Hà Nội tái hiện Tết xưa trên phố nay

 00:15 | Thứ sáu, 24/01/2020  0
Hà Nội những ngày cuối năm càng đặc biệt hơn với người dân khi lần đầu tiên được hòa mình cùng hoạt động Tết Việt 2020 trong không khí xuân về, do Câu lạc bộ Đình làng Việt và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp tổ chức.

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh

Những hình ảnh đẹp trong ngày Tết Nguyên đán – một lễ Tết cổ truyền của người Việt ta tưởng như ở một không gian nào của lịch sử, nay được diễn ra giữa lòng phố thị trong sự hồ hởi, chào đón của người dân thủ đô.

Tết đến, xuân về, mọi người lại được sống trong không gian Tết hiện đại nhưng cũng thật truyền thống là món quà đầy ý nghĩa.

Đã nhiều năm nay, dù có những gia đình chọn đi du lịch thay vì ở nhà lo lễ Tết, song người ở lại vẫn tất bật với những lễ tục đã gắn bó với họ từ thời cha ông. Sau lễ ông Công ông Táo là lễ tạ mộ, mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Một lễ nghĩa hiếu kính của người Việt ta. Rồi tiếp đó là chuỗi các hoạt động như dọn dẹp nhà cửa, mua hoa chưng Tết, gói bánh chưng, tắm nước lá mùi già, lễ chùa đầu năm, xin chữ đầu năm…

Dẫu đời sống hiện đại đã giản lược đi một số hoạt động, nhưng ý nghĩa, bản sắc văn hóa của chúng vẫn vẹn nguyên.

Hà Nội những ngày cuối năm lất phất mưa bụi bay trong tiết trời sương giá càng khiến Tết càng thêm xuân. Sau lễ ông Công ông Táo, đường phố đông hơn bởi không khí đi lại mua sắm, và càng đặc biệt hơn với người dân thủ đô khi lần đầu tiên được hòa mình cùng hoạt động Tết Việt 2020 trong không khí xuân về.

Chương trình do Câu lạc bộ Đình làng Việt và Ban Quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp tổ chức. Đã là hoạt động thường niên của câu lạc bộ, nhưng năm nay những lễ nghi truyền thống được lựa chọn diễn ra trong không gian phố. Đó là dựng cây nêu, là rước lễ ra đình, là viết câu đối, là diễn xướng dân gian với: múa sư tử - nghê, hát xoan, hát chèo, hát văn… Trong những bộ áo dài truyền thống, đoàn người rước lễ ra đình mới đẹp đẽ và linh thiêng làm sao. 

Những hoạt động truyền thống giàu bản sắc văn hóa ngày Tết nay hiển hiện giữa không gian phố thị. Vậy là Tết về trong lòng người, Tết tràn vào nhà, Tết ra ngoài phố.

Người Đô Thị ghi nhận một số hình ảnh của hoạt động Tết Việt 2020:


Nghi thức rước lễ ra đình

Dựng cây nêu Tết

Viết câu đối Tết 

Luộc bánh chưng tại đình làng 

Bài, ảnh và clip: Di Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.