Hai trường đại học Việt Nam ký kết hợp tác đào tạo nhân tài số với Huawei

 11:33 | Thứ sáu, 09/09/2022  0
Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam vừa chính thức ký kết ghi nhớ hợp tác (MOU) với Đại học Giao thông Vận tải và Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp về phát triển nhân lực ICT cho Việt Nam.

Cụ thể, Huawei và Đại học Giao thông Vận tải (UTC) đã cùng ký kết ghi nhớ hợp tác trong việc mang đến chương trình đào tạo các lĩnh vực kết nối mạng, điện toán đám mây và bảo mật cho giảng viên tại các cơ sở. Thông qua chương trình hợp tác, trường UTC và Huawei cũng mang đến các khóa đào tạo ICT cấp ngành cho sinh viên của trường nhằm trang bị kỹ năng cho thế hệ lao động trẻ tương lai trước khi làm việc thực chiến.

Lễ ký kết giữa Huawei Việt Nam và Đại học Giao thông Vận tải.

Cũng trong khuôn khổ đầu tư phát triển nhân tài của Học viện Huawei ICT Academy tại Việt Nam, ngày 8.9, Huawei đã cùng đại học Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (UNETI) ký kết ghi nhớ hợp tác với mục tiêu phát triển năng lực giảng viên của trường, cung cấp Chứng nhận Đào tạo ICT trong các lĩnh vực như: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật, kết nối mạng, điện toán đám mây và bảo mật, bộ định tuyến và bộ chuyển mạch, lưu trữ… và nâng cao kỹ năng cho sinh viên tại các cơ sở của UNETI.

Huawei còn trao cơ hội cho hàng ngàn sinh viên tại hai trường tham gia Ngày hội việc làm Huawei, Cuộc thi Huawei ICT Competition, chương trình Hạt giống cho tương lai, nhằm mang lại những cơ hội việc làm và kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên Việt Nam.

Tại lễ ký kết MOU giữa Huawei với trường UTC, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam David Wei cho hay: “Những năm gần đây, giao thông vận tải thuộc nhóm tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số. Chúng tôi đã hợp tác với các đối tác hệ sinh thái để đưa ra giải pháp vận tải toàn diện và tích hợp sâu sắc công nghệ ICT như 5G, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo phù hợp với các kịch bản kinh doanh mới, nhằm nâng cao độ an toàn, xanh, hiệu quả và trải nghiệm của ngành vận tải.

Hợp tác với UTC - đại học hàng đầu ngành giao thông vận tải - là bước quan trọng tiếp theo để đào tạo nên lực lượng nòng cốt tương lai dẫn dắt đà phát triển nhanh chóng của ngành này. Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT và thiết bị thông minh hàng đầu thế giới, chúng tôi nhận thức được trách nhiệm đang gánh vác trong việc phát triển nhân lực ICT chất lượng cao cho các quốc gia”.

Sự kiện ký kết ghi nhớ hợp tác lần này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của học viện ICT Academy của Huawei với mục tiêu xây dựng cầu nối cung - cầu cho các nhân tài, thúc đẩy sự chuyển đổi và nâng cấp nhân lực của ngành, nâng cao hiệu quả làm việc và cải thiện tỷ lệ việc làm trong ngành ICT tại các quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

Hiện nay, ICT đang có tốc độ phát triển nhanh chóng, trở thành nền tảng phát triển cho nền kinh tế, đồng thời cũng đem đến rất nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, nguồn nhân lực ICT đang được dự đoán có sự thiếu hụt mạnh mẽ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) nói chung và Việt Nam nói riêng. Ước tính đến năm 2030, thị trường lao động của APAC cần 47 triệu lao động ICT lành nghề, trong đó nhu cầu của Việt Nam khoảng 1,5 triệu. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa yêu cầu về năng lực của doanh nghiệp với trình độ đáp ứng của nhân lực ICT sẵn có. Sự phát triển của các công nghệ mới nổi như 5G, IoT và AI cũng yêu cầu cao không chỉ về kiến thức, kỹ năng ICT mà còn là sự sẵn sàng cho xu hướng mới của các chính sách và công nghệ trong tương lai.

Được biết với vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và các trường cao đẳng đại học trong việc hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái nhân tài ICT, Học viện Huawei ICT Academy đã hợp tác cùng 1.971 trường đại học trên 110 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Tính đến năm 2021, chương trình đào tạo của Huawei đã thu hút 1,65 triệu người tham gia qua 397 khoá học trực tuyến về 20 lĩnh vực kỹ thuật của website Huawei Talent.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.