Lành, dữ đậu nành

 21:20 | Thứ bảy, 15/08/2020  0
Đậu nành ảnh hưởng như thế nào đến khối u, hiện có hai trường phái.

Trường phái thứ nhất cho rằng đậu nành tốt cho sức khỏe, là nguồn đạm thực vật bổ sung hợp lý cho người bệnh ung thư. Trường phái thứ hai lại cho rằng đậu nành chứa một số chất có khả năng kích thích ung thư phát triển.

Trên thực tế đậu nành có một số hoạt chất như Isoflavone hay một số chất có cấu trúc tương tự như hoóc môn Estrogen của nữ giới. Tuy nhiên, Isoflavone hay Estrogen thực vật hoạt tính thấp hơn nhiều so với Estrogen của động vật, và còn tùy thuộc bệnh nhân ăn bao nhiêu.

Ngoài ra, tùy mùa vụ, môi trường đất mà hàm lượng Isoflavone đậu nành sẽ khác. Do đó, không thể kết luận vội vã ăn nhiều đậu nành sẽ gây ung thư vì chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh. Tuy nhiên, nếu nói Isoflavone hay Estrogen thực vật tích lũy nhiều và lâu dài có khả năng làm ung thư phát triển, thì có thể đúng trong một số trường hợp.

Ảnh minh họa: internet

Đậu nành cũng có tác dụng phụ làm giảm khả năng hấp thu iod và ảnh hưởng đến tuyến giáp. Đặc biệt những bệnh nhân bị bướu cổ thì phải cẩn thận trong sử dụng đậu nành. Nam giới hay nữ giới đều nên uống sữa đậu nành, ăn đậu hũ… bởi là nguồn đạm thực vật tốt, cung cấp nhiều dưỡng chất. Việc này không có hại với điều kiện vừa phải, mỗi tuần sữa đậu nành khoảng 3 lần thì có thể chấp nhận được.

Không nên sử dụng đậu nành liên tục và duy nhất trong mỗi bữa ăn, nên đa dạng một số loại thực phẩm khác để đảm bảo đủ nguyên tố vi lượng, khoáng chất..., cũng như đủ nguồn năng lượng giúp cơ thể phát triển cân bằng, không thiên quá nhiều về một loại thực phẩm nào hết, bởi chế độ ăn đúng cần phải cân bằng, dinh dưỡng hợp lý.

TS. Phan Minh Liêm (Trung tâm Ung thư MD Anderson, Mỹ)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.