Hà Nội sẽ thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo

 22:46 | Thứ hai, 11/10/2021  0
Ngày 11.10, thông tin từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết UBND TP. Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Sở về việc tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo.

Việc thi tuyển được giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức thi tuyển rộng rãi phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo theo quy định của Luật Kiến trúc.

Cũng theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, việc thi tuyển sẽ thu hút được nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo của nhiều đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế. Điều này làm cơ sở cho hội đồng chấm tuyển có nhiều lựa chọn phương án tối ưu, đáp ứng mong muốn của dư luận, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo mang phong cách cổ điển xứ Đông Dương được lựa chọn đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: TEDI


Trước đó, Sở cũng đã có văn bản báo cáo UBND TP.Hà Nội về các vấn đề liên quan đến phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo. Văn bản cho biết Sở đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam và tiếp nhận các góp ý của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo đó, Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng việc chỉ có một đơn vị tư vấn chuyên ngành về giao thông (Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải – TEDI) nghiên cứu đề xuất các phương án về kiến trúc cầu là chưa hợp lý, mà cần có sự hợp tác với các đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc có uy tín, kể cả quốc tế. Hội đã đề nghị xem xét hai phương án tổ chức thi tuyển rộng rãi. Thời gian thực hiện khoảng 2,5 tháng và có sự tham gia của các đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc quốc tế; hoặc nếu tiếp tục thực hiện tuyển chọn thì mời các đơn vị tư vấn trong nước và quốc tế đề xuất thêm các phương án thiết kế kiến trúc để tuyển chọn bổ sung...

Trong diễn biến liên quan, ngày 5.10, Văn phòng UBND TP.Hà Nội đã có văn bản gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì cùng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố nghiên cứu ý kiến của Tổng hội Xây dựng Việt Nam góp ý về dự án đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo tại văn bản gửi Thành ủy và UBND TP. Hà Nội ngày 27.9; đề xuất, tham mưu, báo cáo UBND TP.Hà Nội theo quy định.

Như Người Đô Thị đã đưa tin, trong văn bản góp ý hàng loạt vấn đề về dự án cầu Trần Hưng Đạo (Hà Nội) do TS. Đặng Việt Dũng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam ký gửi Thành ủy và UBND TP.Hà Nội, Tổng hội đã cho rằng công trình cầu Trần Hưng Đạo có kế hoạch tổ chức tuyển chọn phương án kiến trúc từ tháng 3.2020 và đến tháng 8.2021 Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Thành phố trình UBND TP.Hà Nội kết quả phê duyệt phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo.

Mặc dù phù hợp với các quy định của pháp luật nhưng với tính chất hết sức đặc biệt của công trình, Tổng hội kiến nghị lãnh đạo thành phố cho thực hiện phương án thi tuyển nhằm huy động nhiều nhất các năng lực sáng tạo, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho tác phẩm xứng đáng với tầm vóc Thủ đô phát triển văn minh, hiện đại.

Tổng hội viện dẫn Điều 81 Luật Xây dựng năm 2014 quy định: “Công trình công cộng quy mô lớn, có yêu cầu kiến trúc đặc thù phải tổ chức thi tuyển hoặc tuyển chọn thiết kế kiến trúc công trình xây dựng trước khi lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng” và “Người quyết định đầu tư quyết định việc thi tuyển hoặc tuyển chọn thiết kế kiến trúc công trình xây dựng”. 

Đồng thời, Điều 17 Luật Kiến trúc 2019 quy định “Công trình phải thi tuyển phương án kiến trúc bao gồm: a) Công trình công cộng có quy mô cấp đặc biệt, cấp I; b) Nhà ga đường sắt trung tâm cấp tỉnh, nhà ga hàng không dân dụng; cầu trong đô thị từ cấp II trở lên, ga đường sắt nội đô từ cấp II trở lên;…”.

Nguyễn Trần

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.