Kịp thời cứu cụ bà bị ung thư đường mật ngoài gan, nhiễm trùng vì 2 lần đặt stent

 15:29 | Thứ ba, 08/12/2020  0
Đã đặt stent đường mật 2 lần, rồi đặt 2 ống dẫn lưu giải áp đường mật nhưng tình trạng tắc nghẽn, nhiễm trùng đường mật vẫn tiếp diễn. May mắn, đến lần can thiệp thứ 4, tình trạng của cụ đã hoàn toàn ổn định…

Cụ T.N.T. (84 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM) bị khối u ngã ba ống gan (u Klatskin - một dạng khối u ở nơi hợp lưu ống gan phải và ống gan trái). Khối u chèn ép gây hẹp, tắc nghẽn ống gan chung. Tháng 8.2020, tại một bệnh viện ở TP.HCM, cụ T. đã được đặt một stent nhựa bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Tuy nhiên, chỉ sau khoảng một tuần, cụ lại phải nhập viện do nhiễm trùng đường mật, điều trị bằng kháng sinh. 10 ngày sau đó, các bác sĩ phải tiến hành can thiệp ERCP rút bỏ stent nhựa cũ, đặt stent nhựa mới do stent cũ đã bị tắc gây nhiễm trùng.

5 ngày sau khi đặt stent lần hai, cụ T. lại tiếp tục có các biểu hiện của nhiễm trùng đường mật do tắc stent nhựa (sốt, vàng da) nên được người thân đưa đi nhập viện. Lần này, cụ được can thiệp đặt hai ống dẫn lưu ống gan phải và ống gan trái giải áp đường mật bằng phương pháp dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da (PTBD). Nhưng sau đó, tình trạng vẫn không cải thiện. Khoảng hơn một tuần sau khi đặt ống dẫn lưu, cụ T. xuất hiện tình trạng sốt run, vàng da, hạ đường huyết… Cụ ăn uống kém, thể trạng suy giảm nhiều.

ECRP - 4 lần phẫu thuật. Ảnh: A.N

ECRP - Phim X quang. Ảnh: A.N

Nhìn mẹ mệt mỏi, ốm yếu, tình trạng nhiễm trùng đường mật tái đi tái lại, những người con của cụ đã đôn đáo khắp nơi, mong tìm được cách để cải thiện tình trạng cho mẹ. Qua các phương tiện thông tin truyền thông và sự giới thiệu của người quen, họ đã biết đến Bệnh viện Gia An 115 (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm, Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-la, Q. Bình Tân, TP.HCM) cũng như chuyên gia mật tụy, ThS-BS. Nguyễn Thế Toàn – Phó Trưởng khoa Ngoại của Bệnh viện – người đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân ung thư gan, ung thư mật, ung thư dạ dày giai đoạn cuối cũng gặp tình trạng tắc nghẽn đường mật, nhiễm trùng đường mật tương tự.

Đầu tháng 12.2020, cụ T. nhập viện tại Bệnh viện Gia An 115 trong tình trạng vàng da, ăn uống rất kém, khó tiêu, không tự ngồi dậy được, sốt lạnh run từng cơn. Các kết quả cận lâm sàng cho thấy khối u đường mật trong gan kích thước 25x30x45 mm gây chèn ép tắc ống gan chung, giãn đường mật trong gan phải và trái, ống túi mật giãn, tắc không hoàn toàn đường mật.

Ngoài ra, bệnh nhân còn bị xơ vữa động mạch chủ, tăng huyết áp và có tiền sử đái tháo đường.

ThS. BS Nguyễn Thế Toàn - Phẫu thuật cho người bệnh. Ảnh: A.N

Trực tiếp nhận bệnh nhân, ThS-BS. Nguyễn Thế Toàn đánh giá, bệnh nhân bị nhiễm trùng đường mật, nhiều khả năng stent đã bị tắc, nếu không can thiệp ngay thì có thể chuyển sang nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong rất cao. "Điều khó khăn là bệnh nhân tuổi đã cao, không chỉ bị ung thư mà còn mắc nhiều bệnh lý nền, thể trạng kém".

Tuy nhiên, gần 20 năm kinh nghiệm, đến nay đã thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng cho hơn 10.000 trường hợp, trong đó có hàng trăm bệnh nhân trên 80 tuổi và khoảng 20 bệnh nhân trên 90 tuổi mắc cùng lúc nhiều bệnh lý nền, thậm chí có trường hợp phải đặt stent trong lòng stent nên ThS-BS. Nguyễn Thế Toàn rất thận trọng và tự tin đưa ra phương hướng điều trị, đồng thời trấn an bệnh nhân và gia đình người bệnh.

ThS-BS. Nguyễn Thế Toàn đã chỉ định phác đồ kháng sinh phù hợp để bệnh nhân chấm dứt tình trạng sốt, sau đó tiến hành can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP rút bỏ stent nhựa cũ đã tắc, đặt một stent kim loại mới kích thước 10mm x 100mm. Khi đặt stent mới, ThS-BS. Nguyễn Thế Toàn vẫn giữ lại hai ống dẫn lưu đường mật cũ để dự phòng. Một ngày sau đó, bác sĩ mới rút bỏ 2 ống PTBD.

Ths-BS. Nguyễn Thế Toàn thăm khám người bệnh sau can thiệp.

Sau khi đặt stent, bệnh nhân tiếp tục ở lại bệnh viện để được theo dõi và chăm sóc sức khỏe nâng cao thể trạng. Sau hai ngày, bệnh nhân đi lại bình thường, ăn uống tốt, không sốt, không vàng da nên được xuất viện. Sau năm ngày tái khám với thể trạng của cụ T. đã tốt hơn nhiều, các chỉ số xét nghiệm hoàn toàn ổn định, cụ cho biết mình ăn ngủ tốt, tự sinh hoạt bình thường.

"Khi stent kim loại đặt đúng vị trí, sẽ đảm bảo sự thông suốt đường mật kích thước > 4mm, đây là kích thước lý tưởng về độ thông suốt đường mật. Trong khi đó, đặt stent nhựa chỉ đảm bảo được nhiều nhất 3,3mm, thấp hơn so với kích thước lý tưởng. "Đặt stent hợp lý, đúng vị trí sẽ giúp tái lưu thông dịch mật từ gan xuống tá tràng, ngăn ngừa các biến chứng do tắc mật, giúp kéo dài thời gian sống cũng như chất lượng sống của người bệnh", vị chuyên gia gần 20 năm kinh nghiệm nhận định.

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.