Liên quan việc thu hồi đất tại sông Lô: Dân kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

 10:31 | Thứ tư, 27/05/2020  0
TAND tỉnh Khánh Hòa có văn bản xác nhận, vào ngày 26.5.2020, tòa đã nhận đơn của ông Phạm Văn Khoát, ở thành phố Nha Trang, khởi kiện chủ tịch tỉnh Khánh Hòa vì không giải quyết khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông. Ông Khoát bị phạt 55 triệu đồng vì dựng cái chòi trên khu đất đã bị thu hồi tại sông Lô (Nha Trang) mà ông đang khiếu nại.

Ông Khoát đã che cái chòi bằng trụ gỗ, tôn rách, bạt phế thải và lá dừa, chỉ chừng 18m2 trên khu đất hơn 4.860m2 của gia đình ông bị thu hồi tại sông Lô (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang). Ông Khoát cho biết, ông dựng cái chòi ấy vào tháng 10.2019 để tránh nắng mưa, ở trồng rau và giữ khu đất mà ông đang khiếu nại để đòi bồi thường thỏa đáng, đúng luật.

Tháng 2.2020, ông Khoát đã bị phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 55 triệu đồng, vì cho rằng việc dựng cái chòi (3m x 6m) đó là hành vi vi phạm hành chính “xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng”. 

Ông Phạm Văn Khoát – người khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ra tòa và cái chòi rách của ông đã bị phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phạt 55 triệu đồng. Ảnh: Phan Sông Ngân


Ngày 25.3.2020 ông Khoát đã có đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính kể trên của phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đắc Tài. Vì ông Khoát cho rằng, quyết định xử phạt đó căn cứ theo báo cáo xã Phước Đồng và đề nghị xử phạt của UBND TP. Nha Trang là “không xem xét thấu đáo, kỹ lưỡng, không đúng sự thật”. Việc che cái chòi trồng rau của ông đã bị nâng lên thành “xây dựng công trình… là quá vô lý và sai thực tế”.

Mặt khác, theo ông Khoát, toàn bộ diện tích đất đã nêu là của gia đình ông khai hoang cách đây 33 năm, khi phải đi kinh tế mới vào sông Lô từ năm 1987 và đã được cấp giấy tờ chứng nhận hẳn hỏi.

Khu đất ấy của ông Khoát thuộc tờ bản đồ địa chính số 23 của xã Phước Đồng, tức không nằm trong các tờ bản đồ thu hồi đất (từ số 24-30/2001/BĐ.ĐC; tỷ lệ 1/2000) theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty TNHH Hoàn Cầu thuê đất làm dự án Khu du lịch và giải trí lịch Sông Lô (Quyết định số 252/QĐ-TTg ngày 9.3.2001).

Vợ chồng ông bà Phạm Văn Khoát – Trần Thị Nhung với cái chòi (3m x 6m) tại sông Lô, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân


Thế nhưng, năm 2002 tỉnh Khánh Hòa và UBND thành phố Nha Trang vẫn thông báo thu hồi khu đất, sau đó quyết định cưỡng chế, dỡ nhà của gia đình ông Khoát và của rất nhiều hộ dân khác ở sông Lô cũng nằm ngoài các tờ bản đồ (từ số 24-30) đã nêu, để lấy đất giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Cho đến nay, gia đình ông Khoát và nhiều hộ dân ở sông Lô bị thu hồi đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh kể trên vẫn không nhận được quyết định thu hồi đất theo đúng quy định của Luật đất đai. UBND TP. Nha Trang chỉ ra “thông báo thu hồi đất” rồi sau đó ban hành quyết định cưỡng chế lấy đất của dân giao cho Công ty TNHH Hoàn cầu làm dự án.

Khi thu hồi hơn 4.860m2 đất của gia đình ông Khoát, theo quy định áp đặt giá của tỉnh, chủ dự án kinh doanh là Công ty TNHH Hoàn Cầu chỉ bồi thường tổng cộng hơn 18 triệu đồng. Vì vậy, ông Khoát cho biết, mãi đến nay vợ chồng ông vẫn không chịu nhận tiền bồi thường đất đó và kể từ 18 năm qua ông đã đi khiếu nại, khiếu kiện để yêu cầu bồi thường đúng luật, thỏa đáng.

“Nội thất…công trình xây dựng” cái chòi của ông Phạm Văn Khoát đã bị phạt 55 triệu đồng. Ảnh: Phan Sông Ngân


Ngày 12.3.2020, Ban Tiếp công dân – Thanh tra Chính phủ đã có công văn gởi ông Phạm Văn Khoát, trả lời về việc ông khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thành phố Nha Trang năm 2004 về thu hồi đất đã nêu của gia đình ông Khoát. Cơ quan Thanh tra Chính phủ vừa nêu đã hướng dẫn ông Khoát "gởi đơn đến UBND tỉnh Khánh Hòa để được giải quyết theo thẩm quyền".

