Lời chúc hòa bình nhân dịp nhà thơ Nguyễn Bá Chung về thăm Việt Nam

 11:02 | Thứ năm, 03/11/2022  0
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - nhà thơ, nhà văn Nguyễn Quang Thiều - nhận định: “Văn học thực sự đã dựng lên cây cầu và xóa đi những biên giới của hận thù, xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc với nhau”.

Sáng  2.112, tại TP.HCM, trường Đại học Văn Lang tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Lời chúc hòa bình nhân kỉ niệm 27 năm bình thường hóa mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Chương trình còn là diễn đàn giao lưu chia sẻ của các nhà văn, nhà thơ về dịch thuật và giới thiệu văn học Việt Nam tới bạn đọc Mỹ.

Ngày 11.7.1995, quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được tuyên bố thiết lập, nhưng từ trước đó cả chục năm, các hoạt động giao lưu văn hoá, văn học giữa các nhà văn cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam đã rất sôi nổi. Nhân dịp nhà thơ Nguyễn Bá Chung - chuyên gia của Viện William Joiner đặc trách quan hệ với Hội Nhà văn Việt Nam, về thăm quê và ra mắt Tuyển tập thơ của mình, Đại học Văn Lang tổ chức buổi giao lưu Lời chúc hòa bình với ông và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, để cùng nhớ về những hoạt động văn hóa, văn học của giới nhà văn, nhà thơ hai nước trong tiến trình bình thường hóa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.

Từ trái sang: nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Nguyễn Bá Chung, nhà thơ Nguyễn Duy tại sự kiện.


Chương trình có sự tham dự và chia sẻ của giáo sư, nhà thơ Nguyễn Bá Chung – Viện William Joiner, Đại học Massachusetts và nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Duy – chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn hóa Văn Lang, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Văn hóa nghệ thuật và truyền thông Văn Lang.

Đồng hành cùng chương trình là các nhà văn, nhà thơ như nhà thơ Tô Nhuận Vỹ (đại diện các thi sĩ miền Trung); nhà văn Trầm Hương (Phó Chủ tịch Hội nhà Văn TP.HCM). Đại diện Trường Đại học Văn Lang tham dự sự kiện có TS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS-TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng.

Giáo sư, nhà thơ Nguyễn Bá Chung là nhà thơ, nhà phê bình và dịch giả người Mỹ gốc Việt. Ông sinh năm 1949 tại Hải Dương, nhận học bổng du học năm 1971 và định cư tại Hoa Kỳ từ đó. Hiện nay, ông là chuyên gia giáo dục của Viện William Joiner thuộc Đại học Masachusetts, Boston. Ông có nhiều hoạt động giới thiệu văn học hai nước để cùng bước sang trang bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Với những đóng góp đó, ông được ví như một “sứ giả văn học lưỡng quốc Mỹ – Việt”. Các tập thơ của ông đã xuất bản tại Việt Nam gồm: Mưa ngàn (1996), Ngõ hạnh (1997), Tuổi ngàn năm đến từ buổi sơ sinh (1999), Nguồn (2009) và Thơ Nguyễn Bá Chung tuyển tập vừa ra đời tháng 10.2022. 

Ngoài ra, ông là đồng dịch giả tiểu thuyết Thời xa vắng của nhà văn Lê Lựu, tuyển tập thơ Đường xa của nhà thơ Nguyễn Duy và là đồng chủ biên 12 tuyển tập văn, thơ song ngữ của Văn học Việt Nam, 2 tuyển tập văn học cổ: Thơ Thiền Lý – Trần Thơ Thiền – Lê Nguyễn.

Nhà thơ Nguyễn Bá Chung tại sự kiện.


Có thể nói, trong suốt thời gian qua, với sự kết nối và tổ chức nhiều hoạt động văn đàn tích cực, Viện William Joiner đã phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động sáng tác, dịch thuật và giới thiệu các tác phẩm văn học nhằm hàn gắn vết thương chiến tranh, kêu gọi hòa bình đến công chúng yêu thơ văn của hai nước. 

Tại chương trình Lời chúc hòa bình, các nhà văn, nhà thơ trao đổi sâu về nghề nghiệp; tìm cách làm cho văn học và giao lưu văn hóa trở nên màu nhiệm hơn, có sức chinh phục mạnh mẽ hơn; đồng thời, giới thiệu đến bạn đọc Mỹ nền văn hóa Việt Nam, lịch sử tinh thần và các giá trị làm nên sức mạnh và phẩm giá Việt Nam. 

Trong thời đại hòa bình, văn thơ đổi mới để phản ánh sâu sắc hơn hiện thực của đất nước, nhưng vẫn gắn bó bền chặt với những giá trị nguồn cội của dân tộc. Văn thơ muôn đời vẫn là ngôn ngữ chung của nhân loại, cùng tụng ca hòa bình, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc và thay đổi tích cực thế giới. Nói như nhà văn – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Văn học thực sự đã dựng lên cây cầu và xóa đi những biên giới của hận thù, xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc với nhau”.

T.Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.