Lâm Đồng: Chuyển mục đích không phép gần 1,5 ha đất rừng tại khu du lịch Nam Hồ

 10:29 | Thứ bảy, 27/04/2024  0
Công ty CP Xây dựng - du lịch Nam Hồ chuyển 1,43 ha đất rừng tự nhiên không phép để xây dựng các công trình tại khu du lịch nghỉ dưỡng Nam Hồ.

Thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết cơ quan này đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Xây dựng - du lịch Nam Hồ liên quan vi phạm tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Nam Hồ (tiểu khu 151, phường 11, TP Đà Lạt).

Cổng vào khu du lịch, nghỉ dưỡng Nam Hồ của Công ty CP Xây dựng - du lịch Nam Hồ.


Theo đó, Công ty CP Xây dựng - du lịch Nam Hồ có hành vi chuyển 1,43 ha đất rừng phòng hộ là rừng tự nhiên sang mục đích khác (đất phi nông nghiệp) mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép để xây dựng các công trình tại dự án này.

Theo quy định, mức phạt đối với hành vi này là 150 triệu đồng, song mức áp dụng với tổ chức là gấp 2 lần cá nhân nên Công ty CP Xây dựng - du lịch Nam Hồ bị phạt 300 triệu đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng còn buộc chủ đầu tư nộp lại số tiền hơn 3,9 tỉ đồng thu lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm trên.

Trước đó ít ngày, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Xây dựng - du lịch Nam Hồ tự giác tháo dỡ triệt để đối với 48 công trình phụ bán kiên cố phát sinh trong quá trình sử dụng. Thời hạn thực hiện dứt điểm là ngày 10.5.

TP Đà Lạt cũng yêu cầu doanh nghiệp này nghiêm túc chấp hành đình chỉ thi công các công trình vi phạm, chấp hành các quyết định xử phạt và khắc phục hậu quả theo quy định; sử dụng công trình đúng công năng theo giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án đã được cấp.

Lãnh đạo thành phố cũng giao UBND phường 11 tổ chức kiểm tra, rà soát các hạng mục vi phạm và xử lý đối với 37 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo tìm hiểu, đây là các công trình xây dựng sai phép nhưng chưa được cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý. 

Bên cạnh đó, UBND phường 11 cũng phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trình UBND TP Đà Lạt ban hành quyết định cưỡng chế đối với công trình vi phạm theo 3 quyết định xử phạt hành chính đã ban hành trước đó.

UBND TP Đà Lạt giao Phòng Quản lý đô thị, Đội Quản lý trật tự đô thị TP tiếp tục phúc tra, giám sát và đôn đốc việc thực hiện của UBND phường 11.

"Quá thời hạn nên trên, trường hợp UBND phường 11 không hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP hoặc lập hồ sơ không đúng quy định thì tham mưu, đề xuất UBND TP Đà Lạt xử lý trách nhiệm cán bộ lãnh đạo và cán bộ được giao nhiệm vụ" - chỉ đạo của lãnh đạo TP Đà Lạt nhấn mạnh.

Dự án Khu Du lịch Nam Hồ được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 3.2005 với diện tích 10,3 ha, sau đó tăng lên 15 ha, tổng vốn đầu tư 110 tỉ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2010 đến 2021, dự án với 5 lần được gia hạn tiến độ, 2 lần điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng đã thể hiện sự yếu kém trong đầu tư cũng như năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Trường Nguyên

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.