Lân Nhã - chàng ca sĩ đứng ngoài mọi xu hướng

 10:13 | Thứ bảy, 18/11/2023  0
Không nổi bật với những sản phẩm triệu view như nhiều ca sĩ khác nhưng Lân Nhã có vị trí rất riêng trong làng nhạc Việt. Chính vì Nhã đứng ngoài mọi xu hướng thịnh hành của âm nhạc nên anh không cần phải lo mình bị trễ nhịp, lạc hậu, không cần chạy đua để thống lĩnh bảng xếp hạng hay đứng đầu các từ khóa trên mạng xã hội.

Hình ảnh một Lân Nhã thong dong, nhẹ nhàng với các ca khúc trữ tình gần đây đã thuyết phục và ghi dấu ấn trong lòng khán giả nhiều độ tuổi. Anh từng nhận xét về bản thân: “Điều Nhã thích có vẻ hơi khác số đông, thậm chí còn đi chậm hơn. Đôi khi bài hát tới lúc mình thích đã hết trend, còn bài mình muốn hát thì không trend bao giờ”. Chính sự đứng ngoài “thời cuộc” đã giúp anh có được một bản sắc không bị trộn lẫn và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ xu hướng nào. 

Nhã cũng là một trong số ít ca sĩ không phải bận tâm nhiều đến số view của các music video khi tung ra sản phẩm. Tuy vậy, trong giới nghe nhạc, sưu tập sản phẩm âm nhạc Việt Nam, ở thị trường đĩa vật lý, đĩa than và thậm chí là băng cassette thì anh luôn có một lượng khán giả không nhỏ. Đây là điều mà hiếm ca sĩ nào ở thời điểm này có thể làm được. Lân Nhã là cái tên xuất hiện nhiều tại các phòng trà và đêm nhạc khắp nơi trên cả nước. 

Ca sĩ Lân Nhã.


Như một lời tri ân với âm nhạc Trịnh Công Sơn, Lân Nhã vừa phát hành album thứ hai trong sự nghiệp mang tên Nhiên, gồm 8 nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Lân Nhã cho biết gọi album như lời tri ân những mối duyên hạnh ngộ bởi xuất phát điểm của Lân Nhã là giải Nhất cuộc thi Giọng hát hay - Hội quán Hội ngộ chủ đề nhạc Trịnh năm 2008 thay vì Vietnam Idol 2010. Tại vòng chung kết cuộc thi này, anh đã chinh phục ban giám khảo bằng ca khúc Phôi phaCó một ngày như thế. Hai năm sau, khi dừng chân tại Vietnam Idol 2010, Lân Nhã chọn hát bài Như một lời chia tay. Suốt 15 năm sự nghiệp, Lân Nhã cũng luôn hát nhạc Trịnh tại rất nhiều sân khấu, tụ điểm.

Nhiên là album thứ hai Lân Nhã kết hợp cùng hãng đĩa Thời Đại, sau album Nhã. Theo tiết lộ của hãng đĩa Thời Đại, Nhã trước đây là một trong những album bán chạy nhất của hãng đĩa này ở cả 3 phiên bản CD, cassette và vinyl. Và album Nhiên tiếp tục mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho giới mộ điệu nhạc Trịnh nói chung và những người yêu audiophile nói riêng. 

Vì sao album nhạc Trịnh của Nhã mang tên Nhiên? 

Tôi lên kế hoạch làm album từ lâu lắm rồi, ban đầu định đặt tên album là một bài hát hoặc một câu hát nhưng rốt cuộc thấy không ổn, sau đó bật ra tên Nhiên. Bước chân vào cuộc đời ca hát từ năm 2008, mọi thứ đến với tôi thật tự nhiên, lúc đó, tôi cũng không có chủ đích gì với nghề.

Cuộc thi nhạc Trịnh năm đó đưa mình vào nghề này một cách rất hồn nhiên. Tôi đặt album này như muốn giữ sự hồn nhiên ban đầu khi bước vào nghề, lúc nào cũng muốn hồn nhiên trong âm nhạc. Và con gái tôi cũng tên Mộc Nhiên. 

