Hãy chỉ đúng vị trí cho Sơn Đoòng

 14:05 | Thứ bảy, 16/04/2016  0

Câu chuyện về kênh truyền hình Mỹ ABC thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp giới thiệu hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình của Việt Nam, hang động được cho là lớn nhất đã được phát hiện trên thế giới đến nay. Báo chí trong nước đưa tin dồn dập trong mấy ngày qua, người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ cũng hào hứng sôi nổi trên mạng xã hội, chia sẻ link bài viết, hình ảnh và thể hiện cảm xúc đối với vật báu quốc gia này.

Tuy nhiên, tỉnh táo và bình tĩnh một chút, bất cứ ai từng tham gia tour Sơn Đoòng đều phát hiện ra rất nhiều báo và trang tin trực tuyến đang dùng những hình ảnh của các hang khác tại vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, thậm chí là ở nước ngoài, đã minh họa sai vị trí của hang Sơn Đoòng.

Đồ họa 3D xác định hệ thống hang Sơn Đoòng (TL: công ty Oxalis)

Hang Én

Nếu đi theo hướng từ ngã tư quãng giữa vườn quốc gia, qua cầu Trạ Ang, theo hướng Khe Sanh vào hang Sơn Đoòng, khách sẽ đi xuyên rừng, qua bản Đoòng, khu vực sinh sống của người Bru Vân Kiều, lội suối đến con sông Rào Thương để dừng chân ở Hang Én nghỉ đêm đầu tiên. Đây cũng là nơi nghỉ đêm thứ tư của tour trên đường quay về. Hang Én là nơi được kênh truyền hình ABC thực hiện các cảnh ghi hình trực tiếp trong lần phát sóng vừa qua, và phỏng vấn phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Cửa lớn của hang Én nhìn từ xa, nơi đá lấp khá cao và cây xanh đã mọc bao phủ.  

Cửa thứ hai vào hang Én, nhìn từ ngoài vào trong, nằm ngay cạnh cửa lớn, tuy nhiên không gian hẹp hơn. Hiện nay, du khách vào hang Én bằng cửa này.

Cửa thứ hai của hang Én nhìn từ phía trong ra ngoài, đây là nơi du khách bắt đầu dùng đèn pin đội đầu cho chuyến thám hiểm trong hang Én

Cửa nhỏ thứ hai này cũng là nơi dòng Rào Thương chảy vào và xuyên qua hang Én kéo dài sang hang Sơn Đoòng.

Bãi cát lớn giữa vòm thứ nhất của hang Én, nơi có suối và hồ nước nhỏ bao quanh. Chim én kêu suốt đêm, phân chim rơi khắp hang và bốc mùi hôi.

Điểm cao nhất hang Én khoảng 120 m và rộng khoảng 200m, nơi trước đây người dân thường vào hang và leo tường bắt én.

  

Cửa sau của hang Én, một điểm dừng khá đẹp cho người thưởng lãm.

Cửa lớn thứ hai của hang Én, nơi khách rời hang Én để đi tiếp đến hang Sơn Đoòng.    

Theo dòng sông chảy ra khỏi hang Én, du khách tiếp tục xuyên rừng đến Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng

Hiện phía trong hang Sơn Đoòng, ngoài ánh sáng tự nhiên chiếu vào qua hai hố sáng, thì không có hệ thống điện chiếu sáng hay hành lang gỗ để mọi người đi lại. Tất cả đều nguyên sơ trừ một số chốt cắm cho dây đu và vài thang gỗ nơi địa hình quá khó. Những khu vực tối sẽ dung đèn pin trên đầu chiếu. Những hình ảnh từng đăng tải trên báo chí do National Geographic hay ABC hay một số hình ảnh chính thức dùng quảng bá cho hang đều được dàn dựng, đánh sáng để chụp và di dời ngay chứ không để lại trong hang cho khách tham quan đến ngắm hay chụp hình. Nếu muốn, du khách, chuyên gia và hướng dẫn viên sẽ tập trung đánh sáng điểm cho du khách chụp hình.       

