HoREA đề xuất cho người dân sống tại chung cư cũ chọn phương án tái định cư

 14:20 | Thứ tư, 09/08/2017  0

Hàng chục nghìn người dân TP.HCM đang sống trong những chung cư cũ tại. Ảnh: Zing

Trước đó, sở Xây dựng TP.HCM đề xuất trường hợp Nhà nước lựa chọn chủ đầu tư thì thực hiện duy nhất phương thức tái định cư tại chỗ để phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố. Theo HeREA, đề xuất nêu trên của sở Xây dựng chỉ mới đề xuất áp dụng một phương thức tái định cư tại chỗ, nhưng chưa bao gồm phương thức tái định cư tại địa điểm khác, hoặc phương thức người dân yêu cầu được bồi thường bằng tiền mặt để tự lo tái định cư theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Nếu thành phố chỉ quy định một phương thức tái định cư tại chỗ thì đã hạn chế quyền lựa chọn phương thức tái định cư của các hộ dân trong chung cư, dễ dẫn đến khiếu kiện.

HeREA cho rằngthành phố không thể quy định chỉ "thực hiện duy nhất phương thức tái định cư tại chỗ" theo đề xuất của sở Xây dựng, mặc dù đây là phương thức tốt nhất, nhưng cần được vận động giải thích, đi đến sự đồng thuận để khuyến khích chủ sở hữu nhà chung cư lựa chọn vì đây là phương thức có lợi nhất.

Theo đó, HeREA kiến nghị vẫn cần phải bổ sung thêm phương thức tái định cư ở địa điểm khác, hoặc phương thức người dân yêu cầu được bồi thường bằng tiền mặt để tự lo tái định cư theo quy định của pháp luật, đi đôi với việc thực hiện chu đáo, thỏa đáng công tác tạm cư trong thời gian chờ đợi trở về tái định cư.

Ngoài ra, về hệ số hoán đổi căn hộ chung cư, theo HeREA cần khuyến khích các chủ đầu tư hoán đổi căn hộ mới lớn hơn căn hộ cũ, tối thiểu căn hộ mới có diện tích bằng 1,1 lần diện tích căn hộ cũ.Đảm bảo chủ sở hữu căn hộ góc (có 02 mặt hướng ra ngoài trời) cũng được tái bố trí căn hộ góc. Trong khi đó, chủ sở hữu căn hộ tầng trệt, hoặc đang kinh doanh thì được hoán đổi căn hộ mới với hệ số hoán đổi cao hơn, theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư, hoặc được mua, thuê cửa hàng kinh doanh, thương mại, dịch vụ (shop house) ở tầng trệt hoặc khối đế (nếu có) để tạo sự đồng thuận cao.

T.Văn

» Mua nhà gặp trúng quả lừa: Thắng kiện vẫn không đòi được tiền

» HoREA kiến nghị thay đổi cơ chế giúp giảm giá thành nhà ở tại TP.HCM

» Chặn thất thoát từ chuyển đổi 'đất vàng'

» Cải tạo, thay thế hết chung cư nguy hiểm trong năm 2017

» TP.HCM ra ‘tối hậu thư’ để chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ

» TP.HCM: Đề xuất di dời khẩn chung cư cũ ở 'phố tây' Bùi Viện

» Diện mạo mới của những chung cư cũ

» TP.HCM: tranh nhau cải tạo chung cư cũ trên đất vàng

» Bế tắc trong cải tạo chung cư cũ

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.