Lào muốn mở đặc khu kinh tế giáp Việt Nam và Trung Quốc

 12:21 | Thứ sáu, 27/08/2021  0
Nếu được thông qua, Đặc khu kinh tế Tam giác mới sẽ nằm ở huyện Nhot-ou ở tỉnh Phongsaly của Lào, nơi có đường biên giới chung với Trung Quốc và Việt Nam.

Thị xã Phongsaly, thủ phủ của tỉnh Phongsaly (Lào). Nguồn: wikimapia.org

Tờ Vientiane Times số ra ngày 27.8 đưa tin giới chức tỉnh Phongsaly đã "bật đèn xanh" cho một nhóm doanh nghiệp của Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khả thi việc phát triển một Đặc khu kinh tế Tam giác mới (SEZ).

Nếu được thông qua, SEZ này sẽ nằm ở huyện Nhot-ou, tỉnh Phongsaly, nơi có đường biên giới chung với Trung Quốc và Việt Nam.

Tờ báo cho biết giới chức tỉnh Phongsaly và một đại diện của nhóm doanh nghiệp Trung Quốc nói trên ngày 24.8 đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU), cho phép các nhà đầu tư tiến hành nghiên cứu khả thi về SEZ nói trên.

Theo Biên bản ghi nhớ có hiệu lực 18 tháng này, nhà đầu tư phải bắt đầu khảo sát và nghiên cứu khả thi trong vòng 30 ngày sau khi ký MOU.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phongsaly, bà Khammala Souvong, cho biết các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ khảo sát một khu vực rộng khoảng 250km2, trong đó 100km2 sẽ dùng cho dịch vụ và du lịch, trong khi 150km2 còn lại sẽ được sử dụng cho phát triển nông nghiệp và công nghiệp.

Các nhà đầu tư cũng sẽ khảo sát và thiết kế một con đường nối làng Yai-ouneua đến địa điểm phát triển theo kế hoạch. Một đánh giá về tác động xã hội và môi trường cũng sẽ được thực hiện.

Theo Vientiane Times, báo cáo nghiên cứu khả thi sẽ được sử dụng như để tham khảo trong việc soạn thảo quy hoạch tổng thể cho phát triển SEZ nói trên.

Phạm Kiên - Thu Phương

 

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.