Nhưng cho đến nay, khiếu nại của gia đình ông Khoát cũng như của rất nhiều hộ dân khác bị thu hồi đất tại sông Lô như đã nêu vẫn chưa được tỉnh Khánh Hòa trả lời, giải quyết thỏa đáng. Thế nhưng, vừa qua có tập đoàn kinh doanh bất động sản đã công bố công khai trên báo chí về việc đã được sang nhượng dự án tại sông Lô của công ty Hoàn Cầu để làm khu đô thị và họ đã chào mời bán đất dự án đô thị đó.

Vì vậy, ông Khoát và rất nhiều hộ dân có đất ở sông Lô bị thu hồi đất, cưỡng chế lấy đất giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu làm dự án kinh doanh kể trên tiếp tục khiếu nại về việc thu hồi đất đến các cơ quan Trung ương. Hiện tại, người dân đã khiếu nại, kể từ suốt 18 năm qua tới nay, vẫn đang chờ giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Còn sau khi khiếu nại quyết định xử phạt 55 triệu đồng, vì “xây dựng công trình” cái chòi kể trên, cho đến nay khiếu nại của ông Khoát vẫn không được chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thụ lý giải quyết theo quy định của Luật khiếu nại.

Các giấy chứng nhận Thương binh và chứng nhận “Người hoạt động khánh chiến bị nhiễm chất độc hóa học” của vợ chồng ông bà Phạm Văn Khoát – Trần Thị Nhung. Ảnh: Phan Sông Ngân


Căn cứ quy định của Luật tố tụng hành chính 2015 “hành vi không giải quyết khiếu nại là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính”. Vì vậy, ông Khoát đã khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về “hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại của công dân”, đối với quyết định xử phạt vi phạm hành chính về cái chòi kể trên, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh đã quy định tại Luật khiếu nại.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã nhận đơn khởi kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa  của ông Phạm Văn Khoát.

Luật gia Nguyễn Công Phức – nguyên giám đốc Sở tư pháp tỉnh Khánh Hòa, nguyên chủ tịch Hội Luật gia thành phố Nha Trang:

Quyết định xử phạt dân che cái chòi… không thấu tình, đạt lý

Tôi đã nghiên cứu kỹ quyết định xử phạt vi phạm hành chính của phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài, phạt ông Phạm Văn Khoát 55 triệu đồng về "xây dựng công trình” cái chòi ở sông Lô, thành phố Nha Trang.

Theo tôi, đó là quyết định sai hoàn toàn và không thấu tình, đạt lý. Bởi, thứ nhất, bản thân ông Khoát và cả vợ ông là bà Trần Thị Nhung đều là thương binh và là nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam. Vì vậy, ông Khoát và gia đình ông là gia đình có công với cách mạng. Thế nhưng, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã nêu của UBND tỉnh Khánh Hòa lại không áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào.

Thứ hai, khu đất của ông Khoát dựng cái chòi và bị phạt là đất của gia đình ông khai hoang khi đi kinh tế mới, đã được cấp giấy tờ chứng nhận sở hữu đàng hoàng. Đồng thời, đất đó lại hoàn toàn không nằm trong các tờ bản đồ thu hồi đất theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP. Nha Trang vẫn thu hồi đất của ông Khoát cũng như của rất nhiều hộ dân khác mà cho đến nay vẫn không ban hành quyết định nào về thu hồi đất. Đó là sai về mặt pháp lý khi thu hồi đất, vi phạm quy định của Luật đất đai.

Còn sau khi thu hồi đất, tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang đem giao đất cho Công ty TNHH Hoàn Cầu rào lại, bỏ hoang suốt gần 20 năm qua (kể từ năm 2002), không sử dụng đất đúng mục đích nên quy hoạch đất cũng không được thực hiện. Vậy tại sao tỉnh Khánh Hòa không xử lý, xử phạt Công ty TNHH Hoàn Cầu và thu hồi lại đất theo đúng quy định pháp luật về đất đai?

Đất của ông Khoát và nhiều hộ dân ở sông Lô đã bị thu hồi trái pháp luật như đã nêu nên đất đó vẫn là đất của ông Khoát và đất của dân. Do đó, khi ông Khoát che cái chòi để giữ đất, đòi đất và trồng mấy cây chuối, trồng rau để ăn, không để đất tiếp tục bị bỏ hoang thì lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa lại ra quyết định xử phạt "xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt" là hoàn toàn không hợp lý, lẫn không hợp tình và rất thiếu nhân văn.

Việc gán cho ông Khoát che cái chòi bằng mấy tấm tôn cũ trên khu đất của chính gia đình ông là "xây dựng công trình" thì lại càng vô lý. Bởi công trình xây dựng thì phải có thiết kế, có bản vẽ, có thi công và đủ thứ khác nữa theo quy định về xây dựng, chứ ai đời dân che cái chòi tránh mưa, trốn nắng mà lại đi "vu" là "xây dựng công trình" để phạt rất nặng như thế thì không thuyết phục.

P.S.Ngân ghi

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.