Một gợi ý không tồi cho ngôi nhà khi bạn nghỉ hưu

 21:55 | Thứ năm, 15/10/2020  0
Ngôi nhà tại TP Đà Nẵng đem không gian công cộng ra phía trước để gắn kết sinh hoạt và đưa phần riêng tư ra phía sau. Hình dạng của mái nhà và vật liệu gợi lên hình ảnh những ngôi nhà ở vùng nông thôn Việt Nam.

Mật độ xây dựng cao, thiếu ánh sáng tự nhiên, không gian ngột ngạt, thiếu tính kết nối là những đặc điểm điển hình trong xây dựng nhà ở tại Việt Nam. Những đặc điểm này là hình thức cũ của ngôi nhà mà gia đình đã từng ở.

Chủ nhà cho rằng cần thay đổi điều gì đó để ngôi nhà có màu sắc riêng.

Chủ nhân ngôi nhà là cặp vợ chồng sắp đến tuổi nghỉ hưu, họ yêu thích sự yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên. 

Giải pháp là đưa các không gian công cộng của ngôi nhà ra phía trước để tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình và đón ánh sáng tự nhiên vào mọi ngóc ngách của các khu vực chức năng. 

Các giếng trời sẽ được bố trí ở phía trước, sau và trung tâm của ngôi nhà nhằm đem lại đầy đủ ánh sáng mà vẫn tạo được chiều sâu.

Từ tất cả các vị trí trong nhà, thậm chí từ phòng ngủ, mọi người có thể cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng, không khí và gió.

Vật liệu chính trong ngôi nhà là gạch trần và gỗ tự nhiên. 

Hình dạng mái nhà và vật liệu gợi lên hình ảnh những ngôi nhà ở vùng nông thôn Việt Nam. Đây là nguồn cảm hứng chính của thiết kế.

Vào ban đêm, thay vì sử dụng quá nhiều đèn công suất lớn, mục tiêu chính của các kiến trúc sư là sử dụng đèn có công suất vừa phải, nhiệt độ màu phù hợp để làm cho không gian trở nên ấm cúng, yên bình hơn.

Khổng Chiêm (Theo ArchDaily)

Nguồn Người Đồng Hành
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.