Lịch sử tiền tệ

 22:05 | Thứ ba, 22/03/2022  0
Nhà nhân chủng học văn hóa Jack Weatherford đã lần theo mối quan hệ của chúng ta với tiền bạc, từ tiền vỏ ốc của người nguyên thủy đến thẻ thanh toán điện tử, từ thị trường Timbuktu đến Sở giao dịch Chứng khoán New York. "Lịch sử tiền tệ" khám phá xem tiền và vô số hình thức trao đổi đã ảnh hưởng đến nhân loại như thế nào, và chúng sẽ tiếp tục định hình mọi khía cạnh trong cuộc sống – từ kinh tế, chính trị cho đến đời sống cá nhân ra sao.

Lịch sử tiền tệ (tựa gốc: The History of Money) là tác phẩm tiếp nối những biên khảo lịch sử nổi tiếng của Jack Weatherford, được xuất bản lần đầu năm 1998 và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Dẫn dắt câu chuyện hấp dẫn theo tuyến tính từ quá khứ đến hiện tại, Jack Weatherford đã đưa người đọc hòa vào dòng chảy thời gian đầy hứng thú, bất ngờ. Cuốn sách cung cấp các thông tin lịch sử quan trọng về tiền tệ liên quan tới các kiến thức liên ngành: chính trị, văn hóa, đời sống, kiến trúc, văn hóa cộng đồng…

Tờ Seattle Times nhận định: “Lịch sử tiền tệ lưu trữ những giai thoại hấp dẫn và những hiểu biết sáng giá về nỗi ám ảnh kéo dài của nhân loại trước thứ của cải cải gây thèm muốn nhất". Sách do Phanbook & NXB Lao động phát hành.


Dựa trên nhiều nguồn tài liệu khảo cứu đầy công phu, khởi đi từ bản vị đồng, vàng, tiền xu “tiến hóa” cho đến tiền giấy và tiền số. Jack Weatherford cấu trúc nội dung cuốn sách thành ba giai đoạn rõ rệt.

Trong đó, giai đoạn đầu tiên xuất hiện cách đây gần ba thiên niên kỷ với việc tạo ra tiền xu ở nhà nước Lydia cổ đại. Lịch sử phát minh tiền xu đi cùng sự thoái trào của việc sử dụng vàng cho các giao dịch trao đổi. Xu hướng này lan rộng khắp thế giới, tồn tại trong suốt quá trình thịnh vượng và suy vong của các đế chế lớn, thai nghén nền văn minh Hy Lạp cổ đại.

Bước ngoặt thứ hai khá thú vị được đề cập là thời kì Phục hưng mang đến một bước ngoặt khác, được đánh dấu bằng ngân hàng, tiền giấy… mở đường cho chủ nghĩa tư bản công nghiệp, hậu thuẫn cho sự phát triển văn hóa – nghệ thuật rực rỡ.

Cuối cùng, dấu mốc kỉ nguyên của toàn cầu hóa với sự xuất hiện của các giao dịch đồng tiền điện tử để cho thấy các thay đổi về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... trong thời toàn cầu hóa kinh tế với những bước tiến vũ bão của công nghệ số. Tác giả qua đó cũng gợi mở một số viễn kiến về đồng tiền mà con người sử dụng sẽ trong tương lai sẽ ra sao.

Lịch sử của đồng tiền, thực chất, là lịch sử của các bước tiến văn minh, kinh tế, chiến tranh, chính trị và sự phát triển xã hội loài người.

Tờ Los Angles Times nhận định đây là “một cuốn sách hấp dẫn về lực khiến thế giới quay tròn – đô-la, bảng Anh, franc, đồng mark, baht, ringit, kwansa, lev, biplwelle, nhân dân tệ, quetzale, pa’anga, ngultrum, ouguiya và hơn 200 loại khác cùng tạo nên thứ bí ẩn mà chúng ta gọi là tiền”.


Jack Weatherford là tác giả của nhiều cuốn sách lịch sử bán chạy. Ông là chuyên gia về các dân tộc bộ lạc, đồng thời là Giáo sư ngành Nhân học tại Macalester College ở Minnesota trong nhiều năm.

Các tác phẩm nổi bật của ông bao gồm Indian Givers (Những món quà của người da đỏ, 1989, Phanbook & NXB Đà Nẵng đã phát hành), Genghis Khan and the Making of the Modern World (2005), The Secret History of the Mongol Queens (2010).


T.V.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.