Hai khách trên tàu Diamond Princess chết vì Covid-19, các nước hối hả sơ tán công dân

 20:40 | Thứ năm, 20/02/2020  0
Cặp đôi cao tuổi trên tàu Diamond Princess neo ở Nhật vừa tử vong vì Covid-19, giữa lúc Tokyo cho phép hàng trăm khách hồi hương.

Kyodo News cho biết họ là công dân Nhật, trong khi Đài NHK đưa tin, cả hai bệnh nhân xấu số đều ở độ tuổi 80.

 Hành khách rời tàu Diamond Princess neo ở cảng Yokohama. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Cũng theo NHK, đây là trường hợp đầu tiên trên tàu Diamond Princess chết vì Covid-19, căn bệnh đã lây nhiễm cho hơn 75.000 người và cướp mạng sống của hơn 2.100 người khác trên toàn thế giới kể từ khi bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hồi tháng 12.2019. Đến nay, phần lớn các trường hợp tử vong là người cao tuổi và mắc sẵn các bệnh khác. 

Tàu Diamond Princess với khoảng 3.700 hành khách, gồm hơn một nửa là người Nhật, ban đầu bị cách ly hôm 3.2, và trở thành một ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc vì có tới hơn 620 người được chẩn đoán nhiễm bệnh. Kyodo News đưa tin 29 hành khách của tàu đang trong tình trạng nguy kịch, nhưng Bộ Y tế Nhật Bản chưa đưa ra bình luận.

Sau hơn 2 tuần cách ly, các nhà chức trách Nhật cho phép khoảng 600 khách rời tàu ngày 19.2 và lên máy bay trở về nhà, với vài trăm người khác dự kiến sẽ rời tàu trong ngày 20.2.

Đến nay, Mỹ đã sơ tán khoảng 328 công dân khỏi tàu, đưa lên hai máy bay thuê để về nước. 14 trong số họ được xác nhận nhiễm virus ngay khi đang trên đường tới sân bay. Họ đã bị tách khỏi những người khác trên máy bay và hiện đang trong khu cách ly ở Mỹ. 

Hơn 150 khách người Australia cũng đã được phép về nước – nơi họ chịu thời gian cách ly 15 ngày. Một số người Hong Kong cũng đã rời tàu.  

Canada, Anh và Indonesia dự kiến sẽ tiến hành các kế hoạch sơ tán tương tự cho công dân của mình trên tàu trong những ngày tới. Hơn 130 hành khách Ấn Độ sẽ là nhóm cuối cùng rời tàu. Họ được cách ly 2 tuần trên tàu trước khi chịu thêm 2 tuần cách ly nữa khi về nước.  

Thanh Hảo

Nguồn báo VietNamNet
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.