'Hành trình tuổi 14' - tình bạn của 'hai góc kề bù'

 11:13 | Thứ sáu, 27/10/2023  0
Sẽ ra sao nếu một ngày bạn phát hiện ra rằng, thật ra mình và người bạn thân nhất lại chẳng hề hợp nhau chút nào?

Tình bạn giữa Franco và Gabry là như thế. Khởi đầu từ sự kiện “hố cát lún”, khi Franz rơi vào nguy hiểm, Gabry đã dũng cảm rướn thân người gầy gò về phía người bạn chí cốt của mình, đưa tay với lấy Franz và nói bằng giọng chắc nịch: “Tớ nhất định không bỏ cậu ở lại đây đâu, tớ cũng không thể bỏ cậu ở lại được!”

Hai con người, hai mảnh ghép hoàn toàn khác biệt từ ngoại hình cho đến tính cách. Gabry thấp bé, gầy gò và yếu ớt trong khi Franz lại có thân hình cân đối của một người thường xuyên bơi lội. Gabry lộn xộn, nói nhiều, xuề xòa và sống cảm tính, bốc đồng. Còn Franz thì hoàn toàn ngược lại: trật tự, kiệm lời, lý trí, nguyên tắc và điềm tĩnh. Ngay như chính Franz, bằng niềm đam mê toán học đã nhận định rằng “chúng tôi giống như những góc phụ vậy, khi ráp lại sẽ vừa vặn thành một góc 90 độ”. Và tình bạn giữa hai người vẫn luôn thân thiết như hình với bóng.

Cho đến mùa hè năm cuối trung học, chuyến “du lịch bụi” đầu tiên trong đời đã thay đổi hoàn toàn mối quan hệ giữa Franz và Gabry. Lần đầu tiên Franz cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng đến khó chịu trong mối quan hệ này.

“Trong chuyến đi chơi lần này, chúng tôi trở thành hai người rất khác. Không giống như đôi bạn thân mà tôi từng biết - đôi bạn thân có thể chia sẻ cùng nhau hoặc gần như là chia sẻ mọi thứ cùng nhau khi còn ở Bologna.”

Bìa cuốn sách Hành trình tuổi 14.


Quan điểm, tính cách, cảm xúc trái ngược của Franz và Gabry khi đặt trong hoàn cảnh phải nương tựa vào nhau, cùng trải qua những thử thách, những khó khăn nằm ngoài tầm kiểm soát của chuyến đi đã tạo ra vô số cuộc xung đột và cãi vã. Điển hình như việc Gabry ưa thích phiêu lưu mạo hiểm đã không nói trước cho Franz về đích đến thực sự của chuyến đi – điều khiến Franz cảm giác như đã bị lừa và luôn nghĩ đến việc muốn quay trở về.

Những cuộc gặp gỡ ngoài dự đoán, những khám phá bất ngờ, ngạc nhiên nhưng cũng không thiếu lúc thất vọng, chuyến du lịch bụi ngắn ngủi nhưng để lại cho cả hai nhiều trải nghiệm khó quên, tạo ra bước ngoặt lớn cho tình bạn của họ - không còn là “hai góc phụ nhau, dù thế nào vẫn nhìn cùng về một hướng” mà đã trở thành “hai góc kề bù nhau, mỗi người hướng về một hướng khác nhau nhưng cộng lại vẫn thành góc 180 độ”

Sự nhìn nhận lại về những ranh giới trong tình bạn đặt ra trong chuyến hành trình tuổi 14 của Franz và Gabry đã góp một phần lớn vào quá trình lớn lên của họ. Đặc biệt là đối với hai mảnh ghép quá khác biệt thì việc nhận ra, chấp nhận và tôn trọng lẫn nhau chính là nền móng của tình bạn thân sâu sắc, trưởng thành và kiên định của hai cậu thiếu niên.

Mọi thứ đều có vị trí của riêng nó. Giống như sự khác biệt của hai nhân vật đều sẽ tìm được nơi phù hợp để nuôi dưỡng và thấu hiểu. Và nếu tình bạn có thể là nơi dung hòa mọi khác biệt ấy, thì thời gian và lòng kiên nhẫn sẽ là thứ “dung môi” quan trọng nhất.

Guido Sgardoli sinh ngày 19.10.1965 tại San Donà di Piave, là một trong số các nhà văn viết sách thiếu nhi nổi tiếng nhất của Ý với hơn 100 đầu sách.

Từ nhỏ, ông đã nuôi dưỡng niềm đam mê viết lách, vẽ phim hoạt hình. Sau một loạt truyện ngắn được đăng trên các tạp chí và tuyển tập, năm 2004, ông xuất hiện lần đầu trên mảng văn học thiếu nhi.

Ngoài ra ông còn viết báo, điện ảnh và truyền hình.

Các tác phẩm tiêu biểu: Hành trình tuổi 14, Dragon boy, The frozen boy…

Giải thưởng Penne, Giải thưởng Andersen, Giải thưởng Văn học thiếu nhi "Fondazione Cassa di Risparmio di Cento", giải Andersen của Ý các năm 2009, 2015, 2018; giải thiếu nhi Strega năm 2019, và hơn 10 giải thưởng khác. Tác phẩm của ông đã được dịch ra mười hai thứ tiếng.

An Bình

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.