Khu biệt thự hoành tráng "mọc" không phép trên đồi Lâm Đồng

 09:25 | Thứ năm, 04/04/2024  0
Sau khi bị đình chỉ xây dựng, khu biệt thự 18 căn tại huyện Bảo Lâm tiếp tục "đẻ" thêm 4 căn, nâng tổng số công trình không phép lên 22 căn.

Theo ghi nhận, khu biệt thự xây dựng không phép có vị trí cách UBND xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm khoảng 5 km, nằm trên một ngọn đồi thuộc thôn 10A, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Xung quanh khu biệt thự hoành tráng này là các rẫy cà phê của người dân.

Bên trong, các đơn vị thi công đã xây dựng thô 22 căn biệt thự dạng song lập, mỗi căn gồm 1 trệt 1 lầu.

Một trong những căn biệt thự được xây dựng xong phần thô, sơn mặt ngoài biệt thự.

Nguồn tin của phóng viên cho biết, khoảng tháng 5.2023, UBND xã Lộc Thành đã kiểm tra việc xây dựng tại ngọn đồi này, ghi nhận có 18 công trình xây dựng dạng liền kề, đã hoàn thiện phần thô. Một người đàn ông tên Đoàn Trí Khoa được thuê để quản lý công việc tại đây. Cơ quan chức năng đã yêu cầu ngưng thi công và cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan.

Đến tháng 10.2023, UBND xã Lộc Thành tiếp tục kiểm tra thì phát hiện các công trình tiếp tục được thi công phần sơn và lắp ráp hệ thống cửa. So với 18 công trình được phát hiện vào tháng 5.2023 thì đến thời điểm này đã thành 22 căn.

UBND xã mời ông Khoa về trụ sở làm việc thì người này cung cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế thi công, thông báo khởi công xây dựng. Tuy nhiên ông Khoa chỉ cung cấp thông báo khởi công xây dựng này sau khi UBND xã yêu cầu cung cấp.

Căn cứ những giấy tờ mà người này cung cấp, UBND xã đối chiếu với quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020 thì khu vực xây 22 biệt thự không phù hợp để xây dựng; còn quy hoạch chung xây dựng giai đoạn 2021-2023 thì khu vực này dự kiến được bổ sung vào quy hoạch xây dựng nhưng hiện nay đang trong thời gian thực hiện và chưa được phê duyệt.

Sau 5 tháng bị yêu cầu tạm dừng, khu biệt thự được xây thêm 4 căn.


Tại buổi làm việc, ông Đoàn Trí Khoa thừa nhận được 18 chủ sử dụng đất ủy quyền trông coi quản lý việc xây dựng biệt thự. Nhận thấy trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đất ở, lại thuộc khu vực nông thôn nên khi thi công không đến địa phương trình báo. Người này nhận sai khi thi công mà không thông báo đến chính quyền địa phương.

Về các nguyên nhân để khu biệt thự "mọc" không phép, chính quyền xã Lộc Thành lý giải do địa bàn rộng, công việc nhiều, thiếu cán bộ. Các trường hợp vi phạm dù đã bị lập biên bản, xử lý vẫn lén lút xây dựng, hoàn thiện công trình vào các ngày nghỉ, lễ tết gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng; người vi phạm không phải là người địa phương.

Toàn bộ vụ việc đã được UBND xã Lộc Thành báo cáo UBND huyện Bảo Lâm vào đầu tháng 3.2024. Tuy nhiều điều lạ là vụ việc kéo dài gần 1 năm (từ thời điểm phát hiện 18 công trình vào tháng 5.2023 đến thời điểm báo cáo - PV), khu biệt thự 22 công trình này chỉ bị yêu cầu dừng thi công chứ chưa bị lập hồ sơ xử phạt lần nào.

Hiện UBND huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo các phòng ban chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Lộc Thành kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến 22 biệt thự không phép này.

Đình chỉ chủ tịch xã

Ngày 4.4, nguồn tin của phóng viên cho biết UBND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành hai quyết định tạm đình chỉ công tác ông Đỗ Ngọc Cầu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thành và ông Trần Ngọc Hoàn, công chức Địa chính, Nông nghiệp, xây dựng và Môi trường của xã này.

Việc đình chỉ công tác đối với 2 người này kéo dài 15 ngày kể từ ngày 4.4. Lý do đình chỉ đối với ông Đỗ Ngọc Cầu là để xem xét trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng do để xảy ra vụ việc xây dựng một số căn nhà biệt lập không phù hợp quy hoạch xây dựng tại khu vực thôn 10A, xã Lộc Thành.

Còn đối với ông Trần Ngọc Hoàn, xem xét trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng do để xảy ra vụ việc xây dựng một số căn nhà biệt lập không phù hợp quy hoạch xây dựng tại khu vực nêu trên.

Theo tài liệu của phóng viên, tại một báo cáo vào tháng 3-2024, UBND xã Lộc Thành lý giải do địa bàn rộng, khối lượng công việc nhiều, hiện tại xã chỉ còn 1 công chức địa chính nên công tác kiểm tra chưa thường xuyên, kịp thời.

Các công trình vi phạm đã bị lập biên bản kiểm tra, xử lý nhưng vẫn lén lút xây dựng, hoàn thiện vào các ngày nghỉ, lễ tết, gây khó khăn cho công tác quản lý; trường hợp vi phạm không phải là người địa phương.

Thế nhưng tính từ thời điểm phát hiện xây dựng các biệt thự này đến nay đã gần 1 năm nhưng vấn đề xây dựng không phép tại đây vẫn tiếp diễn, "mọc" thêm 4 biệt thự, nâng tổng số lên 22, nhưng chính quyền địa phương chưa hề ra quyết định xử phạt nào.

Trường Nguyên

Trường Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.