Lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh diễn ra 7 ngày theo nghi thức Tâm tang

 12:40 | Thứ bảy, 22/01/2022  0
Thông báo di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho biết, sau Lễ Trà Tỳ diễn ra vào 7 giờ sáng 29.1, xá lợi Thiền sư sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới mà không cần phải xây tháp.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (1926 - 2022). Ảnh: Làng Mai


Ngày 21.1, trang web của Đạo Tràng Mai Thôn (Làng Mai) đã công bố Thông báo di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thông báo cho biết, sau những năm tháng an dưỡng tại chốn Tổ Từ Hiếu từ ngày 26.10.2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã thâu thần thị tịch vào lúc 1 giờ 30 phút sáng ngày 22.1.2022 (nhằm ngày 20 tháng chạp năm Tân Sửu).

Các nhà sư tại Tổ đình Từ Hiếu và tăng thân Làng Mai sắp xếp tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh theo nghi thức Tâm tang.

Tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Trong suốt thời gian đó, mọi người đến thăm viếng sẽ cùng thực tập chung tâm niệm cúng dường – để cho toàn bộ tang lễ Tâm tang được diễn ra trong sự im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng. Lễ tang miễn các phúng điếu vòng hoa, trướng liễn.

Lễ nhập kim quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng 23.1 (nhằm 21 tháng chạp âm lịch) và lễ Trà Tỳ (di quan và hỏa táng) sẽ diễn ra vào 7 giờ sáng 29.1 (nhằm 27 tháng chạp âm lịch). 

Theo di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sau Lễ Trà Tỳ, xá lợi Thiền sư sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới mà không cần phải xây tháp.

Lễ tang Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ diễn ra trong 7 ngày từ 23.1 đến 29.1. Ảnh: Làng Mai


Trước đó, Làng Mai cũng đã phát đi cáo phó Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch vào lúc 1 giờ 30 phút sáng ngày 22.1.2022 (nhằm ngày 20 tháng chạp năm Tân Sửu).

Theo cáo phó, Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới. Thiền sư đồng thời là một nhà văn hóa, một nhà văn, một nhà thơ, một học giả, một sử gia và một nhà hoạt động hòa bình.

Thiền sư được biết đến qua những buổi thuyết giảng công cộng cho cả hàng chục ngàn người và hơn 120 tác phẩm xuất bản giá trị. Thiền sư đã mở ra hướng đi và phát triển những pháp môn thực tập với nhiều khoá tu dành cho các nhà giáo dục, thanh thiếu niên, nghệ sĩ, doanh nhân, các nhà lãnh đạo, y bác sĩ…

Bên cạnh sự nghiệp hoằng pháp, Thiền sư cũng đã tổ chức nhiều Đại Giới Đàn và lễ Truyền Đăng, Việt hoá Nghi lễ và tân tu Giới bản để tiếp dẫn hậu lai. 

Lần xuất hiện gần nhất trước các tăng ni, Phật tử, du khách… của thiền sư Thích Nhất Hạnh là mồng 1 Tết Tân Sửu 2021, qua cửa kính từ bên trong thất Lắng Nghe, chùa Từ Hiếu. Ảnh: Minh An


Mục sư Martin Luther King vinh danh Thiền sư như là “một Thánh tông đồ của hòa bình và bất bạo động” khi đề cử Người cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967.

Trong gần 40 năm sống xa quê hương, Thiền sư là một trong những người tiên phong mang đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo Dấn thân cho thế kỷ XXI với gần 1.250 đệ tử xuất gia, hàng triệu đệ tử tại gia và hàng trăm triệu độc giả trên khắp năm châu.

“Rất nhiều học trò của Thiền sư đã gặt hái được nhiều hoa trái trong sự thực tập và tiếp nối được sự nghiệp hoằng hoá mà Thiền sư trao truyền suốt những thập kỷ qua”, cáo phó cho biết.

Hoàng Khải

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong ngày trở về tổ đình Từ Hiếu đầu năm 2020, được thị giả thân cận cùng chúng đệ đưa thiền sư đi dạo, ngắm cảnh trước khi vào thất Lắng Nghe. Ảnh: Minh An


Sơ lược tiểu sử Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Theo cáo phó Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch do Tổ Đình Từ Hiếu và Đạo Tràng Mai Thôn công bố trên trang web Làng Mai:

- Thiền sư Thích Nhất Hạnh, thế danh Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm Bính Dần (1926) tại làng Thành Trung, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là con kế út trong gia đình có sáu anh chị em, cha là cụ ông Nguyễn Đình Phúc, mẹ là cụ bà Trần Thị Dĩ.

