Làm việc ngoài trời có đủ vitamin D không?

 20:52 | Thứ năm, 29/08/2019  0
Những người thuộc nhóm tuổi, nhóm nghề nghiệp, nhóm bệnh nhân nào cần bổ sung vitamin D? Những người làm việc ngoài trời có thể yên tâm là họ đủ vitamin D không?

Ảnh: TL


Theo nghiên cứu tại TP.HCM, tần suất thiếu vitamin D xảy ra cao nhất ở 2 đầu của cuộc sống, ở người trẻ dưới 30 tuổi và người lớn tuổi trên 65 tuổi. Do ở người trẻ (kể cả phụ nữ và nam giới) khi ra ngoài thường che chắn rất kỹ vì sợ ánh nắng ảnh hưởng đến làn da, gây nên tình trạng thiếu vitamin D ở người trẻ.
Ngược lại, ở người già, do tình trạng sức khỏe yếu, di chuyển khó khăn, ít ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kèm theo bệnh lý mạn tính làm tăng tình trạng thiếu vitamin D ở người lớn tuổi. Ngoài ra, tình trạng béo phì cũng làm giảm tiếp xúc của ánh nắng mặt trời vào thành phần 7-Dehydrocholesterol trong da để chuyển hóa thành vitamin D, gây thiếu vitamin D.
Đó là nghiên cứu trên người Việt Nam tại TP.HCM, theo nghiên cứu thế giới, tình trạng thiếu vitamin D liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh lý mạn tính nhưu suy gan, suy thận, rối loạn tiêu hóa gây nên kém hấp thu.
Chúng ta luôn nghĩ rằng những người làm việc ngoài trời nhiều thì đủ vitamin D, điều này có phần đúng. Bởi vì chỉ cần bộc lộ 30% cơ thể, như mặc áo ngắn tay hay quần ngắn phơi nắng trong khoảng thời gian  9-10g sáng hoạc 3-4g chiều trong vòng 5-10 phút thì chúng ta đã dư lượng vitamin D sử dụng trong vài ngày, như vậy rất dễ để chúng ta có đủ vitamin D. Tuy nhiên, nếu làm việc ngoài trời nhưng mặc đồ bảo hộ trùm kín từ trên xuống dưới thì không có cơ hôi tiếp xúc được với tia UVB để tổng hợp ra vitamin D.
Bên cạnh những yếu tố nguy cơ như độ tuổi, nghề nghiệp, bệnh mạn tính, còn yếu tố cần phải quan tâm là ô nhiễm môi trường, làm giảm thành phần ánh sáng UVB tiếp xúc với da chúng ta rất nhiều.

ThS-BS.CK2. Hồ Phạm Thục Lan 

(Nguyên Trưởng khoa nội cơ xương khớp, Bệnh viện nhân dân 115, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.