Không phải là người được đào tạo chính quy về âm nhạc, nếu không làm ca sĩ, bây giờ Lân Nhã đang làm gì? 

Có thể tôi đang cài đặt máy tính, cài đặt mạng, làm công việc liên quan đến máy tính. Tôi theo học công nghệ thông tin, làm nhân viên văn phòng trước khi làm ca sĩ. Cuộc thi nhạc Trịnh năm 2008 là cơ hội của tôi, làm tôi thay đổi suy nghĩ, mọi thứ mở ra vì trước đó, tôi dù rất thích âm nhạc nhưng không có đủ quyết tâm theo đuổi con đường này. 

Hình ảnh đầu tiên của album Nhiên.


Từ năm 2008 đến nay, thời gian không ngắn, đòi hỏi Nhã có sự nỗ lực lâu bền mới có được như hôm nay. Nhã đã gặp những thử thách nào trong nghề, có bao giờ nghĩ mình đã lựa chọn sai? 

Có một giai đoạn, tôi không đi hát nhiều, chỉ đi lồng tiếng để nuôi sống bản thân. Thời gian này kéo dài 5, 7 năm. Lúc đó tôi lúc nào cũng tự hỏi mình đang làm gì, tương lai ra sao, không biết mình sẽ bước đi ra sao. Tôi muốn bỏ hát, lâu lâu mới có người gọi một chương trình. Tôi nhớ nghề lắm nhưng cảm giác mình phải sống trước đã. Tôi từng nghĩ âm nhạc, sân khấu trình diễn không chọn mình, mình không hợp với nó.

Thời gian cứ trôi đi, cứ đi làm nghề lồng tiếng, rồi tối tối theo dõi bạn bè, những người đồng trang lứa đang hát ra sao. Mỗi lần như vậy mình biết mình còn yêu nghề lắm, muốn hát lắm. Rồi cơ duyên đến khi tôi tham gia các cuộc thi như The Mash up, Hoán chuyển bất ngờ, Mặt nạ ngôi sao. Các cuộc thi đó giống như phao cứu sinh khi mình đang cần cảm xúc. Mọi thứ đến và tôi thấy mình muốn hát cho thật đã. Rồi dần dần, có gì đó cứ như đốc thúc mình quay trở lại với nghề nhiều hơn.

Tôi cảm nhận tổ nghiệp đang cho mình thêm một cơ hội và tôi phải nắm bắt và hết sức với nghề. Từ đó, tôi thay đổi rất nhiều, tôi hết sức với con đường ca hát, tập trung cho nghề, lúc nào cũng suy nghĩ phải làm gì để tốt hơn ngày hôm qua. Nếu khán giả nào theo dõi tôi sẽ nhận thấy sự thay đổi của tôi trong các giai đoạn này. May mắn thay, sau những cố gắng, tôi có sự đón nhận của khán giả, và của các anh chị đi trước trong nghề. Cảm giác được nhìn nhận trong nghề rất quan trọng. Bây giờ, tôi có nhiều năng lượng, thấy mình còn nhiều điều phải làm, muốn làm. 

Trên nhiều sân khấu ca nhạc, thỉnh thoảng Nhã vẫn cover các ca khúc nhạc trẻ, bạn có dự định phát triển thêm không? 

Trong những đêm nhạc, thỉnh thoảng tôi cũng hát nhạc trẻ, ví dụ gần đây hát nhạc của Chilles. Tôi không đặt nặng việc cover, mà quan trọng là trân trọng cảm xúc của mình. Con đường tôi chọn là ca khúc trữ tình của giai đoạn cũ, những ca khúc đẹp không thể thay thế được của âm nhạc Việt Nam. Càng nghe, càng tìm hiểu, càng đi sâu thì càng thấy đẹp. Bên cạnh đó, tôi vẫn đón nhận các ca khúc nhạc trẻ. Sau album Nhiên, tôi sẽ dành thời gian cho album gồm các ca khúc mới. Tôi đang chuẩn bị cho album này, đợi lịch phối nhạc và cũng chờ đợi thêm nhiều cảm hứng.

