Hy hữu: Bé trai bị vỡ eo động mạch chủ nhưng không chảy máu ra màng phổi

 10:10 | Thứ sáu, 22/01/2021  0
Dù eo động mạch chủ của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn, nhưng khá hy hữu khi màng phổi và màng tim ép lại giữ cho máu không tiếp tục chảy ra khoang màng phổi một cách tự do, nếu không bệnh nhân đã tử vong.

Ngày 21.1, TS.BS Lê Thành Khánh Vân – Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim trẻ em, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân may mắn thoát chết kỳ diệu trên là N.T. (14 tuổi, ngụ Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Điều rất ngạc nhiên ở bệnh nhi này là dù bên trong nội lực của chấn thương rất lớn, xé rách eo động mạch chủ nhưng không bị chấn thương bên ngoài thành ngực. Dù eo động mạch chủ của bệnh nhân bị đứt hoàn toàn và nguy cơ tử vong do tràn máu màng phổi rất cao, nhưng rất may mắn màng phổi và màng tim ép lại giữ cho máu không tiếp tục chảy ra khoang màng phổi một cách tự do và nhờ đó, bệnh nhân đã đến được Bệnh viện Chợ Rẫy. Ở những trường hợp tương tự, 80% bệnh nhân tử vong trước khi nhập viện.

Bệnh nhân N.T. (14 tuổi, ngụ Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) được cứu sống ngoạn mục và đang chờ xuất viện. Ảnh: N.H

“Đây là một trường hợp tổn thương phức tạp, rất dễ bị bỏ sót. Nhờ sự phối hợp đa chuyên khoa, nhờ thăm khám lâm sàng và chẩn đoán một cách toàn diện, các bác sĩ đã xử lý kịp thời để cứu sống bệnh nhân, trong đó, ê kíp của Khoa hồi sức – phẫu thuật tim trẻ em đã phẫu thuật thay đoạn eo động mạch chủ đã vỡ bằng một động mạch nhân tạo, ê kíp Khoa ngoại tổng quát xử lý các tổn thương ở bụng. Sau cuộc đại phẫu, đến chiều nay (21.1), bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này”, bác sĩ Vân nói.

Trước đó, N.T. bị tai nạn giao thông bất tỉnh được chuyển vào bệnh viện địa phương, nhưng do tình trạng quá nặng được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, huyết áp, sinh hiệu không ổn định. Ngoài ra bệnh nhân còn bị đa chấn thương như: trật và gãy cẳng tay bên phải, trầy xước 2 cẳng chân.

Tuy nhiên, bụng và ngực của bệnh nhi không phát hiện trầy xước. Các bác sĩ xác định đây là một trường hợp đa chấn thương phức tạp, cần sự phối hợp khẩn cấp giữa các chuyên khoa. Sau cuộc hội chẩn giữa nhiều chuyên Khoa ngoại lồng ngực, ngoại tổng quát, hồi sức – phẫu thuật tim trẻ em…. các bác sĩ căn cứ kết quả CT-Scan ngực chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ eo động mạch chủ hoàn toàn, tràn máu màng phổi bên trái, vỡ tạng rỗng bên trong bụng.

Cuộc đại phẫu đã được tiến hành khẩn cấp, với sự phối hợp giữa 2 Khoa hồi sức – Phẫu thuật tim trẻ em và Khoa ngoại tổng quát.

“Để tái tạo lại eo động mạch chủ đã vỡ, các bác sĩ Khoa hồi sức – phẫu thuật tim trẻ em đã phải trải qua cuộc đại phẫu kéo dài 10 giờ, sử dụng những kỹ thuật cao như hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể và kỹ thuật hạ thân nhiệt. Sau đó, ê kíp thứ hai đến từ Khoa ngoại tổng quát tiến hành mở bụng và xử trí những tổn thương bên trong bụng, gồm có thủng hỗng tràng và xước các thanh mạc ruột”, bác sĩ Vân chia sẻ.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.