Khi sinh viên đại học sư phạm ra trường không chỉ làm... giáo viên

 22:06 | Thứ tư, 30/03/2022  0
Theo TS. Trần Bá Trình, Phó trưởng phòng đào tạo Đại học Sư phạm Hà Nội, trường này mở rộng nhiều nhóm ngành giúp gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Đây là một trong những nội dung được đề cập trong buổi livestream nằm trong chuỗi tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp mang tên “Chọn chuẩn trường - Đi chuẩn đường” do Cổng Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp của HOCMAI (huongnghiep.hocmai.vn) phối hợp với trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Hà Nội thực hiện.

Năm nay, ĐHSP Hà Nội tuyển sinh 41 ngành đào tạo, trong đó chủ yếu là các ngành sư phạm - các ngành truyền thống của nhà trường. Các chương trình đào tạo mới của nhà trường tập trung nhiều hơn ở các ngành ngoài sư phạm theo hướng đáp ứng nhu cầu việc làm, nguồn lao động của xã hội.

Một số ngành nghề mới của trường ĐHSP Hà Nội là: ngành ngôn ngữ Trung Quốc, ngành hỗ trợ giáo dục người khuyết tật, ngành quản trị du lịch và lữ hành.

Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp“Chọn chuẩn trường - Đi chuẩn đường”.

Chẳng hạn đối với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, TS. Hoàng Kim Huệ, Giảng viên Khoa Quản lý giáo dục, ĐHSP Hà Nội cho biết, chuẩn đầu ra của ngành này là các sinh viên có thể làm ở vị trí biên phiên dịch tại các cơ quan như  đại sứ quán hoặc là các đơn vị dịch thuật công chứng. Hay có thể thực hiện các công việc khác có liên quan đến đến ngôn ngữ tiếng Trung.

Trong khối ngành sư phạm, ngành mới nhất là Sư phạm Công nghệ nhằm đón đầu nhu cầu về giáo viên dạy công nghệ trong chương trình giáo dục phổ thông. Trong ngành này lại có một nhánh là Giáo dục STEM để chuẩn bị một lực lượng giáo viên không chỉ dạy mỗi một môn Công nghệ mà còn có thể tổ chức được các hoạt động STEM ở trong nhà trường.

Ngoài ra, trường ĐHSP có lịch sử 70 hình thành và phát triển này cũng chú trọng mở rộng các nhóm ngành tạo nên cơ hội việc làm cao cho sinh viên. Chẳng hạn hiện nay, bên cạnh ngành Sư phạm Toán, trường còn có thêm ngành Sư phạm Toán dạy bằng tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể tham gia giảng dạy môn Toán, giảng dạy Toán bằng tiếng Anh hoặc làm các công việc liên quan đến tiếng Anh.

Theo TS. Trần Bá Trình, đây là một trong những ngành có điểm xét tuyển cao, đồng thời yêu cầu điểm tiếng Anh cũng cao. Với các thí sinh không trúng tuyển ngành này nhưng vẫn có nguyện vọng theo đuổi, TS. Trần Bá Trình khuyên các học sinh có thể học ngành Sư phạm Toán, đồng thời tham gia các lớp bồi dưỡng tiếng Anh trong trường để nâng cao năng lực tiếng Anh và có thể tham gia giảng dạy Toán bằng tiếng Anh sau khi tốt nghiệp.

Nên chọn ngành “hot” hay ngành phù hợp với bản thân?

Trả lời câu hỏi này, Giảng viên khoa Quản lý giáo dục Hoàng Thị Kim Huệ khuyên học sinh nên chọn ngành phù hợp với sở thích và tính cách của bản thân. Bởi theo giảng viên này, khi được làm công việc bản thân yêu thích sẽ giúp chúng ta gia tăng cảm giác hài lòng trong công việc và dễ dàng thành công trong sự nghiệp.

Giảng viên Hoàng Thị Kim Huệ cho biết, mỗi một nghề nghiệp khác nhau sẽ yêu cầu những đặc điểm trí tuệ khác nhau. Ví dụ đối với ngành Sư phạm toán thì đòi hỏi về tư duy logic. Vậy nên các bạn học sinh cần tìm hiểu xem thế mạnh, tính cách của bản thân có phù hợp với ngành đó hay không và ngành này có mang lại những giá trị mà bản thân theo đuổi hay không.

Chẳng hạn đối với trường hợp học sinh yêu thích phân tích logic và hứng thú với việc xem các hệ thống vận hành nhưng tính cách lại ngại giao tiếp nên sợ không phù hợp với ngành sư phạm, TS. Trần Bá Trình cho biết, bên cạnh ngành Cử nhân sư phạm Toán thì còn có ngành Cử nhân Toán, tương tự với các Hóa học và Sinh học. Đối với các ngành này, sinh viên tốt nghiệp sẽ không giảng dạy mà sẽ tham gia nghiên cứu trong các viện nghiên cứu hoặc phòng thí nghiệm. Như vậy, học sinh lựa chọn ngành trên trong trường hợp này có thể vừa thỏa mãn đam mê mà vẫn phù hợp với năng lực, tính cách của bản thân mình.

Ngoài ra, giảng viên Hoàng Thị Kim Huệ cho biết, học sinh cần tìm hiểu xu hướng phát triển của nghề nghiệp trong tương lai. Đặc biệt, các bạn học sinh cần xác định bản thân có định hướng sẽ làm việc ở đâu, cụ thể là ở địa phương của mình hay ở các tỉnh ngoài. Thậm chí một số bạn muốn trở thành công dân toàn cầu và muốn tham gia thị trường lao động quốc tế.

Bà Huệ tư vấn rằng các bạn học sinh cần tìm hiểu ở mỗi môi trường đó thì xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai là gì. Đó là một trong những thông tin vô cùng quan trọng bởi hiện nay, tốc độ phát triển của công nghệ rất nhanh và khả năng một số ngành nghề có thể bị mất đi dẫn đến  không phù hợp nữa.

Ngoài ra, bà Huệ khuyên học sinh cần chú ý thêm khả năng chuyển đổi khi học ở bậc đại học. Cụ thể, đối với ngành nghề mình lựa chọn thì ở bậc đại học, chúng ta sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng gì và với kiến thức, kỹ năng đó thì giúp ích được gì cho công việc của mình trong tương lai. Thêm vào đó, TS. Trần Bá Trình cũng gợi ý các bạn học sinh nên tham gia các hoạt động ngoại khóa trong quãng thời gian theo học tại trường để bản thân tự tin hơn trong giao tiếp và tích lũy thêm nhiều kỹ năng mềm.

Thảo Ngọc

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.