Khatoco ‘gánh’ và ‘vướng’ tại dự án công viên Phù Đổng ở bãi biển Nha Trang

 22:52 | Chủ nhật, 13/11/2022  0
Theo lãnh đạo Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco), công ty phải “gánh” phần vốn góp tại dự án công viên Phù Đổng của doanh nghiệp nhà nước bị giải thể. Khatoco đã xin thoái hết vốn đó nhưng hai năm qua tỉnh Khánh Hòa chưa phê duyệt nên hiện vẫn còn “vướng” với dự án trên bãi biển Nha Trang ấy.

Theo chủ tịch Hội đồng thành viên Khatoco Lê Tiến Anh, Khatoco chính là một trong hai thành viên góp vốn của Công ty TNHH Invest Park Nha Trang.  

Trong đó, phần vốn của Khatoco tại công ty liên danh nêu trên vốn do Công ty TNHH MTV du lịch Khánh Hòa đã góp vốn liên doanh khi thành lập công ty Công ty TNHH Invest Park Nha Trang, chỉ có tỷ lệ nhỏ (hơn 12%).

Khu phía nam công viên Phù Đổng, hiện Công ty TNHH Invest Park vẫn chưa bàn giao cho TP Nha Trang và còn đề nghị tỉnh cho thuê thêm bãi biển Nha Trang tiếp giáp các nhà hàng của công ty trong công viên. Ảnh: Phan Sông Ngân  


Về công viên Phù Đổng, trước đây là công viên nước thuộc Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa. Khi doanh nghiệp nhà nước này xin giao đất bãi biển Nha Trang, đầu tư vốn để xây dựng và đã được UBND quyết định phê duyệt, công viên Phù Đổng có mục đích chủ yếu là phục vụ thiếu nhi.

Thế nhưng sau khi hoàn thành được mấy năm, tháng 7.2013 UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt giá trị của doanh nghiệp nhà nước tại công viên Phù Đổng là hơn 12,223 tỷ đồng để đưa vào góp vốn liên doanh thực hiện dự án đầu tư mới để kinh doanh cũng tại chính công viên Phù Đổng.

Tháng 1.2014, UBND tỉnh có quyết định thay đổi, Công ty TNHH MTV du lịch Khánh Hòa chỉ góp vốn liên doanh 9,55 tỷ đồng bằng tài sản trên đất tại công viên Phù Đổng và đã được Công ty TNHH Invest Park Nha Trang hoàn trả lại hơn 2,673 tỷ đồng. Đó là phần vốn chỉ chiếm tỷ lệ 12,73% vốn điều lệ của công ty liên danh đầu tư dự án tại công viên Phù Đổng.

Ông Lê Tiến Anh giải thích thêm, sau khi giải thể Công ty TNHH MTV du lịch Khánh Hòa, tỉnh đã giao Khatoco quản lý phần vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp, công ty liên danh mà doanh nghiệp nhà nước bị giải thể đã tham gia góp vốn.    

Vì phần vốn chủ yếu, còn lại của công ty liên danh đầu tư dự án tại công viên Phù Đổng thuộc thành viên có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm 87,27%) nên họ nắm quyền chi phối điều hành, đại diện trước pháp luật và quyết định về đầu tư, kinh doanh của công ty.

Theo ông Lê Tiến Anh “từ khi Khatoco phải gánh phần góp vốn trong công ty liên danh tại dự án công viên Phù Đổng, thỉnh thoảng chỉ toàn nghe báo lỗ, bởi chủ yếu nó chả hoạt động kinh doanh được gì”.

Vì vậy, Khatoco đã có hồ sơ, văn bản đề nghị tỉnh xem xét cho thoái hết vốn tại các doanh nghiệp do Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh đã góp vốn liên doanh mà tỉnh đã giao lại cho Khatoco quản lý nhưng “chỉ chiếm tỷ lệ vốn góp lắt nhắt (từ 3% đến hơn 12%) và làm ăn thua lỗ”. Trong đó có vốn tại dự án công viên Phù Đổng.

Thế nhưng, ông Lê Tiến Anh cho biết “đề nghị đó đến nay đã hai năm nhưng UBND tỉnh vẫn chưa phê duyệt cho thoái vốn. Còn việc góp thêm vốn vào công ty đầu tư dự án tại công viên Phù Đổng thì chắc chắn Khatoco sẽ không góp nữa”.

Do đó, “hiện nay Khatoco vẫn còn bị vướng phần vốn góp tại dự án công viên Phù Đổng với tình trạng “chết không được”, “sống không xong”, còn ôm giữ vốn góp tại đó thì lại tiếp tục phải chịu gánh thua lỗ và cả nguy cơ mất sạch vốn nữa” – ông Lê Tiến Anh nói.

Khi được hỏi về việc xin thoái hết vốn của Khatoco tại Công ty TNHH Invest Park Nha Trang, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ kiểm tra lại hồ sơ đề nghị đã nêu. 

Vốn nước ngoài tại dự án công viên Phù Đổng thuộc Công ty TNHH Trần - Viễn Đông

Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đồng ý chủ trương thực hiện cưỡng chế thu hồi diện tích đất công cộng (21.722m2) tại dự án công viên Phù Đổng, mà chủ dự án không bàn giao lại cho UBND TP Nha Trang quản lý để phục vụ cộng đồng, Công ty TNHH Invest Park Nha Trang mới có văn bản đề nghị tỉnh xem xét.

Khu khách sạn Viễn Đông tại TP Nha Trang, do Công ty Du lịch Khánh Hòa trước đây quản lý, nay đã thuộc về Công ty TNHH Trần - Viễn Đông. Ảnh: Phan Sông Ngân  


Trong công văn của Công ty TNHH Invest Park Nha Trang, hai thành viên góp vốn của công ty liên danh này là Khatoco và Công ty Invest Park International Inc. Thành viên có vốn đầu tư nước ngoài đang chiếm 87,23% vốn điều lệ công ty.

Thế nhưng, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Khánh Hòa vừa trao đổi với phóng viên, khi xem xét các vấn đề liên quan đến việc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) - Chi nhánh Khánh Hòa nhận thế chấp "các công trình xây dựng hình thành trong tương lai" tại dự án công viên Phù Đổng để vay vốn (hạn mức vay 60 tỷ đồng và đã cho vay hơn 50,1 tỷ đồng), ngoài phần vốn của Khatoco, phần vốn góp của thành viên còn lại trong Công ty TNHH Invest Park Nha Trang hiện nay là thuộc Công ty TNHH Trần - Viễn Đông.

Công ty TNHH Trần - Viễn Đông chính là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được tỉnh Khánh Hòa chấp thuận góp vốn liên doanh với Công ty TNHH MTV Du lịch Khánh Hòa trước khi giải thể và đã sở hữu nhiều tài sản tại một số cơ sở du lịch của tỉnh trước đây (khách sạn Viễn Đông, cơ sở du lịch tại đảo Trí Nguyên…) thuộc doanh nghiệp nhà nước vừa nêu.

Phan Sông Ngân  

Phan Sông Ngân  

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.