Lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện thành công cuộc đại phẫu '3 trong 1'

 22:10 | Thứ ba, 05/05/2020  0
Thay vì phải phẫu thuật 3 lần để cắt bỏ tá tụy, cắt bỏ dạ dày và cắt đoạn đại tràng ngang để điều trị cho một bệnh nhân ung thư, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện cùng lúc cả 3 phẫu thuật trên trong 1 lần mổ. Điều này không chỉ giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng sống mà còn mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân ung thư.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca phẫu thuật.

Chiều 5.5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho hay, các bác sĩ ở đây vừa thực hiện thành công cùng lúc 3 cuộc phẫu thuật để điều trị bệnh nhân bị ung thư dạ dày, xâm lấn tụy, tá tràng và đại tràng ngang. Đây là lần đầu tiên bệnh viện này thực hiện cả 3 phẫu thuật trong 1 lần mổ.

TS.BS Lâm Việt Trung - Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa (Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết bệnh nhân được thực hiện thành công cả 3 phẫu thuật trong 1 cuộc mổ là ông B.V.R. (75 tuổi, ngụ tỉnhTiền Giang). Trước đó, ông R. được chẩn đoán bị ung thư dạ dày, xâm lấn tụy, tá tràng và đại tràng ngang. Trải qua một số giai đoạn điều trị ban đầu, khối u được xác định có đáp ứng lộ trình điều trị và chưa di căn xa.

Theo bác sĩ Trung, để điều trị tiếp, bệnh nhân này cần trải qua 3 phẫu thuật gồm: cắt khối tá tụy, cắt toàn bộ dạ dày và cắt đoạn đại tràng ngang. Tuy nhiên, nếu 3 phẫu thuật trên phải thực hiện với 3 cuộc mổ thì mất hơn 10 giờ đồng hồ, trong đó phẫu thuật cắt khối tá tụy mất khoảng 5 đến 6 giờ đồng hồ; phẫu thuật cắt toàn bộ dày dạ mất từ 3 đến 4 giờ; phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ngang mất khoảng 2 đến 3 giờ. Với bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh ung thư lại phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật với nhiều giờ đồng hồ, sức khỏe của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là chất lượng sống của bệnh nhân sau này.

Trước tình hình đó, 2 chuyên khoa gồm Ngoại tiêu hóa và Ngoại Gan Mật Tụy đã quyết định phối hợp tiến hành ca phẫu thuật “3 trong 1”. Sau khi nhận định những nguy cơ có thể xảy ra cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều động cả 2 trưởng khoa Ngoại tiêu hóa và Ngoại Gan Mật Tụy trực tiếp tham gia vào ca phẫu thuật này.

Theo đó, các bác sĩ kết hợp phẫu thuật Whipple (phẫu thuật cắt khối tá tụy), phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ngang.

Sau hơn 4 giờ đại phẫu, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

“Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ xuất viện vào ngày mai (6.5). Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi về bệnh lý và dinh dưỡng sau xuất viện. Sự thành công của ca phẫu thuật “3 trong 1” này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân ung thư”, bác sĩ Trung chia sẻ.

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#văn phòng bỏ trống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.