Họa sĩ Hiền Nguyễn: 'Mở' cõi lòng tìm ra vũ trụ

 10:32 | Thứ tư, 05/01/2022  0
Tạm gác lại những “Cung bậc cảm xúc” của hơi “Thở” được “Ủ” kín 20 năm qua để cùng “Mở” ra những cảm hứng mới. Qua 14 bức tranh sơn mài tại triển lãm “Mở” lần này, Hiền Nguyễn đưa ta đi vào chiều sâu của thiên hà, khám phá sự huyền ảo bí ẩn, rực rỡ sắc màu của vũ trụ.

Chào họa sĩ, series vũ trụ lần này khác biệt hẳn với dòng tranh họa sĩ đã sáng tác gần 20 năm qua, điều gì đã khiến họa sĩ quyết định đổi mới, mở lòng với vũ trụ?  

Gần 20 năm qua những sáng tác của tôi đều mang tính bản thể, chủ quan, là góc nhìn của tôi giữa những sự vật và hiện tượng, là dấu ấn của những tương tác gần giữa tôi và những câu chuyện, nhân vật trong cuộc sống hàng ngày, mang đậm những cảm xúc đời thường. Cho đến series này thì tôi bị cuốn hút vào những câu chuyện về vũ trụ, tôi đã thoát ra khỏi cái thực tại và lơ lửng giữa không gian, để cảm xúc vỡ òa với sự vô tận của vũ trụ.

Họa sĩ Hiền Nguyễn. 

Đầu tiên chỉ đơn giản là sự choáng ngợp và ngưỡng mộ với những huy hoàng của hệ mặt trời, với những tinh cầu rực rỡ vàng bạc hay biển plasma nung đỏ. Dần dần, tôi bị cuốn hút, ngụp lặn vào cái vĩ đại uy nghi và trầm mặc của những sự hội tụ thần bí, những thiên hà sinh ra và lụi tàn, những rìa vũ trụ cách xa hàng triệu triệu năm ánh sáng.

Sự tò mò thôi thúc tôi tìm hiểu sâu hơn về vũ trụ thông qua những kiến thức tôi có thể tiếp cận. Đây là nguồn cảm hứng lớn đem lại năng lượng để tôi sáng tác 14 tác phẩm được trưng bày trong triển lãm "Mở" lần này. 

Tại sao triển lãm lần này lại được đặt tên “Mở” mà không phải là “Vũ Trụ” hay “Thiên Hà” như chủ đề của series?

"Mở" là mở lòng ra và đón nhận lấy những điều mới, những cảm hứng và tư duy mới.

Khi vẽ series vũ trụ, tôi cảm thấy được giải phóng cảm xúc và năng lượng một cách hào phóng nhất, được mở rộng về tư duy và kiến thức khi tìm tòi khám phá về thiên hà. “Mở” không chỉ tập trung vào chủ đề vũ trụ mà nó còn bao hàm cả những trải nghiệm quý giá trong quá trình sáng tác series này của tôi.

Nơi chưa biết - tranh sơn mài.

Hình cung về cấu trúc của một vũ trụ giãn nở - tranh sơn mài.

Bãi dài Nha Trang - tranh sơn mài.

Qua 14 bức tranh tại “Mở”, Hiền Nguyễn đã khắc họa một dải thiên hà của riêng mình, vậy có bức tranh nào mang một câu chuyện đặc biệt nhất trong số 14 bức trong series lần này?

Bức tranh mang câu chuyện đặc biệt nhất với tôi trong series là "Bãi dài Nha Trang".

Cuối năm 2019, khi tôi bắt đâu sáng tác về đề tài vũ trụ với tác phẩm: Nơi chưa biết, Bốn mươi triệu năm ánh sáng, Hai mươi triệu năm ánh sáng tôi chưa thực sự tìm hiểu sâu về vũ trụ. Cho đến tháng 8.2020, tôi đã gặp một bước ngoặt bất ngờ. Khi đang thưởng thức hoàng hôn trên biển ở bãi dài Nha Trang trong trạng thái "thoát xác" sâu, vòm trời thăm thẳm trên bờ biển hoang sơ như hút linh hồn tôi vào khoảng không vô tận. Một câu hỏi chưa có câu trả lời khiến tôi trăn trở, và quyết tâm tìm tòi sâu hơn về đề tài này. Sau đó, dường như mạch cảm xúc của tôi đã được khai mở, và series vũ trụ ra đời.

Triển lãm “Mở” của Hiền Nguyễn diễn ra từ 9g đến 18g mỗi ngày, từ 9.1.2022 - 19.1.2022 tại Eight Gallery (8 Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM)

Kiều Anh (thực hiện)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.