Sau album Nhiên hát nhạc Trịnh Công Sơn vừa phát hành 10.2023, Lân Nhã đang dành thời gian cho album gồm các ca khúc mới.


Trên sân khấu cuộc thi Vietnam Idol 2010, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, lúc đó là thành viên ban giám khảo đã nói rằng Lân Nhã hiền quá, không ai hiền mà có thể thành công trong nghề này. Không biết Nhã còn nhớ câu nói đó không?

Tôi nhớ chứ! Sau này, khi gặp anh Dũng, anh có nói rằng cuối cùng Nhã cũng đã thuyết phục được anh và mọi người trong nghề, rõ ràng là giới này cũng cần một người hiền. Tôi nghĩ rằng thành công là mình đã làm cho mọi người chấp nhận tính cách của mình, con người của mình.

Tôi rất vui vì mình được là mình, mình sống trong nghề này nhưng không phải gồng lên, không phải cố gắng là ai khác. Mình càng ngày càng là mình, trở về bản ngã rõ ràng nhất của mình. Đôi khi tôi thấy ai cũng thông minh, sắc bén nhưng mình cứ là mình, cứ chậm, đi đúng tốc độ của mình, khán giả của mình sẽ cảm nhận được mình. Có khi hiền, chậm cũng là một cá tính.
 
Lân Nhã từng chia sẻ thần tượng ca sĩ Tuấn Ngọc. Nhã có cố gắng để được giống như thần tượng của mình? 

Rất nhiều người thần tượng chú chứ không chỉ riêng tôi. Chú giỏi thì không cần bàn, chú còn rất duyên dáng, thông minh, rất đàn ông. Cái đó thì không thể nào bắt chước được. Trên sân khấu, tôi hay cắm đầu hát, các ca sĩ khác hát một đêm tầm 10 bài, rồi trò chuyện, còn mình ít nói nên hát hai mấy bài. Tôi nghĩ trong đầu nhiều nhưng ít nói được, ít chia sẻ.

Tôi cũng gặp chú Tuấn Ngọc để xin lời khuyên làm cách nào, thì chú khuyên mà tôi nhớ mãi, đó là “Hãy là chính mình, be yourself. Con cứ là chính con, không cần làm gì quá khác với bản thân. Khán giả đến để nghe con hát, cứ là mình, không cần phải cố gắng nói những điều không giống mình”. Dần dần tôi cảm giác tự tin hơn xưa rất nhiều, xưa tôi hay e sợ nhiều thứ, giờ tôi thể hiện cái tôi của mình trong âm nhạc nhiều hơn. 

Lân Nhã cảm thấy hòa hợp nhất khi song ca với giọng nữ nào?

Một người bạn từ Vietnam Idol, ca sĩ Uyên Linh. Chúng tôi có những suy nghĩ tương đồng nên hiểu ý nhau khi trình diễn. Hầu như các ca sĩ nữ thỉnh thoảng tôi hát chung như Nguyên Hà, Văn Mai Hương… đều có những điều rất hay, đặc biệt. Khi hát với giọng nữ, tôi thấy mình đàn ông hơn, ăn khớp hơn. 

Nhã có thể chia sẻ một chút về gia đình?

Bà xã tôi không làm trong nghề, ở nhà lo cho gia đình và hai con, Mộc Nhiên 8 tuổi và Thiên Minh 6 tuổi. Tôi bận rộn với lịch diễn khắp nơi nên khi về nhà, tôi cảm thấy rất dễ chịu và cân bằng khi vợ ở ngoài nghề, cuộc sống của gia đình tôi cũng như bao người, sáng đưa con đi học, cà phê... 

Bài: Trâm Anh - Ảnh: TLNV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.