với diện tích hơn 5.000 ha. Sau hơn 1 năm quyết liệt triển khai thực hiện, Thành phố đã rà soát và có phương án xử lý 419 dự án (trong đó đã có thông báo, quyết định thu hồi đất, chấm dứt, dừng thực hiện 118 dự án với diện tích khoảng 2.000ha).

Hà Nội quyết tâm xử lý dứt điểm 293 dự án còn lại trước ngày 31.12.2023. UBND Thành phố xác định công tác xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cho rằng, đây là những việc khó, đã tồn tại từ nhiều năm trước; trong thời gian qua UBND Thành phố đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung giải quyết. Tuy nhiên, vẫn còn có một số dự án, nội dung công việc chưa đảm bảo tiến độ và yêu cầu, mong muốn của đại biểu HĐND Thành phố và cử tri Thủ đô.

Thời gian tới, UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn rà soát, phân loại, đánh giá kỹ những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân, đồng thời xác định rõ cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm giải quyết và tiến độ xử lý xong.

Quang cảnh phiên chất vấn.

Về công tác cải cách hành chính, từ năm 2021 đến quý I.2023, tổng số thủ tục hành chính của Thành phố là 1.867 thủ tục. Ông Trần Sỹ Thanh khẳng định, các thủ tục hành chính sau khi được công bố đều được hướng dẫn thực hiện công khai đầy đủ, minh bạch theo quy định; áp dụng nhiều biện pháp thực hiện tăng cường rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết đúng hạn đạt 99,81%.

“Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ công dân khi tham gia thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, chuyển đổi số trong việc thực hiện tương tác với chính quyền”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ.

Về nội dung chuyển đổi số trong các cơ quan Thành phố, ông Trần Sỹ Thanh cho biết, kết quả triển khai chưa đạt được tương xứng với tiềm năng, nguồn lực của Thành phố. Công tác chuyển đổi số của Hà Nội trong 2 năm qua còn triển khai chậm, xếp hạng nằm ở nhóm địa phương cuối bảng xếp hạng.

Theo Chủ tịch Trần Sỹ Thanh, toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Nội đã vào cuộc, nhận thức rõ vai trò của chuyển đổi số và đã triển khai các nhiệm vụ một cách đồng bộ, theo lộ trình chung; bước đầu thực hiện chuyển đổi số đã đạt kết quả tích cực được ghi.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chia sẻ, chuyển đổi số là công việc có khối lượng công việc không nhỏ trong khi đây là những nhiệm vụ mới, khó, đặc biệt với quy mô rất lớn của Thành phố 10 triệu dân. Song Hà Nội chắc chắn sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chuyển đổi số, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Hoàng Phúc

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.