- Năm 1942, xuất gia tại Tổ đình Từ Hiếu với Thiền sư Thanh Quý Chân Thật, được ban pháp danh Trừng Quang.

- Tháng 9.1945, thọ giới Sa di với Bổn sư, được ban pháp tự Phùng Xuân.

- Năm 1947, theo học Phật học đường Báo Quốc, Huế.

- Năm 1949, rời Huế vào Sài Gòn tiếp tục tu học. Bắt đầu sự nghiệp sáng tác với pháp hiệu Thích Nhất Hạnh, một trong nhiều bút hiệu của Thiền sư. Đồng sáng lập chùa Ấn Quang, làm giáo thọ Phật học đường Nam Việt.

- Tháng 10.1951, thọ Giới Lớn tại chùa Ấn Quang, Sài Gòn với Hòa thượng Đường đầu Thích Đôn Hậu. 

- Năm 1954: Tổng Hội Phật Giáo giao trách nhiệm cải cách giáo dục, làm Giám học Phật Học Đường Nam Việt.

- Năm 1955, làm chủ bút Nguyệt san Phật giáo Việt Nam, cơ quan ngôn luận của Tổng hội Phật Giáo Việt Nam.

- Năm 1957, thành lập Phương Bối Am, Bảo Lộc.

- Năm 1961 – 1963, tham học, nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Princeton và Columbia, Hoa Kỳ. Sáng tác đoản văn “Bông hồng cài áo”.

- Năm 1964, được mời trở về Việt Nam thành lập Viện Cao đẳng Phật học Sài Gòn tại chùa Pháp Hội (tiền thân của Viện đại học Vạn Hạnh) và nhà xuất bản Lá Bối. Làm chủ bút tuần san Hải Triều Âm, cơ quan ngôn luận của Viện Hóa Đạo.

- Năm 1965, thành lập trường Thanh Niên Phụng Sự Xã Hội. 

- Năm 1966, thành lập Dòng tu Tiếp Hiện. 

- Ngày 1.5.1966, được Bổn sư phú pháp truyền đăng tại chùa Từ Hiếu và được kế thừa Trú trì Tổ đình Từ Hiếu sau khi Bổn sư viên tịch.

- Ngày 11.5.1966, rời Việt Nam. 

- Năm 1967, được mục sư Martin Luther King Jr. đề cử giải Nobel Hòa bình.

- Năm 1968 – 1973, vận động hòa bình cho Hội nghị Hòa bình Paris. Trong thời gian này, được mời dạy môn “Lịch sử Phật giáo Việt Nam” tại trường đại học Sorbonne, Pháp Quốc và soạn Việt Nam Phật giáo Sử luận 3 tập với bút hiệu Nguyễn Lang.

- Tháng 9.1970, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chính thức đề cử làm lãnh đạo Phái đoàn Phật giáo Hòa bình tại Hội nghị Paris.

- Tháng 5.1970, tham gia soạn thảo Tuyên ngôn Menton về vấn đề tàn hại sinh môi, ô nhiễm môi trường và sự gia tăng dân số. Cùng các cộng sự gặp ông U Thant, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc và được ông cam kết yểm trợ.

- Năm 1972, chủ trì Hội nghị Môi trường có tên Đại Đồng với nội dung: sinh thái học bề sâu, tính tương tức và tầm quan trọng của việc bảo hộ trái đất. 

- Năm 1971, thành lập Phương Vân Am, Paris.

- Năm 1976, cứu giúp thuyền nhân và thực hiện chương trình “Máu chảy ruột mềm”.

- Năm 1982, thành lập Đạo tràng Mai Thôn tại Pháp.

- Năm 1998, thành lập Tu viện Thanh Sơn, Hoa Kỳ; năm 2000, thành lập Tu viện Lộc Uyển, Hoa Kỳ.

- Năm 1999, cùng với các chủ nhân giải Nobel Hòa bình soạn thảo Tuyên ngôn 2000 về một nền hòa bình và bất bạo động cho thiên niên kỷ mới.

- Năm 2005, trở về Việt Nam lần thứ nhất. Năm 2007, trở về Việt Nam lần thứ hai, tổ chức Đại Trai Đàn Bình Đẳng Chẩn Tế tại ba miền. Năm 2008, trở về Việt Nam lần thứ ba, thuyết giảng tại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc. 

- Tháng 10.2018, trở về an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu.

- 1 giờ 30 phút ngày 22.1.2022, an nhiên thị tịch tại thất Lắng Nghe, Tổ đình Từ Hiếu. 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.