Ngay trước cửa hang Sơn Đoòng, có hai cụm chữ đỏ được ghi lên tường phía ngoài, ghi nhận người đầu tiên tìm ra hang Sơn Đoòng trước khi đoàn chuyên gia Hang động hoàng gia Anh đến đo đạc. Nhiều bạn trẻ trên Facebook than vãn là việc ghi chữ lên hang động là thói quen không tốt. Cần phải hiểu chính xác, trong hệ thống hang Én và Sơn Đoòng, duy nhất chỉ có dòng chữ này được ghi, để ghi nhớ tên của người đã tìm ra hang. Thực tế, tên của người tìm ra hang có thể được dung để đặt cho hang.

Cửa hang Sơn Đoòng, nơi có những cột thạch nhũ lớn mà du khách phải di chuyển bằng thiết bị hỗ trợ leo hang, có chiều dài khoảng 80m.

Dòng sông ngầm chảy trong hang Sơn Đoòng.

Một cầu thang gỗ nhỏ hỗ trợ tại những đoạn đá gập gềnh, nguy hiểm.

Tiếp cận gần hố sáng thứ nhất, một nơi chụp hình ưa thích trong hang.

Nơi cắm trại thứ nhất trong hang Sơn Đoòng, ngay gần hố sáng thứ nhất.

Giữa lòng hang, một bên sụp xuống có suối chảy phía dưới, trong khi phía còn lại là khối đá lớn có cát phủ để dựng lều cắm trại.

Khối thạch nhũ khổng lồ dưới hố sáng thứ nhất mà các nhà khoa học cho rằng nó đã hình thành hàng triệu năm trước khi khu vực trần hang bị sụp tạo thành hố sáng thứ nhất, và hiện nay khối thạch nhũ đã được thực vật bao phủ do có ánh sáng mặt trời và nước. Đây cũng là nơi chụp hình ưa thích của mọi người vào hang Sơn Đoòng và là một trong những biểu tượng của hang.

Quần thể khối thạch nhũ dưới hố sáng thứ nhất nhìn từ một vòm hang lớn ra ngoài.

Tiếp cận khu vực vực hố sáng thứ hai, nơi có vườn địa đàng và rừng rậm ngay trong lòng hang Sơn Đoòng.  

Thảm thực vật được đặt tên là vườn địa đàng ngay dưới chân hố sáng thứ hai.

Những khối thạch nhũ khổng lồ trong hang chỉ có thể ngắm bằng đèn pin đeo trên đầu.

Trong hang, luôn có những vị trí vòm, hốc, hoặc tường hang, kèm theo măng đá, chuông đá, tạo thành những điểm thưởng lãm khá đẹp.

Khu vực cắm trại thứ 2 trong hang Sơn Đoòng, nơi gần hố sáng thứ hai và gần hồ bùn trước khi đến bức tường Việt Nam, giáp với cửa sau của hang Sơn Đoòng.  

Tại các điểm cắm trại ngủ đêm đều có nơi để du khách bỏ rác thải hoặc sử dụng nhà vệ sinh. Hai nhân viên kiểm lâm cũng thay phiên nhau đi cùng đoàn suốt chuyến đi. Trong suốt hành trình, chuyên gia và các hướng dẫn viên sẽ theo sát khách để kịp thời nhắc nhở, chia sẻ trong việc tuân thủ các quy định về an toàn, giữ vệ sinh và bảo tồn di sản.  

Tất nhiên, việc thám hiểm hang Sơn Đoòng, ngoài chuẩn bị tiền bạc, sức khỏe, cần có niềm đam mê và chút may mắn. Thông tin tour Sơn Đoòng kín đến năm 2017 hay 2018 là thiếu cơ sở và nhà tổ chức cũng đã lên tiếng hiện vẫn chưa nhận đặt chỗ cho bất kỳ ai đối với năm 2016.

Trong khi chờ đợi, hi vọng những hình ảnh về hai hang trong hành trình khám phá Sơn Đoòng sẽ giúp các bạn trẻ hình dung ra một báu vật của quốc gia cần được bảo vệ và khai thác một cách bền vững cũng như truyền thông cách chuẩn xác và thông minh. 

Bài và ảnh: Kim Dung 

» Những người trẻ #Save Sơn Đoòng

» Sơn Đoòng: Đi để nhớ, đến để giữ

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.