Khuất tất tại dự án Sông Lô: Đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc

 11:01 | Thứ sáu, 08/05/2020  0
Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đề nghị Thanh tra Chính phủ kiểm tra về dự án Sông Lô.

Ngày 7.5, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, có buổi tiếp bốn hộ dân để nghe họ trình bày các sai phạm liên quan đến dự án khu du lịch - giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang, gọi tắt là dự án Sông Lô, tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Đây là bốn trong nhiều hộ gia đình đã liên tục khiếu nại suốt 19 năm qua về việc thu hồi đất giao cho Công ty TNHH Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) để thực hiện dự án Sông Lô.

Bị thu hồi đất nhưng không được nhận quyết định

Liên quan đến việc khiếu nại trên, mới đây đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cũng có công văn đề nghị tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, làm rõ 12 vấn đề có dấu hiệu sai phạm theo phản ánh của người dân.

Thời gian qua, nhiều người dân liên tục khiếu nại việc thu hồi đất của dự án Sông Lô. Ảnh: Tấn Lộc

Theo hồ sơ, năm 2001, Thủ tướng có Quyết định 252/QĐ-TTg thu hồi hơn 180 ha tại xã Phước Đồng để thực hiện dự án Sông Lô. Tuy nhiên, khi thực hiện thì các cơ quan có thẩm quyền không ra quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân.

Trong các đơn khiếu nại, kêu cứu suốt 19 năm qua, người dân cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa lấy đất của dân giao cho Công ty Hoàn Cầu mà không ban hành các quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân là vi phạm Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013.

Trong tổng kết vào tháng 3.2006, TTCP chỉ rõ: “Về Quyết định 252/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, TTCP nhận thấy đối tượng bị thu hồi đất không được nhận quyết định và nội dung quyết định cũng không nêu danh sách kèm theo. Sau đó, các cơ quan thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa cũng không ban hành quyết định thu hồi đất cụ thể đối với từng hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất”.

Về việc trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng TTCP đã chỉ ra sai phạm của UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng không nêu rõ biện pháp xử lý trách nhiệm, không kiến nghị chế tài áp dụng dẫn đến cho đến nay đã 19 năm, người dân vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất của gia đình mình, vẫn khiếu kiện đông người. “Đề nghị tổng TTCP nhanh chóng có hướng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý đối với sai phạm trên và có hướng xử lý theo quy định...” - ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị.

Kiểm tra bản đồ không có thật

Theo quyết định của Thủ tướng, việc thu hồi đất để thực hiện dự án Sông Lô dựa theo trích đo bản đồ địa chính khu đất từ số 24 đến số 30 (gọi tắt là bảy tờ bản đồ) do Sở Địa chính tỉnh Khánh Hòa xác lập năm 2001. Trong khi đó, phần lớn người dân cho rằng đất của họ bị thu hồi nằm ở tờ bản đồ số 22 và số 23 lập năm 1996, được xã Phước Đồng quản lý.

Người dân cho rằng bảy bản đồ này vi phạm rất nhiều quy tắc như số thứ tự thửa đất của người dân trên các bản đồ địa chính xã 22, 23 không tìm thấy trên bảy tờ bản đồ trích đo; năm xác lập bị chỉnh sửa bằng tay từ năm 2000 thành năm 2001; không có bảng tọa độ X, Y của các cột mốc tại các tờ bản đồ trích đo, không ghi hệ tọa độ… Người dân nhiều lần yêu cầu giải thích vì sao bảy tờ trích đo lấy từ số 24 đến 30 nhưng cơ quan chức năng không xuất trình được các số thứ tự từ 1 đến 23...

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, kết luận của TTCP dựa trên Báo cáo giám định số 12/BC-ĐĐBĐ ngày 12.1.2005 của Cục Đo đạc - bản đồ thuộc Bộ TN&MT. ông Nhưỡng cho rằng báo cáo này có nhiều vi phạm là Cục Đo đạc - bản đồ đã kiểm tra một bản đồ không có thật. Báo cáo số 12/BC-ĐĐBĐ nêu: Cục Đo đạc - bản đồ đã tiến hành kiểm tra trên ba tờ bản đồ, trong đó có tờ bản đồ giải thửa số 22 đo vẽ năm 1995 tại kho lưu trữ xã Phước Đồng. Thế nhưng, UBND xã Phước Đồng khẳng định hiện nay xã chỉ sử dụng bản đồ địa chính năm 1996, 2005. Ngoài ra, xã không có bất kỳ bản đồ nào khác!

Kiến nghị thanh tra, kiểm tra

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị tổng TTCP khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, làm rõ các vấn đề:

+ Vì sao không có bản đồ địa chính năm 1995 xã Phước Đồng nhưng lại được sử dụng làm cơ sở pháp lý thu hồi đất. Thanh tra vi phạm trong việc sửa chữa bản đồ, tính pháp lý của các bản đồ, lập tài liệu giả là biên bản cắm mốc dự án vào ngày 9.4.2011.

+ Xử lý trách nhiệm đối với việc chưa ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân.

+ Thanh tra việc Công ty CP Hoàn Cầu để hoang hóa, không sử dụng, gây lãng phí tài nguyên đất đã được giao.

+ Thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty CP Hoàn Cầu và trả lại cho người dân khu đất thuộc tờ bản đồ trích đo địa chính số 721/2013/BĐ-TĐ có diện tích hơn 80.000 m2 hiện đang bỏ hoang.

+ Thanh tra việc UBND TP Nha Trang ban hành hàng loạt quyết định cưỡng chế thu hồi đất không đúng thẩm quyền.

+ Làm rõ dự án kinh doanh thương mại của tư nhân nhưng tỉnh Khánh Hòa áp giá đền bù theo giá Nhà nước thực hiện công trình an ninh... 

Tấn Lộc

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.