Khi nhà nữ quyền Simone Veil vào điện Panthéon

 10:40 | Thứ tư, 11/04/2018  0
Ngày 1.7 tới, di hài của Simone Veil, cố nữ Bộ trưởng Y tế Pháp, nguyên Chủ tịch Nghị viện châu Âu, người sống sót qua trại tập trung và cuộc diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức, sẽ được đưa vào điện Panthéon để an nghỉ mãi mãi cạnh chồng là Antoine Veil, mất năm 2013.  Phủ Tổng thống Pháp đã thông báo như vậy hôm 19.2. 

Panthéon theo tiếng Hy lạp là “đền thờ Bách thần”, nơi thờ tất cả các vị thần của Hy Lạp cổ đại. Điện Panthéon ở Paris nhằm vinh danh những “con người vĩ đại” của nước Pháp.

Thực ra, quyết định an táng bà Simone Veil trong điện Panthéon đã được chính Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra từ năm ngoái trong điếu văn đọc tại lễ quốc tang dành cho bà ngày 5.7.2017 sau khi bà mất vào ngày 30.6.2017 ở tuổi 89.

Theo báo Le Monde, bà Simone Veil sẽ là người phụ nữ thứ năm được an nghỉ trong điện Panthéon, cùng với Marie Curie và chồng là Pierre Curie, những nhà khoa học chói sáng của nước Pháp, và một số phụ nữ khác có công lớn với nhân dân Pháp, nước Pháp.

Tất nhiên, Simone Veil được an nghỉ trong điện Panthéon, nơi chỉ dành cho “những vĩ nhân mà tổ quốc ghi ơn” như câu văn khắc trên mặt tiền điện này (Aux grands hommes, la patrie reconnaissante), không phải vì bà là “cán bộ cấp cao” của nhà nước Pháp, mà vì những đóng góp to lớn của bà trong suốt cuộc đời mình cho nhân dân Pháp, cho nước Pháp, và cho cả nhân loại. Là một trong những gương mặt phụ nữ hiếm hoi dấn thân vào chính trị vào thời những năm 1970, là gương mặt sớm đấu tranh cho nữ quyền, là thành viên Hội đồng lập hiến rồi thành viên Hàn lâm viện Pháp, bà Simone Veil - dù không thuộc phe hữu hay phe tả - được cả giới chính trị Pháp, kể cả các đối thủ của bà kính trọng.

Chân dung bà Simone và điện Panthéon.

Khi thông báo quyết định sẽ an táng bà trong điện Panthéon, Tổng thống Macron nói quyết định này nhằm “chứng tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với một trong những người con yêu thương của nhân dân Pháp, mà tấm gương sẽ không bao giờ rời bỏ chúng ta”. Ông Macron đặc biệt nhắc lại “những cuộc chiến đấu thế kỷ” của bà, trong đó có luật cho phép tự nguyện ngưng mang thai hoặc cuộc “chiến đấu vì châu Âu” mà bà là chủ tịch đầu tiên của Nghị viện châu Âu. 

Chẳng những thế, nhiều tù nhân thuộc Mặt trận Giải phóng dân tộc Algérie (FLN) còn làm chứng rằng trong thời gian bà Simone Veil được giao làm giám đốc quản lý các trại giam của Pháp, bà đã âm thầm cứu mạng hàng ngàn tù nhân thuộc FLN.

Một nhân vật vào điện Panthéon phải là một tấm gương và là hiện thân những lý tưởng của nền Cộng hòa, như Tổng thống Macron nói. Một người được nhà nước quyết định an táng trong “điện Bách thần” như vậy phải là người mà tầm vóc, ảnh hưởng và tấm gương tinh thần được mọi người nhìn nhận. Chức tước ở đây chẳng có nghĩa lý gì khi mà như ta thấy, thậm chí tổng thống còn có thể bị truy tố và ở tù vì tội tham nhũng và không hiếm những nhà lãnh đạo cao cấp ở nhiều nước bị dân chúng nguyền rủa. Không phải chức tước, không phải ngôi thứ trong hệ thống nhà nước mà đóng góp mới là cái quyết định.

Từ trường hợp của Simone Veil vào điện Panthéon, có thể suy ra có nên chăng xây dựng nghĩa trang dành cho cán bộ cao cấp, và nếu có xây dựng nghĩa trang hoặc nhà tưởng niệm quốc gia thì nên dành cho những ai?

Việc an táng một nhân vật như bà Simone Veil vượt ra ngoài mọi suy tính về “thực hiện chế độ” đối với cán bộ lãnh đạo nhà nước cấp này hoặc cấp kia như nhiều người thường hiểu về hai từ “chế độ”, vượt ra ngoài mọi suy tính chật hẹp về lợi ích đảng phái hay thậm chí là uy tín của nhà nước. Nó chỉ dựa trên và nhằm thực hiện ý nguyện của nhân dân nhằm tỏ lòng biết ơn đối với một nhân vật đã có những đóng góp to lớn cho nhân dân, cho quốc gia - những vĩ nhân.

Từ trường hợp của Simone Veil vào điện Panthéon, có thể suy ra có nên chăng xây dựng nghĩa trang dành cho cán bộ cao cấp, và nếu có xây dựng nghĩa trang hoặc nhà tưởng niệm quốc gia thì nên dành cho những ai? Có đóng góp to lớn cho nhân dân, cho quốc gia, xa hơn nữa là cho nhân loại, được nhân dân xem như vĩ nhân, nhân dân sẽ tưởng nhớ, không so đo tính toán. Bằng ngược lại… 

Đoàn Khắc Xuyên

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.