Khách sạn kỳ vọng sớm ‘khoẻ lại’ nhờ hộ chiếu vắc xin

 23:00 | Thứ hai, 09/08/2021  0
Dù chịu tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19, chuyên gia dự báo ngành khách sạn tại TP.HCM vẫn đầy hứa hẹn khi kỳ vọng việc triển khai "hộ chiếu vắc xin" sẽ sớm vực dậy ngành du lịch.

Giá phòng khách sạn tăng nhờ đón sóng cách ly mùa dịch

Theo Savills Việt Nam, đại dịch COVID-19 đã làm cho việc đi lại giữa các quốc gia bị hạn chế tối đa và ngành du lịch gần như phụ thuộc vào khách nội địa. Trong quý II.2021, làn sóng COVID-19 thứ 4 một lần nữa đánh mạnh vào ngành du lịch nội địa và từ đó tác động đáng kể đến phân khúc khách sạn. Tuy nhiên, do các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt khiến nhu cầu khách sạn dành cho người cách ly lại tăng vọt.

Dịch bệnh khiến 17 khách sạn tại TP.HCM phải tạm ngưng hoạt động trong quý II. Khoảng 28 khách sạn hoạt động trở lại và một nửa trong số đó được sử dụng làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí. Nhu cầu cách ly tập trung đến từ nguồn khách nhập cảnh, công chức và khách trong nước tiếp tục tăng.

Đa số khách sạn cách ly tập trung ở quận 1, 3, 5, 7 và Tân Bình. Trong quý II, có 8 khách sạn cách ly mới đi vào hoạt động, nâng tổng số khách sạn làm cách ly lên 25 dự án, cung cấp hơn 3.000 phòng. Diễn biến thị trường ngách dành cho khách có nhu cầu cách ly khiến giá phòng khách sạn tại TP.HCM tăng 3% so với quý trước, đạt 69 USD mỗi phòng một đêm.

Một khách sạn tại trung tâm TP.HCM đóng cửa im lìm trong đại dịch COVID-19. Ảnh: Hải An

Đặc biệt, công suất cho thuê phòng khách sạn trong quý II cũng đạt 18%, tăng nhẹ 1% theo quý, do nguồn cung giảm. So với thời điểm quý II.2020 khi dịch COVID-19 lần đầu bùng phát, công suất quý này cao hơn 5%, với tổng số phòng được thuê tăng 53% theo năm. Công suất tăng xuất phát từ nhu cầu lưu trú dài hạn và tỷ lệ lắp đầy của khách sạn cách ly đạt trên 60%.

Triển vọng phục hồi nhờ "hộ chiếu vắc xin"

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam, sau đại dịch, ngành khách sạn tại TP.HCM vẫn đầy hứa hẹn, với sự tham gia của các thương hiệu vận hành quốc tế nổi tiếng. Đến cuối năm 2023, TP.HCM sẽ có thêm 2.500 phòng khách sạn, 70% đến từ các thương hiệu tên tuổi như Fusion, Hilton và InterContinental.

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho biết du lịch toàn cầu có thể phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, trong đó miễn dịch cộng đồng là yếu tố then chốt. Việt Nam nỗ lực đạt miễn dịch cộng đồng với 70% dân số được tiêm chủng vào cuối năm 2021.

Tại một số nước trên thế giới, việc bắt đầu áp dụng “hộ chiếu vắc xin” cũng đang là một xu hướng được ưa chuộng, với hy vọng vực dậy ngành kinh tế không khói ngay khi đại dịch đi qua.

Nhiều quốc gia triển khai "hộ chiếu vắc xin" để vực dậy ngành du lịch và kinh doanh dịch vụ lưu trú. Ảnh: Internet

Bà Trang nhận định dịch COVID-19 bắt đầu xâm nhập Việt Nam từ đầu năm 2020, cho đến nay biến động của ngành du lịch nói chung và ngành kinh doanh dịch vụ lưu trú nói riêng phụ thuộc hoàn toàn vào công tác kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ. Nhu cầu dịch chuyển và lưu trú của khách du lịch nội địa là rất lớn, có thể quan sát rất rõ ở các giai đoạn dịch bệnh được kiểm soát.

“Hiện nay, chúng ta đang trải qua đợt bùng phát dịch thứ 4, cũng là đợt bùng phát nghiêm trọng nhất với so ca nhiễm tăng nhanh và vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Do đó, mọi dự báo về ngành du lịch trong năm 2021 vẫn còn phải bỏ ngõ khi các biện pháp hạn chế đi lại ngày càng bị thắt chặt.

Trong trung và dài hạn, việc đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin đã được Chính phủ nước ta cũng như các nước trên thế giới xác định là chiến lược chính yếu để kiểm soát đại dịch và là chìa khóa mở cửa biên giới toàn cầu. Đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều quốc gia bắt đầu thí điểm hộ chiếu vắc xin và từng bước dỡ bỏ một số hạn chế trong cách ly phòng dịch.

Tuy nhiên, với tỷ lệ tiêm chủng trung bình trên thế giới còn ở mức thấp thì việc dựa vào hộ chiếu vắc xin để vực dậy ngành du lịch chỉ là tiền đề hữu hạn. Việc phục hồi hoàn toàn của ngành du lịch, theo nhiều chuyên gia và tổ chức, chỉ có thể xảy ra khi toàn thế giới đạt được miễn dịch cộng đồng, dự kiến nhanh nhất là vào năm 2023 khi ít nhất 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ”, bà Trang nói.

Hồ Đông

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.