Hàn Quốc muốn xây dựng đô thị thông minh ở ĐBSCL

 11:19 | Thứ ba, 13/10/2020  0
Chiều 12.10 tại TP.Cần Thơ, lãnh đạo UBND TP đã làm việc với đoàn công tác Cơ quan Hợp tác cơ sở hạ tầng và Phát triển đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài (KIND) thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc đến tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Ông Seo Teakwon, Phó chủ tịch điều hành KIND cho biết tổ chức này đã được chính phủ Hàn Quốc cấp một số ngân sách để làm một số dự án ở ĐBSCL. Hiện KIND đang chọn lựa chọn một trong năm thành phố ở khu vực này là Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre, Rạch Giá (Kiên Giang) và Trà Vinh để triển khai đầu tư một dự án thành phố thông minh.

Theo ông Seo Teakwon so với bốn địa phương còn lại thì Cần Thơ có lợi thế là thành phố có quy mô lớn nhất và có hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối tốt nên nếu đầu tư tại đây thì sẽ có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên cũng có ý kiến của các cơ quan Trung ương của Việt Nam rằng nên đầu tư cho các tỉnh còn khó khăn thay vì vào thành phố lớn để thúc đẩy các địa phương này phát triển nhanh hơn. Do đó phía KIND vẫn đang nghiên cứu cụ thể từng phương án.

Ông Seo Teakwon, Phó chủ tịch điều hành KIND (giữa) tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Nguyên

Theo thông tin từ Văn phòng KIND tại Việt Nam, đây là cơ quan đại diện cho Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn quốc chuyên trách thúc đẩy các dự án hợp tác công tư (PPP) tại nước ngoài. Khác với các cơ quan chỉ có chức năng xúc tiến đầu tư khác, KIND có khả năng đầu tư trực tiếp vào các dự án với tư cách là nhà đầu tư thông qua việc mua lại một phần vốn chủ sở hữu hoặc với tư cách là bên cho vay trực tiếp. Hiện tại, tổ chức này đang quản lý các quỹ đầu tư với tổng số vốn lên tới 1,5 tỉ USD.

Lĩnh vực đầu tư, hỗ trợ bao gồm: cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển đô thị, điện lực, năng lượng; hóa dầu; nguồn nước và hạ tầng về môi trường. Tại Việt Nam, KIND đang có các dự án đầu tư trong lĩnh vực phát triển đô thị với tổng vốn đầu tư 390 triệu USD.

Tại buổi làm việc, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cho biết TP đang có nhu cầu phát triển các lĩnh vực như quản lý điều hành hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp; theo dõi biến đổi khí hậu, môi trường trong đô thị. Đồng thời mong muốn quản lý, phát triển đô thị, nhà ở, dân cư, sử dụng đất đai một cách hiệu quả; giao thông thông minh và những lĩnh vực do cơ quan chính quyền theo dõi. Đặc biệt là trong các lĩnh vực quản lý có sử dụng cơ sở dữ liệu, trích xuất dữ liệu để giúp cho các cơ quan chức năng và chính quyền TP có được các kết quả phân tích dữ liệu để hoạch định giải pháp phát triển TP.

Về nhu cầu đầu tư các công trình cụ thể, bà Ánh cho biết Cần Thơ đang muốn xây dựng các tuyến giao thông cùng với phát triển các hệ thống giao thông công cộng. Theo bà, hiện nay Cần Thơ mới có 5 tuyến giao thông công cộng để phục vụ cho người dân trên địa bàn nên nhu cầu phát triển còn rất lớn. Và Cần Thơ đang có nhu cầu thu hút đầu tư trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó Cần Thơ cũng muốn xây dựng các khu đô thị thông minh và các khu nhà ở. Thành phố đã chuẩn bị một khu đất có vị trí đẹp ven sông Cần Thơ với diện tích 80 héc-ta (thuộc quận Cái Răng) để xây dựng khu đô thị thông minh và trung tâm hành chính. Trước đây một số tập đoàn của Hàn Quốc đã đến tìm hiểu thông tin đầu tư nhưng do tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản thế giới, cộng thêm ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 nên hiện đang bị gián đoạn. Bà Ánh đề nghị phía KIND nghiên cứu tham gia vào dự án này.

Cũng theo bà Ánh dù địa phương có xây dựng chương trình phát triển nhà ở nhưng hiện nay nhu cầu còn rất cao, chưa đáp ứng được đối tượng theo từng phân khúc thị trường. Cụ thể là nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp và nhà ở thuộc phân khúc cao cấp cho giới chuyên gia.

Đặc biệt có một số khu đất đã được nhà đầu tư triển khai làm khu đô thị, tuy nhiên chỉ mới dừng lại ở phân lô bán nền chứ chưa đủ khả năng xây dựng các sản phẩm nhà ở hoàn thiện cũng như các dịch vụ tiện ích cần thiết, dẫn đến một số vị trí đất bị bỏ trống nhiều năm qua. “Do đó TP đang cần các đơn vị có đủ khả năng tham gia đầu tư, phối hợp triển khai dự án”, bà nói và mong muốn nhà đầu tư Hàn Quốc đến đầu tư các trung tâm thương mại lớn tại Cần Thơ để phục vụ cho cả các nhà đầu tư đến từ những quốc gia khác.

Đại diện KIND cũng chia sẻ mong muốn là đầu tư xây dựng đô thị thông minh vào một điểm nhấn tập trung nào đó của Cần Thơ và đề nghị được đi khảo sát thực tế khu đất mà bà Ánh đã giới thiệu.

Để thể hiện quyết tâm thu hút đầu tư, vừa qua Cần Thơ đã mở đường bay thẳng tới Hàn Quốc. Đồng thời Cần Thơ cũng đang từng bước giải quyết các nhu cầu cho chuyên gia Hàn Quốc khi đến làm việc tại đây. Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ nhấn mạnh sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư để giải quyết các vấn đề có liên quan đến chính quyền một cách nhanh gọn nhất để hai bên triển khai thành công các dự án.

Thanh Nguyên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.